Bộ GTVT phấn đấu chi 94 nghìn tỷ, triển khai nhanh nhiều dự án quan trọng quốc gia | BĐS

Bộ GTVT phấn đấu chi 94 nghìn tỷ, triển khai nhanh nhiều dự án quan trọng quốc gia

| BĐS

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa có Chỉ thị 02 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

GHI VỐN ĐẦU TƯ CÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN

Chỉ thị chỉ rõ, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025 .Tình hình thế giới được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, nền kinh tế trong nước sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, Bộ GTVT đã đồng loạt triển khai nhiều dự án quan trọng quốc gia, quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ ​​trước đến nay, lên tới 94.161 tỷ đồng, năm 2021 gấp 2,2 lần và năm 2022 gấp 1,7 lần.

Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các cơ quan tham mưu liên quan của bộ phát huy, kế thừa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2022; triển khai đầy đủ Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2023 của Chính phủ để triển khai các dự án.

“Mục tiêu là năm 2023 giải ngân vốn tiến độ, chất lượng và tối đa kế hoạch được giao, bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện”, chỉ thị nêu rõ.

Đọc thêm :  Tâm sự của doanh nghiệp địa ốc: “Ngậm ngùi” giảm nhân sự, cắt lương, cắt tiền xăng xe trợ cấp của nhân viên… | BĐS

GIẢM TỐI ĐA NGUỒN VỐN

Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị phải có cách nghĩ mới, cách làm mới sáng tạo, tháo gỡ triệt để khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, đẩy nhanh giải ngân các dự án. các dự án từ những ngày, tháng đầu năm 2023.

Bộ trưởng chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án giao trách nhiệm cụ thể cho từng thủ trưởng đơn vị theo dõi tiến độ thực hiện từng dự án và báo cáo Bộ qua Cục Quản lý đầu tư xây dựng và Vụ Kế hoạch – Đầu tư xây dựng để theo dõi, chỉ đạo. .

Đồng thời, khẩn trương triển khai phân bổ báo giá theo kế hoạch được giao cho các dự án tại Quyết định số 1797 ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải theo đúng tiến độ yêu cầu.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước khi khối lượng được nghiệm thu; kịp thời ghi thu, chi vốn ODA, vốn vay ưu đãi cấp cho Kho bạc; Xử lý nghiêm các cán bộ, phòng, ban thực hiện không đúng quy trình giải ngân, gây khó khăn cho đơn vị trong việc làm thủ tục thanh toán.

Đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư đối với các dự án khởi công mới.

Đẩy nhanh tiến độ đấu thầu lựa chọn nhà thầu, tư vấn; xét duyệt thiết kế, dự toán; thủ tục quyết toán công trình.

“Tăng cường kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng yêu cầu”, Bộ trưởng đề nghị.

Đồng thời, chủ động, quyết liệt lãnh đạo, cử cán bộ có thẩm quyền thường xuyên có mặt tại hiện trường để phối hợp, cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng…

Thường xuyên rà soát, cập nhật kế hoạch thực hiện và giải ngân của từng gói thầu/dự án để nhanh chóng phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất biện pháp xử lý; thực hiện báo cáo giải ngân đúng thời hạn, số liệu báo cáo phải chính xác, trung thực.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị đặc biệt quan tâm đến chất lượng công trình, coi đảm bảo chất lượng là ưu tiên hàng đầu từ khâu chuẩn bị đầu tư, thiết kế, dự toán và kiên quyết xử lý nghiêm các công trình vi phạm chất lượng, tiến độ.

“Giải ngân tối đa kế hoạch vốn được giao năm 2023, phấn đấu đạt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại Quyết định số 1513/2022 về giao kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Đọc thêm :  An Giang đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư cầu Bình Hoà, khởi công ngay trong quý 3 | BĐS

Chỉ thị cũng quy định, các đơn vị tăng cường kiểm tra, khuyến khích triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm, dự án thuộc chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội như: Dự án cấu thành đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Mỹ Thuận. – Cao tốc Cần Thơ, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, cầu Đại Ngãi… và các dự án chậm triển khai, giải ngân.

Nội dung kiểm tra kết hợp rà soát tiến độ thực hiện với rà soát kết quả giải ngân của từng dự án, hồ sơ mời thầu.

“Kết quả giải ngân kế hoạch đã đăng ký đầu năm là tiêu chí chủ yếu đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2023 của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan, trừ trường hợp bất khả kháng. các đơn vị lấy tiêu chí kế hoạch giải ngân của đơn vị mình để đánh giá mức độ chấp hành nhiệm vụ của cán bộ có liên quan”, Bộ trưởng lưu ý.

.#Bộ #GTVT #phấn #đấu #chi #nghìn #tỷ #triển #khai #nhanh #nhiều #dự #án #quan #trọng #quốc #gia

https://vneconomy.vn/bo-giao-thong-van-tai-phan-dau-giai-ngan-94-000-ty-trien-khai-don-dap-nhieu-du-an-quan-trong-quoc-gia.htm