Vì sao các công trình lớn nhất Việt Nam thường chọn phương án thi công cấp tốc? | BĐS

Vì sao các công trình lớn nhất Việt Nam thường chọn phương án thi công cấp tốc?

| BĐS

Thế khó của NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

Xây dựng là một trong những ngành nhạy cảm với chu kỳ kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo dự báo của Mordor Intelligence, khối xây dựng sẽ tăng 8,7% trong giai đoạn 2022-2026, cao hơn mức trung bình 7,2% trong 10 năm qua (2010-2020).

Trên thực tế, chu kỳ mới đến nay vẫn chưa thể mở ra do hàng loạt tác động xấu từ thị trường BĐS. Ngoài ra, ngành này cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn do xung đột Nga – Ukraine khiến giá nhiên liệu/vật liệu tăng cao.

Hiện nay, việc tối ưu hóa phương thức triển khai dự án là yếu tố được nhắc đến nhiều. Nếu thi công theo mô hình truyền thống, các công việc sẽ tiến hành tuần tự, dễ kéo dài tình trạng dồn vốn, gây bất lợi cho nhà thầu trong điều kiện lạm phát, lãi suất cao như hiện nay. Giải pháp xây dựng an toàn hơn: Fast-track sẽ giúp các nhà thầu giảm thiểu rủi ro và tạo ra doanh thu bền vững.

FAST-TRACK: GIẢI PHÁP THI CÔNG NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ CAO CHO CHỦ ĐẦU TƯ VÀ NHÀ THẦU

Trong mô hình tăng tốc

nhiều công việc: thiết kế, xin phép, thi công, cung cấp thiết bị, nghiệm thu… được thực hiện song song giúp rút ngắn thời gian cần thiết để hoàn thành dự án.

(*Thiết kế có 3 loại: thiết kế ý tưởng ban đầu – thiết kế kỹ thuật – thiết kế thi công, đẩy nhanh, nhà thầu sẽ thực hiện các bước song song sau khi thiết kế kỹ thuật được phê duyệt để cấp phép xây dựng).

Đọc thêm :  Bàn giao căn hộ cao cấp, Sunshine Garden chiều lòng cư dân | BĐS

Hãy lấy ví dụ về một tòa tháp văn phòng tiêu chuẩn, cao 40 tầng và rộng 93.000 m2. Nếu xử lý theo cách thông thường, một khi dự án đã được giải phóng mặt bằng để xây dựng, các bản vẽ kiến ​​trúc và kỹ thuật chi tiết cần khoảng 6 tháng. Sau đó, các cuộc đấu giá diễn ra, thường kéo dài vài tháng. Cuối cùng thì công việc xây dựng cũng bắt đầu và mất khoảng 24 tháng để hoàn thành công việc tầm cỡ này.

Theo quy trình cấp tốc, ngay từ khi bắt đầu thiết kế, hợp đồng thiết kế sẽ được trao tại thời điểm bản vẽ chỉ với những thông tin cơ bản cần thiết ở giai đoạn này là tổng tải trọng và hệ khung cơ bản của công trình. (ý tưởng thiết kế).

Sau đó, các cuộc đua thiết kế diễn ra và các hợp đồng xây dựng được trao gần như ngay lập tức sau khi các bản vẽ kỹ thuật sẵn sàng (thiết kế kỹ thuật) và giấy phép xây dựng được phê duyệt. Khi các kỹ sư “đuổi kịp tốc độ máy ủi”, thiết kế kỹ thuật được tung ra, nhà thầu bắt tay ngay vào việc tung thiết kế thi công với chủ đầu tư. Việc xây dựng cấu trúc sẽ bắt đầu trước, các chi tiết hoàn thiện sẽ bắt đầu ở nơi cấu trúc vừa được hoàn thành.

Nhờ đó, tòa nhà được hoàn thành sớm hơn 6 tháng.  Nếu giá cho thuê đạt 2.000.000 USD/năm, thu nhập 1.000.000 USD - nhà đầu tư nắm chắc trong tay.
Dự án Lego.

Dự án Lego.

Ở Việt Nam, nhiều dự án được triển khai theo mô hình tăng tốc. Điển hình nhất là dự án VinFast (Hải Phòng), nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất hay nhà máy Lego (Bình Dương) với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000.000.000 USD, là dự án FDI lớn nhất trong năm 2022. Các tòa tháp của chủ đầu tư Vinhomes: Vinhomes Central Park, Landmark 81, Vinhomes Smart City,…

Đọc thêm :  Nhiều “ông lớn” nước ngoài đổ vốn mở rộng mặt bằng bán lẻ ở Việt Nam | BĐS

Mặc dù rất phổ biến nhưng Fast Track lại là một kỹ thuật khó khi nhà thầu buộc phải bắt đầu thi công mà không có bản thiết kế bản vẽ và quy trình hoàn chỉnh để thực hiện song song nhiều công việc cùng lúc. Nếu giao dự án cho những nhà thầu không đủ năng lực, có thể dự án sẽ bị chậm tiến độ và làm tăng chi phí thiết kế và xây dựng.

Chính vì vậy, những doanh nhân từng tham gia ít nhất một dự án tăng tốc thành công sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư cân nhắc có nên hợp tác với họ hay không.

Ngoài kinh nghiệm, doanh nhân phải cực kỳ linh hoạt và có hệ thống quản lý tốt để sẵn sàng thay đổi theo nhu cầu khách hàng cũng như đáp ứng khối lượng công việc phát sinh. Họ cũng phải có kỹ năng điều phối tuyệt vời, có thể đàm phán với các nhà đầu tư, khách hàng, nhà điều hành và nhà thiết kế… mọi lúc, mọi nơi.

Đối với nhà đầu tư, để triển khai dự án nhanh, họ phải có dòng tiền mạnh. Trong ví dụ của Lego, nhà máy mới chính thức khởi công vào tháng 11 năm nay nhưng dự kiến ​​chỉ hơn 1 năm nữa mới đi vào hoạt động. Với diện tích lên tới 44 ha, hiện đại bậc nhất thế giới và nguồn vốn khổng lồ, khó có thể tưởng tượng áp lực lên công trường sẽ khủng khiếp như thế nào?

Đọc thêm :  Đại lộ nghìn tỷ Buôn Ma Thuột thông tuyến phút chót | BĐS

Thông thường, chủ đầu tư sẽ đưa ra khung giá chuẩn để đảm bảo chất lượng và an toàn công trình, chấp nhận trả phí cho nhà thầu khi vượt tiến độ so với hợp đồng.

Với doanh nhân, việc bắt tay với chủ đầu tư uy tín, nguồn lực mạnh và có kế hoạch đầu tư, sản xuất rõ ràng giúp họ giảm thiểu rủi ro nợ khó đòi, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án BĐS đang triển khai gặp khó khăn, đình trệ do thiếu vốn thủ đô.

Trong tương lai, cùng với sự cải tiến của vật liệu xây dựng và máy móc, chắc chắn thời gian thi công sẽ còn nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, những nhà thầu có kỹ năng thi công nhanh nhạy sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng, nắm bắt những dự án quan trọng bởi họ thực sự nắm trong tay “bí quyết” thi công mang lại nhiều lợi nhuận.#Vì #sao #các #công #trình #lớn #nhất #Việt #Nam #thường #chọn #phương #án #thi #công #cấp #tốc

https://vneconomy.vn/vi-sao-nhung-du-an-lon-nhat-viet-nam-thuong-lua-chon-phuong-phap-thi-cong-nhanh-fast-track.htm