TP.HCM ‘thu hồi đất nào, bồi thường đất đó’ để hài hòa lợi ích | BĐS

TP.HCM ‘thu hồi đất nào, bồi thường đất đó’ để hài hòa lợi ích

| BĐS

Người bị thu hồi đất được bồi thường bằng loại đất đó. Nếu khác loại đất thì được hoán đổi theo tỷ lệ tương ứng và phù hợp với giá thị trường tại thời điểm thực hiện dự án.

Liên quan đến những cơ chế, chính sách cấp bách thuộc lĩnh vực TN-MT cần thí điểm trên địa bàn TP.HCM, Sở TN-MT vừa báo cáo UBND TP 4 vướng mắc.

Đây là những vấn đề được lựa chọn trong số 16 vấn đề thuộc lĩnh vực đất đai, môi trường đã được đề xuất trước đó nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Một trong 4 vấn đề bức xúc là đề xuất cho phép TP.HCM áp dụng hình thức bồi thường bằng giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi. Nếu không có loại đất cùng mục đích sử dụng thì được bồi thường bằng loại đất có mục đích sử dụng khác với loại đất bị thu hồi theo tỷ lệ phần trăm. Giao Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp thực tế và quyết định tỷ lệ phần trăm này theo tình hình thực tế tại địa phương.

UBND TP.HCM muốn thí điểm đền bù cùng loại đất cho người dân khi thu hồi

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện TP đang triển khai nhiều dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trên hết có những dự án có tổng mức đầu tư trên 10 nghìn tỷ đồng. . . Trong đó, chi phí bồi thường chiếm từ 50% đến 70%.

Đọc thêm :  Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng, bình quân lên tới 50 triệu đồng/m2 | BĐS

Để thực hiện các dự án nêu trên, nhu cầu vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là rất lớn. Tuy nhiên, khả năng cân đối vốn đầu tư của TP.HCM còn hạn chế do phải điều tiết, phân bổ cho các dự án trọng điểm như Vành đai 3, chống ngập, metro 2…

Ông Thắng cho rằng thay vì phải bỏ nhiều tiền để đầu tư các dự án trên thì nên dùng “đòn bẩy” kinh tế bằng cách dùng quỹ đất, công cụ quy hoạch để hình thành các khu tái định cư.

Người bị thu hồi đất được bồi thường bằng loại đất đó. Nếu khác loại đất thì được hoán đổi theo tỷ lệ tương ứng và phù hợp với giá thị trường tại thời điểm thực hiện dự án.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, các giải pháp trên mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhà nước không cần bỏ số tiền lớn để đầu tư cùng lúc nhiều dự án, với điều kiện ngân sách vốn có hạn.

Phương thức đền bù bằng đất ở và hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh là rất cần thiết. Góp phần điều tiết giá trị gia tăng cho người bị thu hồi đất, rút ​​ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân. Đồng thời, khắc phục tình trạng dự án treo, dự án kéo dài nhiều năm.

.#TPHCM #thu #hồi #đất #nào #bồi #thường #đất #đó #để #hài #hòa #lợi #ích

https://vietnamnet.vn/tp-hcm-se-thu-hoi-dat-nao-thi-boi-thuong-dat-do-de-hai-hoa-loi-ich-2088913.html

Đọc thêm :  Thanh Hóa tạm dừng thi công một số công trình vì vướng quy hoạch | BĐS