Vì sao giá chung cư Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong lúc tính sổ giảm? | Tin bất động sản 24h


Vì sao giá chung cư Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong lúc tính sổ giảm? | Tin bất động sản 24h

Nguồn cung thị trường Hà Nội sụt giảm 

Theo báo cáo quý 1/2022 của Colliers Việt Nam, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung sơ cấp với sự sụt giảm trong quý I. Nguyên nhân là do ách tắc trong khâu pháp lý phê duyệt dự án công trình mới. Các dự án công trình sẽ được phê duyệt cũng khó tham gia thị trường vì giá đất cao gây vướng mắc trong khâu đền bù phóng thích mặt bằng.

Nguồn cung mới chủ yếu ớt đến từ các dự án công trình trong khu đô thị như Vinhomes Smart City, Ecopark và Ciputra.

Số lượng tính sổ trong quý giảm nhẹ do sự gia tăng nhanh số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Giá bán sơ cấp vẫn tăng do thiếu nguồn cung mới. Trong đó giá các dự án công trình tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai tăng mạnh do với tiềm năng phát triển về nền móng hạ tầng.

Sự quan tâm đến phân khúc cao cấp cũng ngày càng tăng, chủ yếu ớt từ nhóm người Việt với thu nhập cao và người quốc tế đến từ Hong Kong và korea. Xu thế này được kỳ vọng sẽ tiếp tục so với các dự án công trình với vị trí đẹp và cao cấp. Trong khu vực, giá bất động sản tại Hà Nội vẫn tồn tại rất cạnh tranh. Triển vọng tăng trưởng vốn và lợi nhuận tài trợ hấp dẫn tại thị trường này cũng là yếu ớt tố giúp thu hút các nhà tài trợ quốc tế và các quỹ.

Lượng tính sổ giảm nhẹ tại thị trường TP.HCM

Trong quý I/2022, thị trường căn hộ của TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam. Nhiều dự án công trình mới triệu tập tại khu vực gần các trục đường kính trắng chính ở TP. Thủ Đức, Quận 7 và huyện Bình Chánh. Sản phẩm tại các khu vực này cũng nhận được mức độ quan tâm cao từ các vị khách hàng tiềm năng và ghi nhận mức giá bán sơ cấp tăng.

Xét trên toàn thành phố, lượng tính sổ giảm nhẹ do ảnh hưởng từ Covid-19 trong và sau Tết. Hơn nữa, việc rút khỏi thương vụ đấu giá các lô đất Thủ Thiêm cũng từng tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, các nhà tài trợ trở nên thận trọng hơn.

Giá bán căn hộ sẽ thiết lập một mức mới với sự ra thị lực của những sản phẩm căn hộ siêu sang tại Quận 1. Bên cạnh khu vực trung tâm, phân khúc hạng sang cũng tăng trưởng nhanh gọn lẹ tại các khu vực khác, đặc trưng là TP. Thủ Đức. Trong lúc đó, nguồn cung từ phân khúc dân gian vẫn tồn tại hạn chế.

Theo báo cáo thị trường của DKRA tháng 2/2022 cho thấy, nguồn cung căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền cho người với sự đòi hỏi ở thực “vắng bóng” trên thị trường.

với thể thấy, hơn 2 năm qua TP.HCM ko xuất hiện dự án công trình nào với giá bán dưới 30 triệu đồng/mét vuông trong lúc sự đòi hỏi mua nhà giá hợp lý phục vụ sự đòi hỏi ở thực chưa lúc nào “hạ nhiệt”. Thay vào đó, thị trường này phát triển nguồn cung căn hộ hạng sang, hạng A và một số trong những dự án công trình căn hộ hạng B. Chính việc nguồn cung hạn chế sẽ đẩy giá căn hộ hạng C tại TP.HCM chạm ngưỡng 60 – 70 triệu đồng/mét vuông, làm cho ước mơ về một nơi an cư vừa túi tiền mang hộ khẩu TP.HCM của Người trẻ tuổi, người với thu nhập thấp ngày càng xa tầm với.

Lý giải việc TP.HCM thiếu vắng nguồn cung phân khúc dân gian, các chuyên gia nghĩ là, việc các tiền bạc đầu vào như nguyên vật liệu xây dựng, tiền bạc hạ tầng, tiền sử dụng đất, tiền bạc pháp lý, phí nhân công… đều tăng, điều này làm cho việc làm nhà giá rẻ trở nên bất khả thi.

Nhận định về triển vọng tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, theo các chuyên gia Colliers, trong hai năm tới, nguồn cung mới sẽ phục hồi, mang đến số lượng bán dự kiến cũng rất được nâng cao.

18.000 căn hộ mới sẽ được chào bán trong năm nay, đến từ các dự án công trình phát triển mới và các giai đoạn tiếp theo của những dự án công trình hiện hữu như Grand Marina Saigon, Grand Manhattan, Lancaster Legacy (quận 1); Vinhomes Grand Park, Metropole, Masteri Center Point (TP. Thủ Đức), Grand Sentosa (huyện Nhà Bè). Nhiều dự án công trình sẽ chạy các chiến dịch tiếp thị của họ và khởi đầu thu thập các lượt đặt trước để ra thị lực.

Về lâu dài, với sự phát triển của tài trợ công, đặc trưng là phát triển nền móng hạ tầng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường bất động sản trong những năm tới.

https://cafef.vn/vi-sao-gia-chung-cu-ha-noi-va-tphcm-van-tiep-tuc-tang-trong-lúc-giao-dich-giam-2022042117183169.chn

#Vì #sao #giá #chung #cư #Hà #Nội #và #TPHCM #vẫn #tiếp #tục #tăng #trong #lúc #giao #dịch #giảm
Vì sao giá chung cư Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong lúc tính sổ giảm? | Tin bất động sản 24h