Chủ tịch Vinaconex: Bất động sản không phải bán được bao nhiêu căn nhà mà là số cửa sổ sáng lên hàng đêm, đó mới là phát triển bất động sản! | BĐS

Chủ tịch Vinaconex: Bất động sản không phải bán được bao nhiêu căn nhà mà là số cửa sổ sáng lên hàng đêm, đó mới là phát triển bất động sản!

| BĐS

Các chuyên gia, doanh nghiệp BĐS vừa có những nhận định, đánh giá về thị trường BĐS tại Hội nghị Thường trực, Ban Chấp hành lần thứ 2, nhiệm kỳ V (2022 – 2027) do Hiệp hội BĐS VNRea) tổ chức ngày 7/12.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vinaconex, Ủy viên Thường trực VNRea cho rằng lĩnh vực bất động sản đang tồn tại nhiều vấn đề. Ông nêu ví dụ muốn được giao đất phải được sự chấp thuận.

Tuy nhiên, ít nhất phải giải phóng mặt bằng được 70% thì mới có thể làm thủ tục bàn giao quỹ đất, từ đó mới có thể triển khai các thủ tục thiết kế, thi công. Nhưng cho đến khi được phép xây dựng và bán nhà, họ không thể làm sổ đỏ cho người dân vì luật yêu cầu phải hoàn thành 100% cơ sở hạ tầng. Nay mới giải phóng mặt bằng được 70% nhưng chính quyền địa phương nói đã làm đúng là giao đất, cấp giấy thông hành và dân sẽ kiện.

“Bây giờ người dân rất khó mua nhà, vậy họ bán nhà cho ai? Làm sao tăng trưởng kinh tế đất nước? Tôi luôn tâm niệm rằng chủ đầu tư bất động sản không phải là người bán được nhiều. Nếu Anh về nhà mỗi tối bao nhiêu cửa sổ sáng đèn? Tức là bán nhà cho người có nhu cầu ở thực là phát triển địa ốc”, ông Thành nói.

Ông Thành cho rằng Hiệp hội cần tiếp tục kiến ​​nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thị trường bất động sản phát triển, đóng góp tích cực hơn nữa vào tăng trưởng chung của nền kinh tế đất nước.

Cũng tại hội nghị, TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn chính sách, tiền tệ quốc gia, tình hình hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất trắc và khó lường. Các chuyên gia nhận định giai đoạn khó khăn nhất dự kiến ​​rơi vào quý I và II/2023.

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng giám đốc VNRea, cũng cho rằng thị trường BĐS hiện nay đang gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ là khó khăn tạm thời. Trong thời gian tới, thị trường sẽ hồi phục và khởi sắc khi nhu cầu về BĐS vẫn cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Ông Định cũng cho biết VNRea đang tìm hiểu tình hình sức khỏe của các công ty và sẽ có báo cáo cuối cùng trong tháng này.

.#Chủ #tịch #Vinaconex #Bất #động #sản #không #phải #bán #được #bao #nhiêu #căn #nhà #mà #là #số #cửa #sổ #sáng #lên #hàng #đêm #đó #mới #là #phát #triển #bất #động #sản

https://cafef.vn/chu-tich-vinaconex-kinh-doanh-bds-khong-phai-la-ban-duoc-bao-nhieu-can-nha-ma-co-bao-nhieu-o-cua-so-sang-den-moi-toi-do-moi-la-phat-trien-bds-dich-thuc-20221208115101316.chn