14.000 sổ đất quá hạn, TP.HCM vẫn ‘chốt’ khâu đền bù khi thu hồi đất | BĐS

14.000 sổ đất quá hạn, TP.HCM vẫn ‘chốt’ khâu đền bù khi thu hồi đất

| BĐS

42.000 đơn đăng ký đất đai được giải quyết mỗi tháng

Tại Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế – xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 do UBND TP.HCM tổ chức ngày 20/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thành phố đã báo cáo về kết quả cần thực hiện.

Hai vấn đề “nhức nhối” được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đặt ra là việc giải quyết hồ sơ đất đai và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị thu hồi đất.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng số vụ việc đất đai đã giải quyết trong năm nay đạt 502.990 đơn, bình quân 42.000 vụ/tháng. Tỷ lệ yêu cầu trễ trung bình là 2,7%, tương đương 14.000 yêu cầu.

14.000 sổ đăng ký đất đai tại TP.HCM quá hạn

Về hồ sơ đất đai của dự án, đến năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND TP.HCM quản lý hơn 133 dự án. Trong đó đã giải quyết các thủ tục pháp lý như giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thẩm định giá đất. Còn vướng mắc tại 49 dự án.

Theo ông Thắng, dù tỷ lệ hồ sơ trễ hạn tương đối thấp nhưng số lượng hồ sơ rất lớn. Điều này cho thấy người dân vẫn chưa hài lòng với quy trình xử lý hồ sơ của các bộ ngành, tổ chức liên quan.

Đọc thêm :  Tiềm năng sinh lời cao, NovaWorld Ho Tram được nhà đầu tư quan tâm | BĐS

Để khắc phục tình trạng trên, giám đốc Sở TN-MT cho biết đơn vị đã tham mưu UBND TP.HCM công bố bộ thủ tục về lĩnh vực đất đai, triển khai phần mềm định vị bản đồ để rút ngắn thời gian cho người dân. , tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ thi hành công vụ.

“Trong năm 2023, ngoài 3 nhóm giải pháp trên, Sở sẽ tiếp tục chủ động đưa ra các nội dung sẽ thực hiện thí điểm trước khi sửa luật đất đai để có cơ sở xử lý những tồn tại.” anh Thắng nói.

Vướng mắc trong quá trình bồi thường

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện có 196 dự án đang được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Quá trình bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại một số dự án gặp khó khăn, gồm:

Các dự án đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hoặc chi trả tiền bồi thường trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành phải thực hiện theo phương án đã phê duyệt theo quy định. Điều này gây khó khăn cho việc dàn trải, vận động người dân vào tái định cư;

Thời hạn lập, thẩm định, phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư còn kéo dài; chưa bảo đảm quỹ nhà, đất tái định cư trước khi thu hồi đất;

Đọc thêm :  'Đặc quyền” cho sàn giao dịch bất động sản | BĐS

Các chính sách thường được điều chỉnh theo hướng có lợi hơn cho người bị thu hồi đất, nhưng không áp dụng cho các dự án đã phê duyệt phương án bồi thường. Có trường hợp giá thanh toán bù trừ theo quy định mới thấp hơn quy định cũ;

Khối lượng kiểm kê tài sản trên đất cũng như xác định pháp lý về sử dụng đất là rất lớn, phức tạp, cán bộ thực thi pháp luật phải mất nhiều thời gian mới hoàn thành.

Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người bị thu hồi đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng giải pháp là trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phải đáp ứng 6 điều kiện gồm:

Dự án phải bị Nhà nước thu hồi đất; bảo đảm pháp lý về thu hồi đất; tổ chức quỹ nhà, đất sẵn có để bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất; bảo đảm nguồn vốn để chi trả bồi thường kịp thời; có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Cuối cùng là thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể trên cơ sở giao dịch thực tế để tính bồi thường, hỗ trợ; giá đất thu tiền sử dụng đất với đất ở tái định cư; giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê căn hộ tái định cư.

.#sổ #đất #quá #hạn #TPHCM #vẫn #chốt #khâu #đền #bù #khi #thu #hồi #đất

https://vietnamnet.vn/14-000-ho-so-dat-dai-tre-hen-tp-hcm-van-tac-khau-boi-thuong-khi-thu-hoi-dat-2092905.html

Đọc thêm :  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Đầu tư rủi ro | BĐS