Bất động sản chia sẻ giá trị – kênh “chọn mặt gửi vàng” cho nhà đầu tư | BĐS

Bất động sản chia sẻ giá trị – kênh “chọn mặt gửi vàng” cho nhà đầu tư

| BĐS

Bất động sản cần được lựa chọn và thẩm định cẩn thận

Phát triển mạnh mẽ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, phải sau thời kỳ dịch bệnh, mô hình chia sẻ giá trị bất động sản mới nở rộ ở nhiều phân khúc thị trường. Ngoài sản phẩm phong phú, mức vốn nhà đầu tư cần tham gia thị trường này cũng được chia nhỏ đến mức tiệm cận với túi tiền của nhiều người, chỉ vài chục triệu đồng.

Bất động sản phát triển rầm rộ ở nhiều phân khúc

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho dòng vốn, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên “chọn mặt gửi vàng” ở những kênh đầu tư thực sự tin cậy.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch Houze Invest đánh giá, trước hết bất động sản để đầu tư phải được lựa chọn, thẩm định kỹ lưỡng về mặt pháp lý trước khi giới thiệu với nhà đầu tư. Thông tin về căn hộ (vị trí, diện tích, tiện ích, tiến độ thi công…), chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án, đơn vị gọi vốn và toàn bộ quá trình huy động vốn đều được niêm yết minh bạch trên hệ thống.

Về phần mình, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC), phân tích, mô hình này còn khá mới, doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Đọc thêm :  Quảng Ngãi thúc đẩy tiến độ xây dựng khu tái định cư | BĐS
Sản phẩm pháp lý rõ ràng, minh bạch là “chỉ số” để nhà đầu tư xuống tiền

Ông Nghĩa nêu ví dụ: sản phẩm huy động vốn phải có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở) hoặc hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn phải được công khai rõ ràng, minh bạch. thái độ. Sản phẩm phải thực tế hoặc được xây dựng chính xác như đã quảng cáo, phải được cập nhật liên tục và phải được công bố rộng rãi. Các cam kết về lợi nhuận và các điều kiện đi kèm cần được giải thích chi tiết để tránh hiểu lầm.

Luật sư Trần Mạnh Thắng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng nhà đầu tư khi quyết định mua nên quan tâm đến uy tín của chủ đầu tư và hoạt động của đơn vị quản lý sản phẩm.

VMI – mô hình thu hút nhà đầu tư

Năm 2022, thị trường sẽ xuất hiện thêm VMI – mô hình đầu tư phân rã giá trị bất động sản, gây chú ý khi có sự góp mặt của những tên tuổi lớn uy tín như Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (tham gia ‘góp vốn’). 90%). VMI cho biết, công ty này sẽ trực tiếp mua bất động sản thấp tầng của Vinhomes rồi chia thành 200 căn đầu tư, số tiền đầu tư chỉ 38 triệu đồng.

“Điều tôi thấy ở VMI là mô hình đầu tư gắn liền với uy tín và quyền lợi. Danh tiếng không chỉ đến từ một công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam, mà còn đến từ những cá nhân như ông Phạm Nhật Vượng”, TS kinh tế Vũ Đình Ánh nói.

Đọc thêm :  Sức hút của bất động sản giữa “tâm điểm thịnh vượng” ngay Thủ đô | BĐS
Các chuyên gia tin tưởng vào mô hình đầu tư của VMI

Sau một thời gian quan sát và nghiên cứu, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích cụ thể hơn: nhà đầu tư hợp tác với VMI có thể mua suất đầu tư từ tài sản hiện hữu là sản phẩm BĐS của Vinhomes thông qua VMI.

Cụ thể, hiện trong rổ hàng Fantasy Home đang luân chuyển các suất đầu tư thuộc dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown và khu thấp tầng The Manhattan (Vinhomes Grand Park) – đều là BĐS hiện hữu, pháp lý minh bạch, rõ ràng, an ninh. được chủ đầu tư bảo lãnh.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, để tạo sự an tâm, bản thân nhà đầu tư khi hợp tác với VMI cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu, cam kết lợi nhuận tối thiểu và được phép rút vốn sau 18 tháng. không bán sẽ đảm bảo có lãi nhất định (6,5%/năm). Hơn nữa, trong quá trình hợp tác, nhà đầu tư có quyền tự định đoạt bằng chính tài sản của mình.

VMI với cam kết và kế hoạch tăng trưởng rõ ràng tạo sự an tâm cho nhà đầu tư

Cùng với thời hạn đầu tư, VMI cũng công bố rộng rãi 2 phương án: 3 hoặc 5 năm do nhà đầu tư lựa chọn. Sau thời gian này, nếu giá trị tài sản chưa đạt mức tăng giá kỳ vọng, VMI sẽ trả cho nhà đầu tư mức lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm, tương ứng là 25,5%/3 năm và 42,5%/5 năm.

Tuy nhiên, lợi nhuận thực tế sẽ cao hơn mức tối thiểu trên, đặc biệt khi sản phẩm đầu tư là BĐS thấp tầng Vinhomes, vốn có lịch sử tăng giá khủng. Từ đó, VMI tích lũy các mức tăng giá kỳ vọng mà nhà đầu tư có thể tận dụng 15%/năm, tích lũy 30% năm thứ 2, tương ứng 45%, 60%, 75% trở lên các năm tiếp theo.

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản diễn biến sôi động vào năm sau? | BĐS

Để đảm bảo tính khách quan và minh bạch, mọi hoạt động của VMI đều được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý nhà nước và được kiểm toán chặt chẽ bởi các đơn vị kiểm toán độc lập. Đây là sân chơi để các nhà đầu tư lô nhỏ hiện thực hóa kế hoạch bứt phá dòng lợi nhuận tại thời điểm “vàng” đầu tư.

Thế Định

.#Bất #động #sản #chia #sẻ #giá #trị #kênh #chọn #mặt #gửi #vàng #cho #nhà #đầu #tư

https://vietnamnet.vn/chia-nho-gia-tri-bds-kenh-chon-mat-gui-vang-cho-nha-dau-tu-2093653.html