Vận động doanh nghiệp ký cam kết chấp hành quy định, xóa bỏ xe quá tải vào năm 2023 | BĐS

Vận động doanh nghiệp ký cam kết chấp hành quy định, xóa bỏ xe quá tải vào năm 2023

| BĐS

Bộ GTVT vừa có Công văn số 979/BGTVT-KCHT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện trong năm 2023.

NHIỀU CHUYỂN HÓA TÍCH CỰC NHƯNG LUÔN CHẮC CHẮN CÁC LÁI XE VI PHẠM

Bộ GTVT ước tính trong 2022 năm qua, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện nạp nhiên liệu đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, sự phối hợp giữa Bộ GTVT và Bộ Công an trong chỉ đạo, điều hành. , sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương trong việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện.

Từ đó, tạo chuyển biến tích cực theo hướng tuân thủ đối với DN vận tải, chủ phương tiện, lái xe và chủ hàng. Vì vậy, tình trạng xe quá tải tham gia giao thông đã giảm, đặc biệt là xe vi phạm tải trọng, kích thước thùng xe đã giảm rất nhiều, nhiều chủ xe, lái xe đã tự giác chấp hành quy định về kích thước thùng xe.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, năm 2022, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và thanh tra các sở GTVT đã kiểm tra hơn 114.000 lượt phương tiện, trong đó có hơn 18.000 phương tiện vi phạm, tước gần 3.000 giấy phép lái xe, xử phạt hơn 147 trường hợp. tỷ đồng.

Mặc dù trong năm qua đã xử lý hàng chục nghìn lượt phương tiện vi phạm tải trọng xe, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều phương tiện cơi nới kích thước thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải và không hề bị phát hiện. .

Nguyên nhân là do lực lượng chức năng còn mỏng, các chủ xe, tài xế tìm mọi cách lẩn trốn, lưu thông vào ban đêm, đường nhỏ để qua mặt cơ quan chức năng. Một số địa phương có cảng, mỏ chưa quyết liệt kiểm soát việc xếp hàng hóa lên phương tiện, chưa kiên quyết xử lý các chủ đơn vị vi phạm…

ĐĂNG KÝ XỬ PHẠT NẶNG

Vì vậy, để phát huy những kết quả đã đạt được và nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trong thời gian tới nhằm tránh tình trạng xe quá tải tham gia giao thông, Bộ GTVT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng địa phương. các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện theo Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm :  Tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội AMC I ở Thanh Hóa | BĐS

Theo đó, “tăng cường các giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

Cùng với đó, tăng cường lực lượng chức năng kiểm tra, quản lý các vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng, đặc biệt là kiểm soát tải trọng phương tiện trực tiếp tại nguồn hàng như: cảng, bến tàu, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô… các tuyến đường nhiều xe quá tải trọng điểm tập trung về đêm.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép tham gia giao thông trên các tuyến đường.

UBND các tỉnh, thành phố chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn bằng các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và đã được trang bị thiết bị cân kiểm soát tải trọng phương tiện.

“Tăng cường sử dụng các thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm, nhất là các phương tiện cơi nới kích thước thùng xe làm cơ sở lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; tổng hợp các phương tiện có kích thước thùng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp xử lý theo quy định”, Bộ GTVT yêu cầu.

Đọc thêm :  Giá đất nền ở khu vực nào “xì hơi” mạnh nhất? | BĐS

Cuối cùng, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện, thiệt hại do xe quá tải gây ra, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe, người xếp hàng và chủ phương tiện trong trường hợp vi phạm quy định về tải trọng phương tiện.

Phối hợp với các cơ quan về kiểm soát tải trọng phương tiện tuyên truyền, nắm bắt thông tin, báo cáo để nhanh chóng xác minh, phát hiện và quản lý các hành vi vi phạm.

.#Vận #động #doanh #nghiệp #ký #cam #kết #chấp #hành #quy #định #xóa #bỏ #quá #tải #vào #năm

https://vneconomy.vn/van-dong-doanh-nghiep-ky-cam-ket-chap-hanh-quy-dinh-dep-loan-xe-qua-tai-nam-2023.htm