Các công ty môi giới bất động sản đang cắt giảm một nửa lực lượng lao động của họ và đóng cửa nhiều chi nhánh | BĐS

Các công ty môi giới bất động sản đang cắt giảm một nửa lực lượng lao động của họ và đóng cửa nhiều chi nhánh

| BĐS

Quý 4 hàng năm là khoảng thời gian môi giới bất động sản có doanh thu “khủng”. Thị trường trầm lắng khiến nhiều môi giới bất động sản trên sàn giao dịch cắt giảm mạnh thu nhập trong quý IV/2022.

Theo báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh (DXS)Quý IV/2022, doanh thu mảng dịch vụ bất động sản đạt 302 tỷ đồng. Doanh thu bán căn hộ, nhà phố, đất nền lên tới 400 tỷ đồng. Trong quý, doanh thu thuần của DXS đạt 884 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng lên tới gần 460 tỷ đồng. Quý IV/2022, Công ty lỗ sau thuế 136 tỷ đồng, tăng gấp 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Theo giải trình của DXS, do tình hình thị trường khó khăn chung ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản nên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.

Mảng môi giới mang lại cho DXS doanh thu 2,34 nghìn tỷ đồng vào năm 2022, giảm 21% so với cùng kỳ. Lũy kế năm 2022, DXS đạt doanh thu 4.096 tỷ đồng, giảm 5% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 319 tỷ đồng, giảm 41% so với năm trước.

Đọc thêm :  KĐT mới Nam đường 32 bỏ hoang, dân trồng rau trên móng nhà liền kề tiền tỷ | BĐS

(Đồ họa: Duy Anh)

Công Ty TNHH Bất Động Sản Thế Kỷ (CRE) ghi nhận doanh thu thuần 175 tỷ đồng trong quý IV/2022, giảm 84% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 của CRE âm 58 tỷ đồng.

Theo CRE, tình hình BĐS quý cuối năm vô cùng khó khăn, biến động còn nhiều và bất lợi nên hầu hết các ngân hàng đều thắt chặt điều kiện cho vay mua BĐS cũng như bổ sung thêm các điều kiện cho vay, kiểm soát chặt chẽ. vượt hạn mức cho vay mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu bất động sản.

Điều này dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh, cũng như một số dự án đầu tư thứ cấp không thể bàn giao đúng tiến độ trong quý IV/2022 khiến thu nhập từ đầu tư thứ cấp thấp hơn, dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. .

Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (NRC) quý IV/2022 chỉ đạt 876 triệu đồng doanh thu, giảm 99,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý IV/2022, NRC lỗ ròng 60 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 190 tỷ đồng.


(Đồ họa: Duy Anh)

Theo giải trình của NRC, hoạt động kinh doanh của Công ty chủ yếu đến từ hoạt động đầu tư và phát triển các dự án bất động sản. Các dự án chịu ảnh hưởng chung của thị trường khi giá bán không tăng, thanh khoản chịu áp lực giảm mạnh.

Đọc thêm :  Bất động sản kỳ vọng ăn theo chứng khoán | BĐS

Các dự án còn phụ thuộc vào chính sách tín dụng của ngân hàng nên mọi thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án. Mặt khác, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng, chi phí tài chính trong kỳ tăng, cụ thể là chi phí lãi vay.

Năm 2022, doanh thu môi giới của NRC chỉ đạt 28 tỷ đồng, giảm 76% so với năm trước. Tổng doanh thu đạt 194 tỷ đồng, giảm 56% so với năm trước.

Đối mặt với khó khăn, một số công ty môi giới đã phải cắt giảm nhân sự. DXS đã giảm nhân sự từ 6.380 nhân viên xuống còn 3.340 nhân viên trong quý IV năm 2022.

Trong khi đó, khó khăn cũng buộc Khải Hoàn Land phải đóng cửa một số chi nhánh, văn phòng đại diện tại Nha Trang và Cần Thơ.

Nhận định về thị trường năm 2023, các đơn vị môi giới không đặt nhiều kỳ vọng khi nhận định thị trường bất động sản còn nhiều thách thức, khó khăn, nhưng cũng xác định “đây là giai đoạn để thị trường sàng lọc”.

Môi giới bỏ việc, mở trà đá bán hàng rongBất động sản trầm lắng cũng là lúc một lực lượng môi giới hùng hậu rời cuộc chơi, chuyển sang nghề khác mưu sinh.

.#Các #công #môi #giới #bất #động #sản #đang #cắt #giảm #một #nửa #lực #lượng #lao #động #của #họ #và #đóng #cửa #nhiều #chi #nhánh

https://vietnamnet.vn/doanh-thu-giam-manh-moi-gioi-bat-dong-san-giam-nua-nhan-su-dong-cua-chi-nhanh-2107843.html

Đọc thêm :  Môi giới nhà đất “vẽ” lô để phân lô bán nền | BĐS