Vụ Tân Việt Phát: Doanh nghiệp không thông đồng, sao cán bộ làm sai? | BĐS

Vụ Tân Việt Phát: Doanh nghiệp không thông đồng, sao cán bộ làm sai?

| BĐS

Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Hai – SN 1962, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Lương Văn Hải – SN 1960, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng tội danh, bị cáo Hồ Lâm (SN 1960); Lê Nguyễn Thanh Danh – SN 1980, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh);

Ngô Hiếu Toàn – SN 1977, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính), Đặng Hoài Nhân (SN 1965), Nguyễn Thị Thu Phong – SN 1962, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất; Nguyễn Thành Chơ (SN 1973, Lê Nam Hùng (SN 1980), Phạm Duy Cường (SN 1974), Lê Anh Huy – (SN 1977) nguyên giám đốc, phó giám đốc và nhân viên Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Thuận.

Bị cáo Nguyễn Văn Phong – SN 1967, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

GIÁ ĐẤT “KHÓ KHĂN”, NHÀ NƯỚC THẤT BẠI HƠN 45 TỶ ĐỒNG

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Ngọc Hai với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận cho chủ trương đấu giá 3 khu đất với tổng diện tích hơn 9 ha thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B, huyện Phú Hài, TP.Phan Thiết với giá giá khởi điểm hơn 111 tỷ đồng (1,2 triệu USD). 2 triệu đồng/m2) để xây dựng nhà ở thương mại. Tuy nhiên, sau 6 lần thông báo vẫn không có đơn vị, cá nhân nào tham gia đấu giá.

Đọc thêm :  Nhà cấp 4 mái Thái 5x20 sang, xịn, đẹp không kém biệt thự | BĐS

Đầu năm 2016, giá đất Bình Thuận, trong đó có 3 lô đất trên không ngừng tăng. Ngày 26/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai ban hành quyết định điều chỉnh giá đất Bình Thuận gồm 3 khu đất trên 1,6 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, năm 2017, 3 lô đất này đã được bán cho Công ty Tân Việt Phát nhưng vẫn áp giá của năm 2013 đã được phê duyệt.

Cáo trạng xác định, ông Hải nắm rõ quy định pháp luật về căn cứ, thời điểm tính thuế sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn ra chủ trương giao 3 lô đất theo giá 2013. Sai sót này gây thiệt hại cho nhà nước ngân sách.

Các bị cáo đều biết quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính thuế sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn thống nhất đề xuất, tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận giao 3 khu đất trên cho công ty. Tân Việt. giá đất cụ thể tại thời điểm giao đất.

Cáo trạng cho rằng trong vụ án, ông Hải là người có vai trò cầm đầu. Những người còn lại cùng phạm tội, có vai trò đồng phạm.

Đối với ông Nguyễn Văn Phong, thời điểm phạm tội đang là Giám đốc Sở Tài chính, với tư cách là người đứng đầu sở, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ. hoạt động của Sở, trong đó có công tác quản lý tài chính về đất đai và xác định giá đất cụ thể.

Đọc thêm :  Kiểm soát chặt quá trình lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị | BĐS

Tuy nhiên, ông Phong đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, không chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về giá liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Thuận đã không có biện pháp thu hồi kịp thời, để các sở ngành liên quan và Công ty Tân Việt Phát tiến hành giao đất, cho thuê đất, dẫn đến làm thất thoát ngân sách số tiền hơn 45 tỷ đồng cho nhà nước.

Cáo trạng đánh giá, các bị cáo thành khẩn khai báo. Một số bị cáo đã ảnh hưởng đến gia đình và đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

CÔNG TY KHÔNG THU VÌ SAO CÁN BỘ BỊ ĐAU?

Trong vụ án này, quá trình điều tra xác định ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Tân Việt Phát không có căn cứ để khẳng định có sự thông đồng, thông đồng liên quan để chiếm đoạt hoặc cho Công ty Tân Việt Phát thuê 3 khu đất trên. . Vì vậy, cơ quan điều tra không đề cập đến việc xử lý đối với ông Phương và các cá nhân khác trong doanh nghiệp này.

Về phía nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận sai sót trong việc không xác định giá đất tại thời điểm giao đất. Ông Hải chỉ rõ động cơ, mục đích của việc làm trên là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương. Bản thân ông Hải không hề trục lợi từ hành vi sai trái của mình.

Đọc thêm :  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không lấy giá hợp đồng để thu thuế giao dịch đất đai | BĐS

Tương tự, ông Lương Văn Hải thừa nhận không có động cơ vụ lợi cá nhân và vì muốn có nguồn thu cho ngân sách địa phương nên biết sai vẫn làm.

Nhóm bị cáo thuộc Sở TN-MT, Chi cục Quản lý đất đai và Trung tâm Phát triển quỹ đất thừa nhận quá trình tham mưu, đề xuất không căn cứ vào điều 108 luật đất đai. Họ vi phạm theo chỉ thị của cấp trên.

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan công tố xác định Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi nên có nghĩa vụ bồi hoàn số tiền hơn 45 tỷ đồng do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Đối với những người thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng Quản lý giá và tài sản thuộc Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận đã có sai phạm trong quá trình tham mưu, đề xuất giao đất. Công ty Tân Việt Phát.

Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ vi phạm và nguyên nhân vi phạm là do thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Những người này không hưởng lợi ích vật chất nên chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải kiến ​​nghị các cơ quan hữu quan xem xét, xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền.

.#Vụ #Tân #Việt #Phát #Doanh #nghiệp #không #thông #đồng #sao #cán #bộ #làm #sai

https://vneconomy.vn/vu-tan-viet-phat-doanh-nghiep-khong-thong-dong-vi-sao-can-bo-lam-sai.htm