Bộ Xây dựng: Đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội sẽ giúp giảm giá nhà ở | BĐS

Bộ Xây dựng: Đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội sẽ giúp giảm giá nhà ở

| BĐS

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Bộ đã trình Thủ tướng đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, đề án được triển khai sẽ tạo nguồn cung, giúp hạ giá nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở. cho nhiều công nhân.

Đây là nội dung Thứ trưởng cho biết tại buổi họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng (30/12).

Đánh giá về thị trường BĐS hơn một năm qua, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường vẫn đang thiếu nguồn cung ở tất cả các phân khúc sản phẩm, cơ cấu BĐS chưa phù hợp, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và thương mại. nhà ở. nhà ở, giá giao dịch cao.

Nguồn cung bất động sản hạn chế ở tất cả các phân khúc. Số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III/2022 là khoảng 4.123 căn; số lượng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đô thị và công nhân khu công nghiệp hoàn thành trong 6 tháng là 13 dự án, với 6.000 căn.

Mục tiêu đến năm 2030, cả nước hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, tạo nguồn cung giúp giá nhà ở giảm, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho đông đảo người lao động (Ảnh: Minh Hoàng)

Đề cập đến những khó khăn trong triển khai NƠXH hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, chủ yếu liên quan đến cơ chế, chính sách. Mấy năm qua, Bộ đã tham mưu sửa Nghị định 100 về nhà ở xã hội nhưng còn nhiều vướng mắc. Trước những vướng mắc này, Bộ Xây dựng đã kiến ​​nghị sửa đổi Luật Nhà ở, đặc biệt liên quan đến quỹ đất.

Đọc thêm :  VSIP Bắc Ninh hệ sinh thái đô thị công nghiệp hút người ở thực | BĐS

“Trước đây, quy định dành 20% quỹ đất cho NƠXH trong dự án sẽ hạn chế nguồn lực hạn hẹp của quỹ đất. Bộ đề xuất giao UBND các địa phương tổ chức bố trí quỹ đất cho NƠXH. Điều này sẽ khơi thông nguồn đất để phát triển nhà ở xã hội”, ông Sinh nói.

Ông Sinh cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, tham mưu sửa đổi bổ sung để giảm bớt các thủ tục triển khai dự án và xác định giá bán nhà ở xã hội để dự án ra mắt thị trường trong thời gian sớm nhất.

Trả lời câu hỏi về việc hoàn thành đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội có giảm được chi phí khi giá nhà ở xã hội tiệm cận với giá nhà ở thương mại hay không, vị đại biểu cho rằng giá nhà ở cũng được xác định theo quy luật cung cầu. Tuy nhiên, với chính sách ưu đãi, khi giảm thủ tục, giảm lãi vay, giá nhà ở xã hội sẽ được điều chỉnh phù hợp với người lao động.

“Chi phí xây dựng nhà ở xã hội sẽ được tính đúng, tính đủ chi phí để giá bán nhà ở xã hội ngày càng hợp lý. Việc hoàn thành dự án 1 triệu nhà ở xã hội sẽ tạo cơ hội cho phép giảm giá nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người lao động”, Thứ trưởng nói.

Đọc thêm :  Tháng 10, doanh nghiệp bất động sản sẽ hết tiền? | BĐS

Theo đề án “Đầu tư xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ cho mục tiêu cụ thể đến năm 2030 hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp trên cả nước.

Đề án dự kiến ​​đến năm 2030, Hà Nội xây thêm 136.000 căn hộ, TP.HCM xây 130.000 căn, Hải Phòng xây 45.355 căn, Đà Nẵng xây 19,60 căn, Cần Thơ xây 12.715 căn.

Các trung tâm công nghiệp của cả nước hiện cũng đang hướng tới xây dựng hàng trăm nghìn căn hộ mới cho công nhân và người có thu nhập thấp. Trong đó, Long An xây dựng khoảng 310.000 căn hộ, Bắc Giang xây dựng khoảng 285.143 căn hộ, Bắc Ninh xây dựng 96.247 căn hộ, Bình Dương xây dựng 84.000 căn hộ, Bình Phước xây dựng 58.990 căn hộ, Hưng Yên xây dựng 56.700 căn hộ…

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Xây dựng đã đề xuất nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Thuế…, trong đó tập trung thay đổi cơ chế, chính sách đối với nhóm thu nhập thấp. , quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện thụ hưởng chính sách.

Sơn mua nhà ở xã hội, buộc thu hồi nhà bán không đúng đối tượngCử tri TP.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc mua bán nhà công vụ không đúng đối tượng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng lên tiếng về việc “đội” giá nhà ở xã hội từ 21 lên 25 triệu đồng/m2Đại biểu chất vấn giá nhà ở xã hội có mức rất cao hơn 15 triệu đồng/m2, có nơi 21-25 triệu đồng/m2 và băn khoăn Bộ trưởng Bộ Xây dựng có thể giảm giá nhà ở xã hội xuống khả năng cho phép? người có thu nhập thấp?

Xây 1 triệu căn nhà ở xã hội với nguồn cung lớn sắp tung ra thị trườngTheo Bộ Xây dựng, đến năm 2030, cả nước sẽ hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Đọc thêm :  Kích hoạt hàng loạt “siêu hạ tầng kết nối”, cửa ngõ Cát Lái được khơi thông | BĐS

.#Bộ #Xây #dựng #Đề #án #xây #dựng #một #triệu #căn #nhà #ở #xã #hội #sẽ #giúp #giảm #giá #nhà #ở

https://vietnamnet.vn/bo-xay-dung-de-an-xay-1-trieu-can-nha-o-xa-hoi-se-giup-giam-gia-nha-2095907.html