Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Đầu tư rủi ro | BĐS

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Đầu tư rủi ro

| BĐS

Đây là đề xuất được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022) diễn ra sáng 19/12. Sự kiện do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức, với chủ đề “Dòng vốn toàn cầu”.

VIỆT NAM TRONG TAM GIÁC VÀNG CÁC NGÔI SAO ĐÔNG NAM Á

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong giai đoạn 2020-2022, lượng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo sẽ đạt gần 2 tỷ USD. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số thương vụ đầu tư thành công tại Việt Nam chiếm 19% số thương vụ trong toàn khu vực Đông Nam Á.

“Điều đó cho thấy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế và khu vực”, Bộ trưởng nói.

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đã sụt giảm rõ rệt trong năm nay và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam giảm nhẹ so với mức kỷ lục năm 2021, nhưng vẫn ở mức trước Covid.

Tổng vốn đầu tư giảm 17,9% với tổng giá trị đạt 494,208 triệu USD từ 602,25 triệu USD năm 2021 và số giao dịch đầu tư trong giai đoạn này là 94 giao dịch, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Đọc thêm :  Biến nhà trưng bày sản phẩm thành nhà 'cho các cổ đông góp vốn' | BĐS

Mặc dù lượng vốn và số lượng giao dịch giảm nhưng theo giám đốc NIC, số lượng giao dịch đầu tư cho giai đoạn sau của doanh nghiệp không thay đổi. Giai đoạn này chứng kiến ​​số lượng giao dịch kỷ lục từ 10 đến 50 triệu USD với tổng số 10 khoản đầu tư, gần bằng cả năm 2021.

“Điều đó cho thấy các công ty huy động vốn ở vòng pre-A và Series A năm ngoái đã tăng trưởng và chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo”, ông Huy nói.

Ngoài ra, số lượng giao dịch từ 3 triệu USD đến 10 triệu USD hoặc trên 50 triệu USD sẽ không thay đổi so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, các khoản đầu tư từ 500.000 USD đến 3 triệu USD chiếm số lượng lớn nhất với 30 giao dịch trong tổng số khoản đầu tư, mặc dù có nơi giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng giao dịch đầu tư tiền hạt giống (trị giá dưới 500.000 đô la) đã giảm 19%, xuống còn 30 giao dịch so với 37 giao dịch trong cùng kỳ năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn.

Theo ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures, với những diễn biến thị trường gần đây, Việt Nam đang chứng tỏ là trụ cột thứ ba trong tam giác vàng khởi nghiệp của Đông Nam Á.

“Sự cộng sinh của thị trường Singapore, Indonesia và Việt Nam sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng tiếp theo cho Đông Nam Á. Đây cũng là 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp. Sức mạnh của bộ ba này sẽ biến Đông Nam Á trở thành thỏi nam châm hút dòng vốn đầu tư toàn cầu”, ông Vinnie nhấn mạnh.

Đọc thêm :  Mẹ Hà thành thiết kế căn hộ cho con thỏa sức chạy nhảy, sáng tạo | BĐS

CHUYỂN VỐN TOÀN CẦU

Trong bối cảnh xu hướng đầu tư toàn cầu có nhiều thay đổi sâu sắc, dòng vốn đầu tư chuyển dịch mạnh giữa các khu vực, quốc gia. Do đó, cơ hội đầu tư trở nên khó khăn hơn đối với các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Theo phân tích của Crunchbase News, tổng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong quý 3 năm 2022 là 81 tỷ USD, giảm 90 tỷ USD (53%) so với cùng kỳ năm ngoái và 40 tỷ USD (33%) so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Đông Nam Á, thị trường đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thu hút 3,72 tỷ USD trong quý 3 năm 2022, giảm 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 22% so với quý 2 năm 2022.

Tỷ lệ vốn đầu tư vào Việt Nam/khu vực và tỷ lệ vốn vào một số ngành then chốt.  (Nguồn: Quỹ Tony Blair).
Tỷ lệ vốn đầu tư vào Việt Nam/khu vực và tỷ lệ vốn vào một số ngành then chốt. (Nguồn: Quỹ Tony Blair).

Tuy tổng giá trị đầu tư có giảm nhưng thị trường Đông Nam Á vẫn được đánh giá là tiềm năng. Đặc biệt, một số yếu tố khiến Việt Nam trở thành điểm nóng thu hút đầu tư bao gồm ổn định chính trị, lực lượng lao động trẻ và tay nghề cao, cơ sở hạ tầng phát triển, kỹ năng số, v.v. Ngoài ra, Việt Nam được coi là “quốc gia tốt” cho dòng vốn FDI chất lượng cao nhất. , nhất là khi các công ty quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, Việt Nam đang ở một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế.

Để đón nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài nói chung và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nói riêng, Việt Nam tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thúc đẩy thị trường vốn phát triển theo hướng phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế.

Đọc thêm :  Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút 230 tỷ USD vốn FDI | BĐS

Trong Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, cũng đưa ra hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thể chế về đầu tư cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo theo nghĩa tạo điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua bán, sáp nhập công ty công nghệ.

Tuy nhiên, để thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng luật về đầu tư mạo hiểm. .

Cùng với đó, Bộ sẽ đề xuất cơ chế thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo huy động từ nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả các dự án tiềm năng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng cho hay.

Tại Diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022), số vốn cam kết đầu tư của 39 quỹ đầu tư cho giai đoạn 2023 – 2025 là 1,5 tỷ USD. Tổng giá trị đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong 3 năm 2023 – 2025 dự kiến ​​đạt 5 tỷ USD.

.#Bộ #Kế #hoạch #và #Đầu #tư #đề #xuất #nghiên #cứu #xây #dựng #Luật #Đầu #tư #rủi

https://vneconomy.vn/bo-ke-hoach-va-dau-tu-de-xuat-nghien-cuu-xay-dung-luat-dau-tu-mao-hiem.htm