Cho người vay mua nhà dưới 2 tỷ đồng tiếp cận gói giảm lãi suất 2%/năm | BĐS

Cho người vay mua nhà dưới 2 tỷ đồng tiếp cận gói giảm lãi suất 2%/năm

| BĐS

Ngày 12/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 1156 “Về việc cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế”, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, yêu cầu các ngân hàng thương mại xem xét, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

Ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công văn số 1164/CĐ-TTg “về việc tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản và phát triển bất động sản”. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các ngân hàng thương mại cho vay, giải ngân kịp thời đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu đãi cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với mức giá phù hợp…

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), mặc dù nền kinh tế sẽ có thêm nguồn tiền 240.000 tỷ đồng từ ngành ngân hàng, được vay thêm hạn mức tín dụng 1,5 – 2% và còn lại 200.000 tỷ đồng. vượt trần Tăng trưởng tín dụng 14% (cũ) nhưng đến nay chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2022, nhìn chung các DN, đặc biệt là DN môi giới và người mua nhà, vẫn rất khó vay vốn. Nguyên nhân chính là do Ngân hàng Nhà nước ra lệnh cho các ngân hàng thương mại “không được hạ tiêu chuẩn tín dụng”.

Đọc thêm :  Rubik Bảo Lộc - Giá Gốc 08/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

Hiệp hội nhận thức được rằng, trong một tình huống bất thường, Nhà nước phải đưa ra những giải pháp bất thường để quản lý nhanh và hiệu quả thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn hiện nay.

HoREA cho biết Luật Kinh doanh BĐS 2014 cũng quy định “nhà nước có cơ chế, chính sách để bình ổn thị trường BĐS khi có biến động, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và khách hàng”.

Vì vậy, Hiệp hội kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước cần xem xét “nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng”, nếu không ngân hàng thương mại sẽ không dám cho vay trong một số trường hợp, trong đó, doanh nghiệp xin cấp tín dụng mới. có tài sản thế chấp nhưng không vay được do đang có dư nợ nhóm 2, nhóm 3.

Hiệp hội đã phát hiện ra rằng nếu các doanh nghiệp bất động sản có được khoản vay mới, họ có thể triển khai các hoạt động đầu tư thương mại, tạo ra dòng tiền và trả các khoản vay mới và cũ. Điều này có lợi cho cả công ty và các tổ chức tín dụng để “hỗ trợ” nhau vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang giảm giá bán nhà, chiết khấu đáng kể khiến giá bán căn hộ tại một số dự án chỉ còn trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Trong khi thị trường bất động sản, nhất là TP.HCM, hầu như không có căn hộ nhà ở xã hội nào được triển khai với giá bình dân.

Đọc thêm :  Khu đô thị Eurowindow Twin Parks - 'công viên xanh' trong lòng phố | BĐS

Tận dụng thời điểm thị trường điều chỉnh đồng thời vô hiệu hóa các tay chơi trên thị trường BĐS triển khai gói tín dụng 40 nghìn tỷ hỗ trợ giảm 2%/năm lãi suất cho vay (theo nghị định 31/ 2022) mới giải ngân được 21 nghìn tỷ đồng (đạt 52,5%), đến tháng 10/2022.

Để không lãng phí nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, HoREA kiến ​​nghị cho phép người mua nhà ở thương mại có giá dưới 2 tỷ đồng/căn được hỗ trợ lãi suất tín dụng 2%/năm (hoặc với mức lãi suất hợp lý) kể từ ngày giải ngân cho đến khi khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng nhưng không quá ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Hai nhóm được hậu thuẫn giảm 2% lãi suất từ ​​gói 40 nghìn tỷ đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh lãi suất 2% khi vay vốn tại ngân hàng thương mại. Đây là chính sách sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Như vậy, có 02 nhóm đối tượng được hỗ trợ. Nhóm thứ nhất bao gồm: hàng không, vận tải và kho bãi; dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống; giáo dục; nông – lâm – ngư nghiệp; sản xuất và chế biến công nghiệp; xuất bản phần mềm, lập trình máy tính và các hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng có mục đích chuyên nghiệp là bất động sản.

Đọc thêm :  Chiêm ngưỡng diện mạo sống động của đô thị sinh thái 1.000ha phía Đông TP.HCM | BĐS

Nhóm thứ hai: cho vay thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ (danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp từ Ủy ban các tỉnh, thành phố và có văn bản thông báo ). bản, trên Trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng).

.#Cho #người #vay #mua #nhà #dưới #tỷ #đồng #tiếp #cận #gói #giảm #lãi #suất #2năm

https://vneconomy.vn/kien-nghi-cho-nguoi-vay-mua-nha-duoi-2-ty-dong-duoc-tiep-can-goi-giam-lai-suat-2-nam.htm