Trung Quốc chuẩn bị chi 24 tỷ USD để cứu các công ty bất động sản | BĐS

Trung Quốc chuẩn bị chi 24 tỷ USD để cứu các công ty bất động sản

| BĐS

Theo nguồn tin của Bloomberg, các nhà quản lý tài chính và công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc, China Huarong Asset Management Co. có kế hoạch tung ra chương trình hỗ trợ tái cấp vốn với tổng giá trị lên tới 160 tỷ NDT (24 tỷ USD) cho các bất động sản chất lượng cao. nhà phát triển bất động sản trong quý đầu tiên của năm 2023.

Kế hoạch lần đầu tiên được công bố vào thứ Sáu tuần trước, nhưng không có nhiều chi tiết. Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung Quốc (BPOC) sẽ chuyển khoản vay trị giá 80 tỷ nhân dân tệ thông qua China Huarong Asset Management Co. và một số công ty quản lý tài sản khác cho các nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện với lãi suất 1,75%/năm, theo nguồn tin giấu tên của Bloomberg. nguồn. Các công ty gặp khó khăn trong việc trả nợ được khuyến khích phân bổ vốn đối ứng từ vốn tự có của họ.

Chương trình này bổ sung vào một loạt các biện pháp được chính phủ Trung Quốc thông qua vào tháng 11 năm ngoái để ngăn chặn sự suy giảm của thị trường bất động sản. Các cơ quan quản lý đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển bất động sản lớn trên thị trường, đồng thời hạ lãi suất thế chấp và giảm yêu cầu thanh toán để kích cầu.

Đọc thêm :  Phoenix Legend ra mắt dòng căn hộ cao cấp MGallery Sky Residence | BĐS

Tuy nhiên, các biện pháp “giải cứu” ngành bất động sản này đang bị cản trở bởi làn sóng dịch Covid trên diện rộng sau khi Bắc Kinh đột ngột chấm dứt chính sách phòng chống dịch Zero Covid. Ngoài ra, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn chưa trở lại mức trước khi bùng phát dịch. Giá nhà tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc giảm tháng thứ 16 liên tiếp trong tháng 12/2022, dữ liệu chính thức ngày 16/1 cho thấy.

Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch “giải cứu” thị trường bất động sản Trung Quốc là thay vì hỗ trợ toàn ngành, chính phủ nước này chủ yếu hỗ trợ các công ty mạnh trên thị trường. Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính Trung Quốc (FSDC) đã yêu cầu các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán giúp củng cố bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển bất động sản lớn và không gặp phải bất kỳ vấn đề kiểm toán hoặc vỡ nợ nghiêm trọng nào, theo nguồn tin của Bloomberg.

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất của nước này, vào ngày 16 tháng 1 đã đồng ý cấp tín dụng tổng cộng 240 tỷ nhân dân tệ cho 16 công ty phát triển bất động sản, bao gồm cả Tập đoàn CIFI Holdings. Cùng ngày, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ hai, cũng công bố kế hoạch thành lập quỹ 10 tỷ nhân dân tệ hợp tác với nhà phát triển bất động sản China Vanke Co. để tập trung vào các dự án nhà ở cho thuê.

Đọc thêm :  Hải Phòng khởi công dự án Trung tâm Công nghiệp GNP Nam Đình Vũ tổng vốn đầu tư 38,5 triệu USD | BĐS

Còn với các công ty quản lý tài sản, đóng vai trò “cứu tinh” với tiền của nhà nước, các công ty này có thể giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực mà họ có mối liên hệ chặt chẽ. Trong những năm bùng nổ nhà ở, các khoản vay “khổng lồ” dành cho các nhà phát triển bất động sản khiến nhiều công ty quản lý tài sản gặp khó khăn trong việc đối phó với khối nợ xấu lên tới 730 tỷ USD, khiến xếp hạng tín dụng giảm mạnh và khiến trái phiếu của các công ty này lao dốc.

Bốn công ty quản lý tài sản lớn ở Trung Quốc, bao gồm Huarong, Cinda, China Great Wall Asset Management Co. và China Orient Asset Management Co., đã cho hầu hết trong số 50 nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc vay tiền trong những năm qua. Chỉ riêng Cinda và Huarong đã cho vay hơn 200 tỷ nhân dân tệ. Vào cuối tháng 6 năm 2022, bất động sản chiếm gần 50% hoạt động mua lại và tái cơ cấu của hai công ty này.

.#Trung #Quốc #chuẩn #bị #chi #tỷ #USD #để #cứu #các #công #bất #động #sản

https://vneconomy.vn/trung-quoc-sap-chi-24-ty-usd-giai-cuu-doanh-nghiep-bat-dong-san.htm