Tín dụng BĐS: Bộ Xây dựng kiến ​​nghị gì với NHNN? | BĐS

Tín dụng BĐS: Bộ Xây dựng kiến ​​nghị gì với NHNN?

| BĐS

Đề xuất giải ngân nhanh cho các công ty, dự án đủ điều kiện

Nói chuyện với VP. VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết liên quan đến ngành xây dựng có chương trình hỗ trợ thúc đẩy phát triển cung cầu nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Thứ nhất là cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội với mức vốn cho vay tối đa là 15 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai là khoản vay với lãi suất 2%/năm trong hai năm 2022-2023 thông qua hệ thống ngân hàng thương mại để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân mua, thuê và cho thuê để sở hữu, cải tạo chung cư cũ.

Nhưng trên thực tế, trước tình trạng DN và người mua BĐS khó tiếp cận tín dụng, Thứ trưởng cho biết, Bộ Xây dựng đã kiến ​​nghị các bộ, ngành liên quan giải tỏa nguồn vốn vay.

Về phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đề nghị Bộ Xây dựng rà soát, đề xuất phương án quản lý buồng tín dụng phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

“Bộ Xây dựng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân kịp thời đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu tiên cho vay nhà ở công vụ, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, an sinh xã hội có năng suất, khả năng trả nợ cao”, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh các giải pháp đồng bộ của các cơ quan, bộ, ngành địa phương, Thứ trưởng nhấn mạnh: Về lâu dài, việc triển khai dự án phải thực hiện theo quy định dự án nào vay vốn thì thực hiện, tránh đầu tư phát sinh. không đúng dự án, tạo sự mất cân đối như thời gian qua.

Theo báo cáo của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, tính 10 tháng đầu năm 2022, cơ cấu nguồn vốn bất động sản có 71% là tín dụng ngân hàng, trong khi cổ phiếu chỉ chiếm khoảng 2%, vốn tự nhiên khoảng 10%, vốn doanh nghiệp. trái phiếu 10%, vốn FDI 7%.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng nếu quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, thị trường BĐS sẽ không phát triển bền vững. Nếu bền vững thì doanh nghiệp không phát triển. đảm bảo được dòng tiền ổn định để duy trì hoạt động đầu tư và triển khai dự án. Khó khăn về dòng vốn cho thị trường BĐS trong 2 quý cuối năm 2022 là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Nếu phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ không phát triển bền vững và doanh nghiệp khó đảm bảo dòng tiền ổn định. (Nguồn: Viện nghiên cứu BIDV)

Theo chuyên gia này, cơ cấu vốn của DN BĐS phải thay đổi. Hệ thống vốn vay ngân hàng chỉ nên chiếm 50%, thay vào đó đa dạng hóa các kênh huy động vốn, thúc đẩy phát triển nguồn vốn từ trái phiếu, cổ phiếu, dòng vốn FDI…

Ưu tiên dự án pháp lý tốt, giá hợp lý

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, bất động sản là câu chuyện dòng tiền rất lớn, liên quan mật thiết đến thị trường tài chính và hệ thống tài chính ngân hàng. Vì vậy, cần phải thúc đẩy cả thị trường tài chính và bất động sản. Nhờ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo kinh doanh nhưng tránh đổ vỡ, ách tắc và khó khăn cho bản thân, nhất là trong lĩnh vực tài chính tiền tệ.

Theo ông Thành, trước mắt cần tạo môi trường chính trị ổn định để khôi phục niềm tin khi thị trường bị đổ vỡ, đóng băng. Thứ hai là minh bạch về các vấn đề pháp lý liên quan đến tài chính, tiền tệ. Nếu giải quyết được hai vấn đề trên, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp BĐS có thể trở lại dòng tiền bình thường.

Ưu tiên các dự án đảm bảo tính pháp lý, thanh khoản tốt, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với mức giá hợp lý (Ảnh: Hoàng Hà)

Vẫn theo chuyên gia này, trước hết cần đảm bảo điều kiện để dòng tiền tiếp tục được “bơm máu” cho các dự án BĐS không quá khắt khe.

Thứ hai, để các công ty BĐS thực hiện dự án tiếp tục phát hành trái phiếu, có thể là đảo nợ, hoặc tung dự án để dòng tiền tiếp tục quay trở lại. Thứ ba, các chính sách cần tập trung giải quyết và phát triển quan hệ cung – cầu trên cơ sở nhu cầu thực tế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng với những cơ chế, chính sách, giải pháp quan trọng đã được sửa đổi, bổ sung và ban hành trong giai đoạn 2021-2022, việc thành lập Tổ công tác cũng như các chính sách được xuất bản trong thời gian tới sẽ giúp các doanh nghiệp và các địa phương xử lý các tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản thời gian qua. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, xây dựng nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

“De-Icing” BĐS: Nhà Đầu Tư Hạ Giá BĐS Hợp Lý, Dân Sẽ Bỏ Tiền MuaSau 5 năm giá BĐS liên tục tăng, thị trường BĐS hiện nay đã lắng dịu, DN có dấu hiệu đuối sức…

Loay hoay cầm cự, hàng loạt công ty địa ốc hụt ​​hơi, phá sảnTheo Bộ Xây dựng, số doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

.#Tín #dụng #BĐS #Bộ #Xây #dựng #kiến #nghị #gì #với #NHNN

https://vietnamnet.vn/khoi-thong-tin-dung-ca-nguoi-mua-va-ben-ban-nha-cung-cho-2105801.html

Đọc thêm :  Rose Town hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn | BĐS