Chính phủ bổ sung 4 khu công nghiệp gần 1.000 ha tại Hà Nam | BĐS

Chính phủ bổ sung 4 khu công nghiệp gần 1.000 ha tại Hà Nam

| BĐS

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải vừa ký văn bản chấp nhận đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung 4 khu công nghiệp tại tỉnh Hà Nam vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam.

Theo đó, 4 khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam gồm: Khu công nghiệp Đồng Văn V với diện tích quy hoạch 250 ha tại phường Tiên Nội, xã Tiên Ngoại và xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên; KCN Đồng Văn VI có diện tích phát triển 250 ha tại các xã: Tiên Ngoại, Yên Nam và Tiên Sơn, thị trấn Duy Tiên; Khu công nghiệp Kim Bảng I có diện tích quy hoạch 230 ha trên địa bàn các xã: Lê Hồ, Đại Cường và Đồng Hóa, huyện Kim Bảng và Khu công nghiệp Châu Giang I có diện tích quy hoạch 210 ha trên địa bàn huyện Từ Châu. Giàng, Mộc Nam, xã Mộc Bắc, thị trấn Duy Tiên.

Chính phủ bổ sung 4 khu công nghiệp gần 1.000 ha tại Hà Nam - Ảnh 1.

Chính phủ đã bổ sung 4 khu công nghiệp gần 1.000 ha tại tỉnh Hà Nam vào quy hoạch. Vẽ.

Các khu công nghiệp khác nằm trong Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Văn bản số 469 ngày 03 tháng 4 năm 2017 và số 363 ngày 20 tháng 4 năm 2022. Điều chỉnh.

Tại văn bản trên, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Nam hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo; quy mô, địa điểm đề xuất hoàn chỉnh quy hoạch phát triển 04 KCN: Đồng Văn V, Đồng Văn VI, Kim Bảng I, Châu Giang I; đảm bảo tính đầy đủ, khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và tích hợp của đồ án điều chỉnh quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh vào nội dung quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch thị xã; không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Đọc thêm :  TP.HCM chậm giải quyết 13.000 hồ sơ lĩnh vực đất đai | BĐS

Đồng thời, cập nhật vị trí, quy mô diện tích 04 khu công nghiệp: Đồng Văn V, Đồng Văn VI, Kim Bảng I, Châu Giang I trong quy hoạch tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050; kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021 – 2025 tỉnh Hà Nam; phân kỳ đầu tư trực tiếp để đảm bảo mục tiêu đất đai của 04 khu công nghiệp này nằm trong mục tiêu đất đai của khu công nghiệp trong quy hoạch sử dụng đất quốc gia đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025 cấp quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. tỉnh Hà Nam trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đất đai.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, việc lập dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp cần tính toán kỹ, cân nhắc khả năng thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả quỹ đất của khu công nghiệp trên địa bàn, trong đó: ưu tiên phát triển các các loại hình khu công nghiệp mới.

Việc phát triển các khu công nghiệp cần kết hợp với quy hoạch, phân bổ không gian phát triển của tỉnh Hà Nam một cách bài bản, khoa học nhằm giải phóng và tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội – môi trường bền vững, đảm bảo các điều kiện triển khai các khu công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, đổi mới và sáng tạo, các dự án thân thiện với môi trường, sử dụng ít nhân lực và tài nguyên (đất, nước, năng lượng), có sự kết nối giữa các khu công nghiệp trong vùng với nhau. phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam và tỉnh Hà Nam trong từng thời kỳ.

Đọc thêm :  Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 | BĐS

Đảm bảo chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp bao gồm đất trồng lúa và các loại đất nông nghiệp khác trong mục tiêu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp còn lại sang đất phi nông nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt của tỉnh Hà Nam, TP.Duy Tiên và Huyện Kim Bảng theo quy định của pháp luật.

Thực hiện đồng bộ quy hoạch, phát triển khu công nghiệp với các công trình nhà ở, xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp; bảo đảm cung cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào cho khu công nghiệp hoạt động; có giải pháp ổn định đời sống và xây dựng phương án hỗ trợ việc làm, dạy nghề cho nhân dân và người lao động bị ảnh hưởng.

.#Chính #phủ #bổ #sung #khu #công #nghiệp #gần #tại #Hà #Nam

https://cafef.vn/chinh-phu-bo-sung-4-khu-cong-nghiep-gan-1000ha-cua-ha-nam-20230204164453497.chn