Vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan | BĐS

Vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan

| BĐS

Là người đầu tiên được hội đồng thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Địa ốc Alibaba) kêu oan và cho rằng mọi hoạt động mua bán đất của ông đều công khai, minh bạch. , vì vậy ông đã không đồng ý với pháp luật. Đồng ý với hành vi, tội danh mà cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM quy kết và truy tố.

Bị cáo Luyện nói: “Công ty tôi làm ăn công khai, minh bạch. Tôi áp dụng luật đất đai, luật dân sự, luật kinh doanh bất động sản và quy định tách thửa để mua đất. Những điều này cũng được tôi xuất bản thành hàng trăm cuốn sách, sổ tay do tôi đào tạo và chia sẻ với nhân viên, khách hàng. »

Không đồng ý với cáo buộc dùng tiền lừa đảo mua đất, Luyện khai, nguồn vốn làm ăn là tiền Luyện làm môi giới nhà đất dành dụm nhiều năm và bán 2 lô đất trước đây của một cá nhân. Sau đó, có tiền từ bạn bè và gia đình để bắt đầu kinh doanh và thuê nhân viên.

Luyện khai nhận mọi việc mình làm như bán đất, tách thửa thổ cư đều đúng luật đất đai như nhiều công ty địa ốc khác đã làm. Bị cáo Luyện viện dẫn luật quy định cá nhân được tách thửa nên Luyện phải chấp hành pháp luật, không xin nhà nước làm dự án.

Về hoạt động của 22 pháp nhân phục vụ kinh doanh của công ty Alibaba, bị cáo Luyện thừa nhận là người điều hành chính xuyên suốt hoạt động. Tất cả thu nhập và chi phí của hệ thống công ty con này đều được trả cho công ty Alibaba. Người đại diện theo pháp luật của các công ty này không được hưởng lợi từ công ty con. Con dấu của các công ty này do bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) quản lý. Mọi khoản thu chi, bị cáo Luyện không trực tiếp quản lý mà quy cho vợ và cho giám đốc tài chính công ty.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cáo buộc Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo khác.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba được coi là “kỷ lục” trong lịch sử tố tụng, với khoảng 1 triệu chiếc bút ghi âm được đựng trong 140 thùng hồ sơ. Số bị hại theo cáo trạng là 3.986 người, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là 100 người. Phiên tòa dự kiến ​​kéo dài 1 tháng, từ ngày 8/12/2022 đến ngày 6/1/2023, Hội đồng xét xử làm việc kể cả thứ bảy và chủ nhật.

Để đưa vụ việc ra xét xử, TAND TP.HCM đã dựng 3 lều bạt với sức chứa hơn 2.000 người ở sân trong, trang bị quạt và màn hình LED cỡ lớn để những người tham gia phiên tòa có thể xem xét. Tuy nhiên, sáng 9/12, rất ít người đến dự phiên tòa.

Đọc thêm :  Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown được nhà đầu tư mong chờ | BĐS

Theo Tý Huỳnh

VOV

.#Vụ #án #xảy #tại #Công #Alibaba #Bị #cáo #Nguyễn #Thái #Luyện #kêu #oan

https://cafef.vn/vu-an-xay-ra-tai-cong-ty-alibaba-bi-cao-nguyen-thai-luyen-keu-oan-20221209155920089.chn