Văn phòng môi giới nhà đất “đóng then cài”, biến thành tiệm rửa xe | BĐS

Văn phòng môi giới nhà đất “đóng then cài”, biến thành tiệm rửa xe

| BĐS

Thị trường bất động sản tháo gỡ khó khăn, nơi thanh khoản và sức mua sụt giảm. Tình trạng này khiến hàng loạt văn phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội im lặng đóng cửa, một số văn phòng biến thành nơi rửa xe, thậm chí phải treo biển cho thuê lại,…

Ghi nhận thực tế, tại khu vực An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất mọc lên như nấm vào thời điểm “sốt đất” cách đây 2 năm, nay đã đông đúc, tấp nập xe cộ qua lại như xưa.

Văn phòng môi giới bất động sản

Anh Nguyễn Phi, chủ một văn phòng môi giới nhà đất tại An Khánh, cho biết từ nửa cuối năm ngoái, khách hàng đến văn phòng ít dần. Vì vậy, anh tính đóng cửa, trả lại mặt bằng, chuyển văn phòng về nhà riêng.

“Sau Tết hầu như không có khách đến hỏi mua nhà đất. Từ cuối năm ngoái, văn phòng của tôi đã phải giảm từ 15 nhân viên môi giới xuống còn 5 người. Tôi dự định chuyển văn phòng về nhà. Bởi, nếu không có khách sẽ tốn quá nhiều chi phí mặt bằng”, Phi nói.

Văn phòng môi giới bất động sản
Văn phòng môi giới bất động sản

Nên nhớ, năm 2021, thị trường BĐS Thạch Thất không ngừng “nóng”. Vì vậy, các văn phòng môi giới BĐS trong lĩnh vực này mọc lên như nấm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường gần Thạch Thất cũng trầm lắng nên hàng loạt văn phòng đóng cửa, vắng khách. Thậm chí, một số văn phòng đã đóng cửa và treo biển cho thuê trở lại.

Đọc thêm :  Chị em nội trợ nên biết cách làm sạch mặt bếp đơn giản này | BĐS

Anh Minh Hiếu, chủ một văn phòng giao dịch bất động sản tại Thạch Thất, cho biết thị trường trên địa bàn trầm lắng từ tháng 4/2022 sau khi Hà Nội siết chặt việc phân lô, tách thửa.

Văn phòng môi giới bất động sản

“Đến nay thanh khoản gần như đóng băng, văn phòng của tôi trống trơn. Nếu tình hình tiếp tục, có thể tôi sẽ đóng cửa văn phòng để hoạt động môi giới độc lập”, anh Hiếu nói.

Hình ảnh tương tự cũng diễn ra tại huyện Đông Anh, nhiều văn phòng môi giới phải đóng cửa. Nếu nó vẫn chạy, sẽ không có khách đến và đi.

Văn phòng môi giới bất động sản

Trước tình hình thị trường khó khăn, nhiều môi giới bất động sản đã phải chuyển sang nghề khác để hoạt động tạm thời, hoặc đơn giản là dừng lại để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Chẳng hạn, anh Đức Toàn, trước đây làm môi giới bất động sản ở trung tâm Hà Nội, cho biết sau khoảng 4 tháng không có thương vụ, anh chuyển sang lái xe công nghệ.

“Trong 3 năm làm nghề, tôi chưa bao giờ thấy thị trường ảm đạm như hiện nay. Từ tháng 10 thu nhập của tôi bằng 0, chiếc xe tôi từng mua để chở khách giờ đã chuyển sang chạy taxi công nghệ. Hiện giờ chúng tôi phải lo chi tiêu hàng ngày cho gia đình”, anh Toàn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, DN phát triển BĐS đang trong tình trạng “đói vốn”, khó tiếp cận các kênh vốn; Thanh khoản thấp dẫn đến doanh thu giảm mạnh, trong khi khả năng tiếp cận tài chính và chi phí nguyên vật liệu tăng cao. Nhiều công ty đã phải dừng hoặc hoãn nhiều dự án đang triển khai, thậm chí sa thải nhân viên.

Đọc thêm :  Quảng Bình nêu tên loạt dự án bất động sản chưa đủ điều kiện giao dịch | BĐS

“Chúng tôi vừa thống kê ở các đơn vị môi giới, sàn giao dịch BĐS, chỉ trong một phân khúc có hơn 100.000 môi giới phải nghỉ việc, chuyển việc”, ông Đính nói.

Ông Đính khuyên những môi giới bất động sản còn muốn bám trụ với nghề nên chuyển hướng sang bán những phân khúc khác có tính thanh khoản tốt hơn, chẳng hạn như sản phẩm phục vụ nhu cầu thực trong khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, không nên kỳ vọng quá nhiều vào thanh khoản của thị trường.

.#Văn #phòng #môi #giới #nhà #đất #đóng #cài #biến #thành #tiệm #rửa

https://cafef.vn/van-phong-moi-gioi-bat-dong-san-cua-dong-then-cai-thanh-noi-rua-xe-20230216190703251.chn