Bất động sản nguội lạnh, thu ngân sách nhà ở sụt giảm | BĐS

Bất động sản nguội lạnh, thu ngân sách nhà ở sụt giảm

| BĐS

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2022, thu ngân sách nhà nước về nhà, đất bằng khoảng 17,2% tổng thu nội địa, ước đạt 222.626 tỷ đồng, bằng 136,9% so với cùng kỳ. ước tính, bằng 130,5% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu thuế sử dụng đất ước đạt 183,681 tỷ đồng, bằng 136,1% dự toán, bằng 134,8% so cùng kỳ; thu tiền thuê đất ước đạt 35.382 tỷ đồng, bằng 143,1% dự toán, bằng 110,2% cùng kỳ.

Cục thuế nói vì thị trường bất động tiếp tục sôi động từ cuối năm 2021 đến hết quý I/2022, đồng thời cơ quan thuế tăng cường sẵn sàng thu tiền sử dụng đất, tiền thuê mặt bằng và thu nợ đối với các dự án đã giao thầu, cho thuê đất land.land vào năm 2021, thanh toán một lần vào đầu năm 2022, giúp doanh thu của chỉ tiêu này tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ.

Bất động sản nguội lạnh, thu ngân sách nhà ở sụt giảm - Ảnh 1.

Bất động sản “hạ nhiệt”, thu ngân sách từ nhà ở sụt giảm Ảnh: Minh Chiến

Ngoài ra, việc thiết lập hiệu quả bộ máy quản lý chống thất thu đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS của Tổng cục Thuế và các địa phương đã tạo điều kiện quản lý chặt chẽ công tác thu thuế, chống thất thu đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS. Như vậy, người dân có ý thức nộp thuế để hoàn thiện thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nguồn thu từ thuế, phí BĐS có dấu hiệu chững lại và giảm dần trong những tháng gần đây.

Đọc thêm :  Quảng Nam phát triển đô thị theo mô hình các cụm đô thị động lực | BĐS

Theo Tổng cục Thuế, không chỉ thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản chậm lại mà việc thu lệ phí trước bạ đối với bất động sản cũng giảm mạnh. Cụ thể, tháng 6 số thu lệ phí trước bạ tăng 78,4%, tháng 7 số thu chỉ bằng 76,8% so với tháng 6, tháng 8 tăng 72%, tháng 9 tăng 56,4% và tháng 9 tăng 56,4%. 10 bằng 57,4% và tháng 11 ước tính chỉ bằng 44,9%.

Mới đây, Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung rà soát toàn bộ các nguồn thu trên địa bàn để tổ chức thực hiện việc phân bổ nhiệm vụ thu của tháng cuối năm, thu của tháng cuối năm tại từng đơn vị quản lý thu; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thu kịp thời số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khi hết thời gian gia hạn nộp thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý, nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ công tác quản lý thu từ đất đai và sản phẩm bất động sản.

Cơ quan thuế cũng tăng cường công tác quản lý thuế, xây dựng thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đến từng đối tượng nộp thuế để phát hiện các hành vi trốn thuế, trốn thuế liên quan đến kinh doanh bất động sản, thực hiện quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm :  Sắp đón sóng lớn đầu tư vào hạ tầng hàng không, tăng kỳ vọng đầu tư tại nhiều địa phương | BĐS

Theo Tổng cục Thuế, thu thuế từ sản xuất kinh doanh, kể cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp công thương nghiệp – ngoài quốc doanh ước đạt 660.562 tỷ đồng, bằng 107,8% dự toán. hay 108,8% so với cùng kỳ.

Nếu loại trừ yếu tố tác động của chính sách miễn, giảm, giãn thuế thì mức tăng là 12,2% so với cùng kỳ. Theo Tổng cục Thuế, đây là ngành đóng góp lớn nhất vào tổng thu nhập quốc nội, chiếm 51%.

Theo đánh giá của cơ quan thuế, thu nhập của khu vực sản xuất kinh doanh đạt khá so với dự toán, chủ yếu do kinh tế phục hồi và tăng trưởng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đã trở lại bình thường.

Cơ cấu thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu của khu vực sản xuất kinh doanh (chiếm khoảng 40,7% tổng thu của khu vực sản xuất kinh doanh). Hết tháng 11/2022, các DN tạm nộp được 5/5 kỳ nộp thuế DN đã thúc đẩy thu nhập khu vực sản xuất, hoạt động tăng trưởng khá.

.#Bất #động #sản #nguội #lạnh #thu #ngân #sách #nhà #ở #sụt #giảm

https://cafef.vn/bat-dong-san-ha-nhiet-so-thu-ngan-sach-tu-nha-dat-tren-da-sut-giam-20221207105903634.chn