TS Cấn Văn Lực: Không nên dùng ngân sách để cứu thị trường BĐS | BĐS

TS Cấn Văn Lực: Không nên dùng ngân sách để cứu thị trường BĐS

| BĐS

Tại bàn tròn trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS cũng như thị trường tài chính của Việt Nam ngày nay.

Phát biểu tại phiên thảo luận, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đưa ra 3 nhóm giải pháp ngắn hạn.

Phía trong, Nhóm giải pháp đầu tiên là lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Đầu tiên là thông tin minh bạch và thông điệp mạnh mẽ. Bước tiếp theo là nhanh chóng giải quyết các vụ việc liên quan. Cùng với đó là một kế hoạch cụ thể và khả thi cho thị trường trái phiếu trong thời gian tới.

“Theo tôi, không nên dùng ngân sách để cứu thị trường bất động sản. Vì đây là câu chuyện của thị trường, nhà nước chỉ tạo cơ chế, còn nhà đầu tư chia sẻ thì doanh nghiệp cũng phải gánh rủi ro”, ông Lực nói.

Nhóm giải pháp thứ hai ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các rào cản pháp lý và tài chính đối với nền kinh tế.

Ông Lực kiến ​​nghị Thủ tướng, Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm các cân đối lớn.

Đọc thêm :  Ngành giao thông vận tải tổng lực ứng phó, kịp thời khắc phục sự cố vì siêu bão Noru | BĐS

Theo chuyên gia này, phải đảm bảo 4 cân đối: Cân đối giữa lạm phát và tăng trưởng; Cân đối giữa điều hành lãi suất và tỷ giá hối đoái; Cân đối tài khóa và hỗ trợ doanh nghiệp của người dân; Cân bằng đầu tư công và tư.

“Một năm qua, vốn đầu tư tư nhân tăng rất chậm, chỉ quanh 10%, trong khi vốn đầu tư nhà nước tăng mạnh”, ông Lực phân tích.

Theo ông Lực, nhà nước phải khơi thông các nguồn vốn, trong đó đẩy nhanh chương trình phục hồi kinh tế 2022-2023, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và quan tâm chặt chẽ pháp lý cho hàng nghìn dự án. Trên cả nước. Cùng với đó, nhanh chóng khơi thông dòng vốn trái phiếu doanh nghiệp và tăng vốn tăng trưởng xanh.

Nhóm giải pháp thứ ba là đảm bảo thanh khoản thị trường, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

“Cần nhanh chóng có giải pháp xử lý ngân hàng yếu kém, không để rủi ro lan rộng giữa chứng khoán, bất động sản và ngân hàng”, ông Lực đề xuất.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc 3 chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tháo gỡ vướng mắc, cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Đọc thêm :  Nhiều kiến nghị xung quanh quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư | BĐS

“Đây là những chủ trương rất quyết liệt, đúng đắn và thành công, phải tích cực triển khai”, ông Lực lưu ý.

Trong trung và dài hạn, ông Lực khuyến nghị 6 chữ cho thị trường bất động sản. Nó là Minh bạch, cầu thị và chuyên nghiệp.

.#Cấn #Văn #Lực #Không #nên #dùng #ngân #sách #để #cứu #thị #trường #BĐS

https://vneconomy.vn/ts-can-van-luc-khong-nen-dung-ngan-sach-de-giai-cuu-thi-truong-bat-dong-san.htm