Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2023 | BĐS

Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2023

| BĐS

Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của AfDB, bắt đầu bài trình bày của mình tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 tại Hà Nội, sự kiện do VNEConomy và Bộ Ngoại giao đồng tổ chức hàng năm . .

ẨN SỐ TRUNG QUỐC

“Bức tranh toàn cảnh về sự phát triển kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2022”, đại diện AfDB nhấn mạnh: chúng tôi thấy rằng các nền kinh tế đã thay đổi rất nhanh chóng.

đầu tiênNgoại trừ Trung Quốc, hầu hết các nền kinh tế đều chuyển từ phòng chống dịch Covid-19 cứng nhắc sang linh hoạt hơn. Thống kê các số liệu gần đây cho thấy, ca mắc Covid-19 từ 4 triệu ca/ngày đã giảm xuống 400-450.000 ca/ngày. Vì vậy, đến tháng 11/2022, hầu hết các nước châu Á sẽ chuyển hướng, tạo ra sự phục hồi kinh tế.

Thứ haiLạm phát là một vấn đề toàn cầu, nhưng lạm phát ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thậm chí còn được kiềm chế tốt hơn, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Theo AfDB, lạm phát đã đạt đỉnh và có xu hướng giảm, nhưng rủi ro lạm phát vẫn còn.

Thứ batrong bối cảnh tài chính toàn cầu thắt chặt, các đồng tiền trong khu vực có xu hướng mất giá so với đồng USD, trung bình mất giá 10%, đúng với xu hướng chung trong khu vực.

Đọc thêm :  Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine | BĐS

Tại khu vực châu Á, đó là sự xuất hiện của những “cơn gió ngược”, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Nhưng cũng có những nền kinh tế như Ấn Độ, nơi sản xuất của Ấn Độ vẫn mạnh, bất chấp những cơn gió ngược.

Trên thực tế, đến nay chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Indonesia, Thái Lan và Philippines đã lên trên 50; Việt Nam và Malaysia dưới mức trung bình dưới 50)…Các chỉ số này cho thấy nhiều câu chuyện, Indonesia, Thái Lan, Philippines dù đơn hàng giảm nhưng vẫn giữ PMI trên 50, chính vì họ có sự liên hệ giữa khu vực nội địa và khu vực sản xuất diện tích.

Ngược lại, nhìn vào Việt Nam, tại sao trong khi đơn hàng giảm, tiêu dùng nội địa tăng nhưng lại không có lực đỡ. Do đó, có thể thấy rằng những cơn gió ngược ảnh hưởng đến mỗi nền kinh tế một cách khác nhau và bộc lộ những điểm yếu của các nền kinh tế.

Đánh giá về dự báo chung, AfDB cho biết các nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái. Nhưng đặt giả thuyết, nếu không có đại dịch Covid-19, thì trên thực tế, kinh tế toàn cầu sẽ luôn đi từ nới lỏng sang thắt chặt và Covid-19 chỉ càng đẩy nhanh quá trình này. Tuy nhiên, nếu không có Covid-19, kinh tế toàn cầu có thể trải qua suy thoái nhưng giảm tốc rất nhanh.

Đọc thêm :  Công ty con Kinh Bắc (KBC) đầu tư hai dự án KCN hơn 15.000 tỷ đồng tại Long An | BĐS
Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2023 - Ảnh 1

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định, nhất là khu vực ASEAN. Ngoài lịch sử xuất khẩu và nghiên cứu thị trường, ASEAN là một cơ hội, một luồng gió rất mạnh. Vì vậy, bên cạnh “ngược chiều gió” luôn có “gió thuận chiều” và không phải là không có tiềm năng.

Trong tất cả các “cơn gió ngược” hay “cơn gió ngược”, Trung Quốc sẽ nổi lên như một trong những nhân tố chính. Năm 2023, thế giới và khu vực sẽ chứng kiến ​​sự mở cửa của Trung Quốc. AfDB dự đoán rằng việc mở cửa của Trung Quốc là một quá trình và có tác động hai chiều.

KHUYẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH CHO VIỆT NAM

Tăng trưởng của Việt Nam rất ấn tượng và ổn định. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi hai yếu tố là định hướng linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh và kinh tế vĩ mô thúc đẩy nền kinh tế nối lại tăng trưởng rất mạnh mẽ. Ba yếu tố thúc đẩy tăng trưởng là tiêu dùng, xuất khẩu và giải ngân vốn đầu tư công.

Về ổn định tài chính, AfDB vẫn rất lạc quan về thị trường tài chính Việt Nam. Câu chuyện của năm 2023 là mở cửa thị trường vốn, đặc biệt là thị trường trái phiếu. AfDB cho rằng nên giữ nguyên các điều kiện của Nghị định 65/NĐ-CP, bên cạnh các chính sách nhằm đảm bảo niềm tin cho nhà đầu tư như cơ chế bảo lãnh…

Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện tích cực, cũng có tác động của “gió ngược chiều”.

Về lạm phát, việc NHNN tăng lãi suất nằm trong xu hướng chung. Tất cả các chính sách tiền tệ đều hiệu quả và AfDB đánh giá cao chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Vấn đề là sau các đợt tăng lãi suất, từ nới lỏng sang thắt chặt, nếu không có câu chuyện thị trường vốn, thì sự thắt chặt trong nền kinh tế liệu có thấm vào đâu. Tuy nhiên, do gắn với thị trường vốn nên khi thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời với các sự kiện trên thị trường vốn đang diễn ra, chúng ta có thể thấy, một mặt chính sách đi vào hướng tốt, nhưng mặt khác mặt khác, niềm tin Niềm tin của nhà đầu tư giảm do thị trường trái phiếu không thuận lợi.

Do đó, cần tách biệt hai câu hỏi: chính sách tiền tệ khá đúng đắn khi đối mặt với lạm phát; Bên cạnh đó, các giải pháp về chính sách thị trường vốn nhằm ngăn ngừa và hạn chế khủng hoảng niềm tin cũng phải được đặt ra. Do đó, vấn đề quan trọng nhất của thị trường tài chính và thị trường vốn là giải quyết vấn đề niềm tin.

Về chính sách tiền tệ, AfDB khuyến nghị tập trung vào lạm phát và ổn định giá cả; mặt khác, cần có vai trò lớn hơn đối với chính sách tài khóa.

Về đầu tư công, AfDB đặt câu hỏi nguồn vốn của Việt Nam được hấp thụ như thế nào? Trên thực tế, không phải cứ giải ngân chậm là nền kinh tế có thể hấp thụ được. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt 2,87 nghìn tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư trung và dài hạn giai đoạn 5 năm (2021-2025), như vậy trung bình mỗi năm đã giải ngân hơn 500.000 tỷ đồng. Vậy mà trên thực tế, mỗi năm chỉ giải ngân được 60% thì nền kinh tế cũng chỉ hấp thụ được bấy nhiêu.

Khi đưa ra con số đầu tư công cần căn cứ vào khả năng hấp thụ vốn, tức là tùy thuộc vào khả năng, cơ chế và quy luật phát triển. Vì vậy, trong trung và dài hạn, cần thường xuyên xác định khả năng hấp thụ vốn của thị trường.

Về ổn định tài chính, AfDB vẫn rất lạc quan về thị trường tài chính Việt Nam. Câu chuyện của năm 2023 là mở cửa thị trường vốn, đặc biệt là thị trường trái phiếu. AfDB cho rằng nên duy trì các điều kiện của Nghị định 65/NĐ-CP, bên cạnh các chính sách (chẳng hạn như cơ chế bảo lãnh) để đảm bảo niềm tin cho nhà đầu tư.

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 03, ra ngày 16/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2023 - Ảnh 2

.#Triển #vọng #Kinh #tế #Việt #Nam

https://vneconomy.vn/trien-vong-kinh-te-viet-nam-2023.htm