TP.HCM: Dự án Metro số 1 hoàn thành 100% 3 nhà ga đầu tiên | BĐS

TP.HCM: Dự án Metro số 1 hoàn thành 100% 3 nhà ga đầu tiên

| BĐS

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM (MAUR) cung cấp thông tin về tiến độ Dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên; trong đó, 3/14 nhà ga gồm 2 ga ngầm, 1 ga trên cao, đến nay đã hoàn thành khoảng 100% khối lượng.

Hai ga tàu điện ngầm là ga Nhà hát lớn và ga Ba Son (một trong ba ga trên tuyến tàu điện ngầm số 1, cùng với ga tàu điện ngầm trung tâm Bến Thành) hiện đã hoàn thành 100% phần kết cấu và đang khẩn trương hoàn thiện phần kết cấu. nghỉ ngơi và sẽ được đưa vào vận hành vào quý IV năm 2023.

Nhà ga ngầm Opera House được thiết kế ngầm dài 190m, rộng 26m, sâu khoảng 33m với 4 tầng. Nhà ga có 5 cửa ra vào, cửa số 5 tại công viên Lam Sơn trước Nhà hát lớn, cửa số 4 phía trước thông thẳng với tầng hầm của tòa tháp Union Square, 3 cửa còn lại ở mặt quay ra đường Pasteur.

Ga Nhà hát Thành phố là ga ngầm đầu tiên đạt 100% kết cấu, kiến ​​trúc. Trong đó, tầng 1 bao gồm các thiết bị phục vụ hành khách (sảnh chờ, máy bán vé, thu phí tự động,…), một phòng thông tin hành khách đã được lắp đặt sỉ. Tầng 2 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ đón trả khách. Tầng 3 là khu vực trang thiết bị của nhân viên nhà ga, trung tâm phòng chống thiên tai, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, hệ thống điều hòa và thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga. Tầng 4 là nhà ga, nơi tàu dừng, đỗ đón trả khách.

Đọc thêm :  Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư | BĐS

Ga tàu điện ngầm Ba Son được thiết kế với chiều dài 240m, rộng 34,5m, sâu khoảng 20m gồm hai tầng. Tầng 1 bao gồm các công trình phục vụ hành khách (sảnh chờ, máy bán vé, thu phí tự động…), phòng thông tin hành khách. Tầng 2 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ đón trả khách.

Hiện nhà ga Ba Son đã hoàn thành 100% phần kết cấu, phần kiến ​​trúc hoàn thành đạt 98,55% khối lượng. Hai nhà ga metro Nhà hát và Ba Son được nối với nhau bằng đường ray ngầm dài khoảng 1 km. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tàu chỉ mất hơn một phút để di chuyển giữa hai nhà ga này.

Ga Ba Son có năm cửa ra vào. Cụ thể, Lối ra 1 nằm trên vỉa hè VP Bank Tower Sài Gòn; Lối ra 2 nằm dọc vỉa hè Công ty Ba Son; Lối ra 3 dọc bờ sông Sài Gòn; lối vào 4 và 5 kết nối với dự án khu phức hợp cao ốc văn phòng thương mại và dịch vụ Sài Gòn – Ba Son.

Nhà ga Metro trung tâm Bến Thành đã được trang bị một giếng trời khổng lồ để lấy ánh sáng tự nhiên.  Ảnh: Tứ Quý.
Nhà ga Metro trung tâm Bến Thành đã được trang bị một giếng trời khổng lồ để lấy ánh sáng tự nhiên. Ảnh: Tứ Quý.

Trong số 11 ga trên cao của tuyến Metro số 1, ga Khu công nghệ cao TP.HCM (ga SHTP) đến nay đã đạt hơn 99% khối lượng. Cụ thể, phần bê tông cốt thép đã được hoàn thiện, phần kiến ​​trúc và các hạng mục cơ điện liên quan cũng đã được hoàn thiện. Các hạng mục kiểm tra chức năng, vận hành cơ, điện và tầng trệt để xe hiện đang được gấp rút hoàn thiện.

Đọc thêm :  Top 9 bán căn hộ chung cư tại linh đàm hay nhất, bạn nên biết | RBN

Nhà ga SHTP dài 137,17 m với hai tầng và ba lối vào. Là ga trên cao đặc trưng của toàn tuyến metro số 1, được thiết kế thẩm mỹ như ga hở, – trừ những chỗ xây tường kín để che mưa nắng, đảm bảo thông gió tự nhiên tối đa.

Theo kế hoạch, dự án tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, dự án đã bị chậm tiến độ vì nhiều lý do, trong đó ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến dự án bị chậm tiến độ. bị trì hoãn. gặp một số khó khăn, có một số thay đổi về trình tự, quy định, pháp luật trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự toán. UBND TP.HCM sau đó kiến ​​nghị lùi thời điểm hoàn thành dự án metro số 1 đến cuối quý IV/2023, vận hành đầu năm 2024 và hoàn thành dự án từ năm 2024 đến hết năm 2028.

Dự án tàu điện ngầm số 1 dài 19,7 km, gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km trên cao, tổng cộng 14 ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao được điều chỉnh lên 43,7 nghìn tỷ đồng. Dự án có lộ trình đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và Dĩ An (Bình Dương).

.#TPHCM #Dự #án #Metro #số #hoàn #thành #nhà #đầu #tiên

https://vneconomy.vn/tp-hcm-du-an-metro-so-1-hoan-thanh-100-ba-nha-ga-dau-tien.htm