TP.HCM giảm thời gian giải quyết hồ sơ đất đai từ 10 ngày xuống còn 5 ngày | BĐS

TP.HCM giảm thời gian giải quyết hồ sơ đất đai từ 10 ngày xuống còn 5 ngày

| BĐS

Thông tin trong lễ khánh thành Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai TP.HCM. Thủ Đức, ngày 07 tháng 01 năm 2023, ông Hoàng Tùng, chủ tịch ủy ban nhân dân TP. Thủ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho biết. Thủ Đức từ khi đi vào hoạt động luôn trong tình trạng quá tải.

Việc xử lý hồ sơ đất đai trên địa bàn chậm là do địa bàn phân tán về 3 quận cũ là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Do đó, việc thành lập trung tâm này được kỳ vọng sẽ thay đổi triệt để công tác quản lý thủ tục hành chính cho cá nhân và doanh nghiệp.

“Năm 2022, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức đã giải quyết hơn 141.000 hồ sơ đất đai các loại, chiếm hơn 18% toàn TP.HCM. Mục tiêu đến năm 2023 sẽ xử lý đúng hạn hơn 95% hồ sơ, tức khoảng 90.000 hồ sơ”, ông Tùng nói.

Các đại biểu cắt băng khánh thành sở - Ảnh: PC.
Các đại biểu cắt băng khánh thành sở – Ảnh: PC.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai có địa chỉ tại số 56 Đặng Thai Mai, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, được xem là lớn nhất TP.HCM với 20 quầy giao dịch hiện đại, có thể xử lý 400 đơn trong một ngày.

Dịch vụ này là đầu mối tiếp nhận, chuyển giao hồ sơ hành chính cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho cá nhân, tổ chức.

Đọc thêm :  Ý tưởng xây nhà 2 tầng giá 700 triệu đẹp miễn chê | BĐS

Dịch vụ này sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai của Thành phố. Thủ Đức với các cơ quan thuế, kho bạc và ngân hàng để giảm lượng người đi lại khi làm thủ tục.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, việc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai TP.Thủ Đức hoạt động tốt sẽ là tiền đề để triển khai công tác ở các huyện. , huyện còn lại.

“Chúng ta phải luôn lắng nghe người dân, doanh nghiệp, phát triển hơn nữa các dịch vụ công để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, trong kế hoạch cải cách hành chính của thành phố, sở đã chọn lĩnh vực đất đai là nhiệm vụ trọng tâm”, ông Thắng nói.

Năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nâng cấp bộ phận tiếp nhận kết quả đất đai tại quận 6 và 12. Việc đưa bộ phận này vào hoạt động thành công tại TP.HCM. Thủ Đức sẽ là tiền đề triển khai tại các quận còn lại.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Thủ Đức đặt mục tiêu giải quyết đúng tiến độ trên 95% hồ sơ, tương đương khoảng 90.000 bộ hồ sơ. Giảm thời gian giải quyết từ 10 ngày xuống còn 5 ngày làm việc.

Đồng thời, liên thông thuế điện tử cho phép chi cục thuế TP.Thủ Đức thu thuế TNCN, trước bạ nhanh chóng hơn. Sở cũng nên chủ động nhắn tin cho thí sinh khi có phiếu chuyển khoản, thông báo thuế, kết quả cấp giấy chứng nhận để tăng sự hài lòng. Tiếp tục vận động sử dụng Trang thông tin đất đai TP.Thủ Đức, Trang thông tin đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM để kiểm tra hiện trạng hồ sơ, tải thông báo thuế mà không phải xếp hàng tại Bộ phận một cửa.

Đọc thêm :  Lúc này, nên cắt lỗ BĐS hay cố “gồng” chờ thị trường? | BĐS

Đặc biệt, đẩy mạnh phối hợp với ngân hàng giải quyết hồ sơ giao dịch bảo đảm 1 lần (nộp và nhận kết quả), giúp bảo đảm an toàn cho ngân hàng do được thẩm định trước hồ sơ, từ đó rút ngắn thời gian đưa vốn vào sản xuất, luân chuyển nhanh hơn.

.#TPHCM #giảm #thời #gian #giải #quyết #hồ #sơ #đất #đai #từ #ngày #xuống #còn #ngày

https://vneconomy.vn/tp-hcm-se-rut-ngan-thoi-gian-giai-quyet-ho-so-dat-dai-tu-10-ngay-xuong-con-5-ngay.htm