CEO BĐS: Sẽ không có chuyện đợi thị trường ‘sập’, ‘rớt’ mới mua căn hộ giá rẻ | BĐS

CEO BĐS: Sẽ không có chuyện đợi thị trường ‘sập’, ‘rớt’ mới mua căn hộ giá rẻ

| BĐS

Căn hộ vẫn có giao dịch

Trái ngược với diễn biến trầm lắng của thị trường, phân khúc căn hộ tiếp tục thể hiện sức mạnh, trong khi lượng giao dịch cuối năm ổn định. Theo một môi giới (hiện thuộc một công ty chuyên phân phối các dự án căn hộ tại Hà Nội), giao dịch căn hộ vẫn khả quan, trong khi đất nền, đất thổ cư gần như ổn định.

Môi giới này tiết lộ: “Chỉ trong một tuần, đội ngũ kinh doanh của chúng tôi đã bán thành công 3 căn hộ hạng sang tại một dự án chung cư cao cấp. Giá của 3 căn hộ này dao động từ 7 đến 8 tỷ đồng. Người mua nhà sẵn sàng bỏ ra hàng chục tỷ đồng để sở hữu căn hộ cao cấp. Ai nói thị trường đang đóng băng?

Tuy nhiên, theo môi giới này: “So với đầu năm 2022, tức là thời điểm cuối năm cận Tết, lượng khách mua hàng đã giảm khoảng 40%. Nhưng những dự án chung cư mở bán hoặc sắp mở bán tại Hà Nội mới được một số người quan tâm. Hiện tại, hầu hết người mua đều có sẵn tiền mặt. Chỉ một số ít người mua cần vay ngân hàng.

CEO BĐS: Sẽ không có khả năng chờ thị trường

Lượng khách hàng tham quan một dự án tại Hà Nội trong tháng 10/2022.

Anh N. (nhân viên kinh doanh bất động sản) cũng cho biết: “Sản phẩm căn hộ vẫn đang ghi nhận giao dịch tốt, nhất là khu vực trung tâm TP. Chẳng hạn, trong các sự kiện mở bán dự án Hanoi Melody Residences phía Tây Nam Linh Đàm, người mua đã đến tham quan và nghe tư vấn về dự án, chính sách bán hàng. Tại thời điểm này, có những thời điểm tôi tiếp trung bình 3-5 khách hàng mỗi ngày.

Đọc thêm :  Không gian xanh giữa nội đô Hà Nội ngày càng ‘đắt giá’ | BĐS

Anh N. cũng cho biết thêm, với dự án này, nhiều người mua để ở và kể cả người có tiền cũng mua để đầu tư. Chẳng hạn, với căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án, nếu thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt, người mua chi thấp hơn vài trăm triệu đồng so với mặt bằng chung thị trường nhờ chính sách bán hàng tốt. Đối với người mua ở thực thì đó là một khoản tiết kiệm lớn, khi thay đổi chỗ ở cũng rất dễ dàng. Hoặc chủ chuyển sang cho thuê, giá cho thuê cũng rất tốt do nhu cầu thuê của người dân Hà Nội luôn cao. »

Có phải đợi căn hộ hạ giá mới vào ở?

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, tại thị trường Hà Nội, thực tế lượng giao dịch căn hộ vẫn diễn ra. Thừa nhận lượng giao dịch căn hộ có giảm so với những năm trước nhưng ông Quyết nhấn mạnh: “Diễn biến này không có nghĩa là thị trường ‘đóng băng’. Tại Bắc Giang hay Bắc Ninh, nhà ở xã hội bán cũng ế ẩm vì nguồn cung không có trong khi nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn.

Lý giải về sự sụt giảm giao dịch căn hộ trong giai đoạn hiện nay, ông Quyết phân tích, nguyên nhân xuất phát từ việc khó tiếp cận vốn ngân hàng vào nửa cuối năm 2022. Do không có nguồn tiền hỗ trợ từ ngân hàng nên người mua có nhu cầu sở hữu căn hộ. mua nhà nhưng không có đủ tiền để quyết định trả nợ. Đây cũng là lý do khiến người mua nhà hiện nay phần lớn thuộc nhóm rảnh rỗi.

Đọc thêm :  Sau World Cup 2022, các sân vận động ở Qatar được cải tạo như thế nào? | BĐS

Trả lời câu hỏi “Có nên chờ giá chung cư giảm để vào ở”, ông Quyết chỉ ra: “Đối với người có tiền, bây giờ là thời điểm tốt để cân nhắc mua nhà”. Theo ông Quyết, nhiều người đang có tâm lý chờ thị trường “sụp đổ” hoặc chạm “đáy” để mua nhà giá rẻ. Nhưng với loại hình căn hộ, ông Quyết chỉ ra, giá sẽ luôn duy trì ở ngưỡng hiện tại do nguồn cung dự án nội đô ngày càng khan hiếm.

“Một số nhà đầu tư không có nhiều dự án để triển khai. Trong khi đó, quá trình xây dựng một dự án tại Hà Nội đòi hỏi các chi phí cao như giá đất, giá vật liệu xây dựng thì đương nhiên giá bán căn hộ sẽ cao. Do đó, các nhà đầu tư cũng sẽ khó giảm giá bán nhà dù thu nhập thấp hơn những năm trước. Nếu như giai đoạn trước một dự án đặt mục tiêu bán nhà trong vòng 6-9 tháng thì nay thời gian bán có thể lên tới 12-18 tháng”, ông Quyết cho biết thêm.

Ông Quyết dự báo, loại hình nhu cầu nhà ở thực như căn hộ chung cư sẽ còn hút tiền trong thời gian tới. Đặc biệt với tín hiệu nới lỏng biên độ tín dụng từ NHNN, trong đợt điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng khoảng 1,5-2% vừa qua đối với toàn hệ thống các tổ chức cho vay, người mua nhà sẽ có cơ hội mua được nhà. sẽ làm tăng tính thanh khoản của dự án. Ông Quyết cho biết thêm, đến năm 2023 giải ngân vốn vay mua nhà của các ngân hàng sẽ “dễ thở” hơn vì tín dụng mua nhà mới “rộng”. Kể từ đầu năm 2022, người mua nhà có thể dễ dàng tiếp cận các khoản vay. Mãi đến giữa năm 2022, hạn mức tín dụng mới cạn kiệt khiến người mua nhà khó vay vốn.

Đọc thêm :  Tập đoàn Hoàng Quân kỷ niệm 22 năm thành lập với nhiều sự kiện ý nghĩa | BĐS

Ngoài nhà chung cư, ông Quyết dự đoán, phân khúc nhà ở trong ngõ Hà Nội, hay nhà liền kề để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, tạo ra dòng tiền vẫn sẽ xuất hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

.#CEO #BĐS #Sẽ #không #có #chuyện #đợi #thị #trường #sập #rớt #mới #mua #căn #hộ #giá #rẻ

https://cafef.vn/ceo-bat-dong-san-se-khong-co-co-hoi-cho-thi-truong-sap-hay-cham-day-de-mua-chung-cu-gia-re-20221207164905698.chn