Từng mua 1 triệu đồng mỗi m2 đất vườn, tưởng hái ra tiền, hóa ra nhà đầu tư “nín thở” ngày này qua ngày khác | BĐS

Từng mua 1 triệu đồng mỗi m2 đất vườn, tưởng hái ra tiền, hóa ra nhà đầu tư “nín thở” ngày này qua ngày khác

| BĐS

Đất nền nhà vườn tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Thuận, Bình Phước, Đắk Lắk… ghi nhận sự giảm tốc từ giữa năm 2022 đến nay. Thay vì tăng giá liên tục, hiện tại phân khúc này đã hạ nhiệt rõ rệt. Mức giảm giá khoảng 20% ​​từ đầu năm 2022. Đây cũng là loại hình bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư (kể cả nhà đầu tư đi liền và dài hạn) bị kẹt dòng tiền.

Tham gia vào phân khúc đất nền vườn với chiêu thức đầu tư sơ cấp, nhiều nhà đầu tư lo ngại loại đất này “giảm giá không ngừng”.

Sở hữu 4 mảnh đất vườn ở Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) giá 1-2 triệu đồng mỗi m2, ông Q quyết tâm lãi gấp đôi, gấp ba sau một năm. Tuy nhiên, con số kỳ vọng này đã không thành hiện thực khi thị trường bất động sản gặp khó khăn trong thời gian qua. Hiện những lô đất vườn lớn của ông Q giảm từ 2 tỷ đồng (giá mua) xuống còn 1,6-1,7 tỷ đồng. Như vậy, tính riêng 4 khu đất, số tiền giảm lên tới hàng tỷ đồng. Anh không muốn bán với giá đó, nhưng nếu để lại, bản thân anh Q cũng không biết khi nào giá quay lại. Trong khi đó, chính anh phải gánh khoản đầu tư tài chính.

Đọc thêm :  Trao sổ đỏ khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu của Phú Quốc | BĐS

Sở hữu khu đất 2.900 m2 giá 2,3 tỷ đồng ở Định Quán (Đồng Nai), nhóm đầu tư của ông Ch. (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) nhận thấy giá đất giảm hơn 400 triệu đồng so với trước. gia mua. Đây là mức giảm chung trong khu vực khi các hoạt động đầu tư và kinh doanh gần như bị đình trệ hoàn toàn trong hơn 6 tháng qua. Dù khá sốt ruột nhưng theo nhà đầu tư này, hiện tại vẫn chưa có ai mua.

Sau khi hùn tiền cùng một người bạn đầu tư mảnh đất vườn ở Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu với giá gần 2 tỷ đồng từ đầu năm 2022, anh Hùng (ngụ Q.7, TP.HCM) kỳ vọng sẽ làm ăn phát đạt. lời ngay, không Đến nay giá miếng đất không tăng mà còn giảm khoảng 200 triệu đồng so với giá mua.

Những mảnh đất vườn ở Lâm Đồng cũng trong tình trạng tương tự. Mức giá được ghi nhận giảm từ 10 đến 25%, tùy khu vực. Đất nền nhà đầu tư mua năm 2020-2021 hiện bị “chốt” giao dịch. Thị trường khu vực này đã xuất hiện thông tin rao bán nhà vườn, đất thổ vườn, giá rẻ.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh áp lực lãi suất, nhiều nhà đầu tư muốn thu hồi dòng tiền để tái đầu tư vào những sản phẩm có nhu cầu thực hơn.

Đất nền Garden Land đang là dòng sản phẩm “lướt sóng” kiếm tiền tỷ của giới đầu tư. Cho đến nay, khi các phân khúc chậm giao dịch thì loại hình này vẫn còn khá nhiều “ế”. Không ít nhà đầu tư ôm đất vườn cách đây 1-2 năm đã chấp nhận câu chuyện bán lỗ hoặc may ra thì bán được mệnh giá.

Đọc thêm :  Kiến trúc sư xây nhà tránh bão cho mẹ với tường chịu lực dày 200mm, sàn bê-tông cốt thép | BĐS

Theo một nhà đầu tư bất động sản dày dạn kinh nghiệm, các lô vườn sẽ là phân khúc phục hồi chậm nhất. Lý do vì đây là loại hình phục vụ chủ yếu cho đầu tư, đầu cơ và rất ít cuộc sống thực. Mặt bằng giá dự kiến ​​sẽ giảm hoặc đi ngang cho đến cuối năm 2024.

Chưa kể tâm lý hiện nay của nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư “nặng đô” là chờ đợi. Họ chờ thị trường giảm thêm, chờ tín hiệu từ nền kinh tế, chờ động thái tiếp theo từ cơ quan quản lý nhà nước… rồi mới quyết định đầu tư. Hệ quả là thị trường bất động sản nói chung và đất nền vườn nói riêng tiếp tục gặp khó khăn về thanh khoản.

Thực tế, nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng như hiện nay xuất phát từ sự phát triển nóng và khó lường trong những năm trước. Sau giai đoạn khủng hoảng 2008-2012, thị trường BĐS bắt đầu một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng mới. Giai đoạn 2015 – 2019, thị trường có sự gia tăng mạnh mẽ về nguồn cung, lượng tiêu thụ và hơn hết là về mặt bằng giá. So với năm 2015, giá bán bất động sản hiện nay đã tăng trung bình 2-3 lần, tùy theo khu vực, thậm chí có nhiều nơi tăng gấp 7-10 lần (dự án đất nền đầu cơ ở vùng sâu, vùng xa). Đối tượng mua chủ yếu là nhà đầu tư, chiếm tỷ lệ lớn từ 70% – 80%. Trong đó, tỷ lệ đòn bẩy lớn hơn 70% giá trị bất động sản. Điều này dẫn đến rủi ro khi thị trường bất ổn, nhà đầu tư bán BĐS để thu hồi vốn.

Đọc thêm :  Khu đất xây liền kề, biệt thự gần 10.000m2 ở Hoài Đức (Hà Nội) đem đấu giá với giá khởi điểm hơn 60 triệu đồng/m2 | BĐS

.#Từng #mua #triệu #đồng #mỗi #đất #vườn #tưởng #hái #tiền #hóa #nhà #đầu #tư #nín #thở #ngày #này #qua #ngày #khác

https://cafef.vn/tung-mua-1-trieu-dong-moi-m2-dat-vuon-tuong-hot-bac-hoa-ra-nha-dau-tu-cam-hoi-qua-ngay-2023031510483586.chn