Xử lý giếng trời, khoảng lùi hợp lý, ngôi nhà quanh năm mát mẻ, ít phải dùng điều hòa | BĐS

Xử lý giếng trời, khoảng lùi hợp lý, ngôi nhà quanh năm mát mẻ, ít phải dùng điều hòa | BĐS

Với giải pháp kiến trúc hiện đại, xử lý giếng trời, khoảng lùi, khoảng đệm hợp lý…, kiến trúc sư Phan Hiển cùng cộng sự đã tạo ra công trình nhà phố mát mẻ, hạn chế việc dùng điều hòa.

Ngôi nhà phố 2 tầng ở Nghệ An mang tên “Huyền House” là công trình của kiến trúc sư Phan Hiển cùng cộng sự thực hiện. Với các giải pháp khoa học về xây dựng, nhóm đã tạo nên không gian sống mát mẻ quanh năm, hạn chế việc sử dụng điều hòa. 

Sự kết hợp giữa mái, mặt tiền và công năng đã đưa đến tổng thể hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao. Cây xanh kết hợp với ánh sáng tự nhiên, gió trời đưa đến sự trong lành và bình yên trong tâm thức những người sinh sống trong đó. 

Hãy cùng VietNamNet khám phá sự độc đáo của công trình này:

Với việc bố trí khoảng lùi thấy rõ nhất ở ngay mặt tiền. Nhóm đã “đẩy” lùi công trình về sau, chừa lại khoảng sân xinh xắn trước nhà. Cây xanh được bố trí tạo cảnh quan tươi mát thích mắt. Ban công tầng 2 bỗng biến thành góc chill lý tưởng cho gia đình mỗi khi có thời gian rảnh bên nhau. Mặt tiền ngôi nhà như giao thoa giữa 2 phong cách: Một mạnh mẽ với phần bê tông, một nhẹ nhàng với lớp cửa kính.

Vẫn là giải pháp với khoảng lùi nhưng kết hợp với hệ cửa sổ, cửa chính (chất liệu kính) giúp lấy gió, lấy sáng cho nhà cực kỳ hiệu quả. Để cản bụi và tiếng ồn vào nhà cũng như bảo đảm tính riêng tư cho gia chủ, hệ tường bên ngoài được bố trí rất khéo.

Cuối cùng là giếng trời và khoảng đệm được bố trí ở cuối nhà, cũng là ý đồ thiết kế tâm đắc của nhóm. Khi ánh sáng, không khí di chuyển từ trước ra sau, tới cuối nhà gặp giếng trời và vườn khô sẽ theo khoảng trống lên khu vực tầng 2. Nguồn năng lượng được lan tỏa xuyên suốt, giúp không gian luôn trong lành, tươi tắn. 

Hệ thống tường kính phía sau giúp tạo ra sự gần gũi với thiên nhiên, đồng thời thu tối đa ánh sáng vào bên trong. Tuy nhiên, đây chính là một khoảng đệm, để giảm bức xạ nhiệt của mặt trời. Nhóm bố trí thêm bồn rửa tay tiện dụng khi gia chủ làm vườn…

Tầng 1 là phòng khách, bếp+bàn ăn, khu vệ sinh. Sự bố trí tinh tế thể hiện ở từng chi tiết thiết kế, decor. Gầm cầu thang tận dụng làm kệ sách, đặt đèn cây ấn tượng để tạo điểm nhấn. Bộ sofa góc rộng rãi, giúp gia chủ thư giãn, xem phim thật dễ chịu. 

Tiếp nối là bàn ăn và bếp bên góc cửa sổ. Màu sắc chủ đạo là trắng và đen đưa đến ánh nhìn sang trọng khi bước vào. 

Khoảng lùi dưới giếng trời này được trồng cây và trải thảm cỏ êm ái.

Phòng ngủ chính và phụ luôn có mảng sáng tự nhiên. 

Hệ tủ quần áo cánh kính gắn đèn led sang trọng, hiện đại. 

Khu giặt sấy, vệ sinh tầng 1 có lối thông ra vườn sau. 

Phòng giải trí, sinh hoạt chung. 
Phòng thờ đơn giản, riêng biệt và yên tĩnh trên tầng. 

Quỳnh Nga

Nhà phố rợp cây xanh như khu rừng nhiệt đới, tạo ra cuộc sống nhẹ nhõm và mát mẻ

Nhà phố sang trọng, đủ sân vườn và tiện nghi như biệt thự

Nhà phố sang trọng, đủ sân vườn và tiện nghi như biệt thự

Ngôi nhà phố 2 tầng với sân cổng, vườn nhỏ đã tạo ra không gian sống lý tưởng như biệt thự cho gia chủ.

Nhà phố lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ, không gian tươi mát, ánh sáng lan tỏa

Nhà phố lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ, không gian tươi mát, ánh sáng lan tỏa

Công trình nhà ống này gồm 4 phòng ngủ, giếng trời thông gió rất phù hợp cho các gia đình đông người. Nhìn từ bên ngoài, nhà giống một khối kiến trúc đơn giản với sự kết hợp của xi-măng, gạch và cây xanh.



#Xử #lý #giếng #trời #khoảng #lùi #hợp #lý #ngôi #nhà #quanh #năm #mát #mẻ #ít #phải #dùng #điều #hòa

https://vietnamnet.vn/nha-pho-xu-ly-gieng-troi-khoang-lui-hop-ly-quanh-nam-mat-me-2081634.html