Chuyên gia: Cần 4 đến 6 quý để thị trường BĐS “đảo chiều” | BĐS

Chuyên gia: Cần 4 đến 6 quý để thị trường BĐS “đảo chiều”

| BĐS

2022 – giai đoạn thị trường khó khăn

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2022 tổ chức tại TP.HCM sáng 16/12, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, từ quý II/2022, mức độ lãi suất và giao dịch bất động sản có xu hướng giảm.

Khảo sát từ nhiều sàn giao dịch BĐS cho thấy, trong khi quý II/2022, khoảng 28% môi giới khẳng định giao dịch mua bán giảm mạnh và có tới 45% nhận định giao dịch có sụt giảm nhưng không quá nhiều. . Quý III/2022, tỷ lệ môi giới xác nhận giao dịch giảm mạnh (hơn 50% số lượng giao dịch so với cùng kỳ) xuống 43% và quý IV/2022 có 62% môi giới xác nhận giao dịch. thả .giao dịch mạnh .

“Thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn khó khăn, những thách thức trong giai đoạn này bao gồm thách thức về nguồn vốn, giá bán BĐS tăng quá cao, biến động nhân sự khi thị trường khó khăn. Những thông tin, biến động trong hoạt động điều tra, khởi tố nhiều công ty BĐS đã ảnh hưởng lớn đến sự quan tâm của người dùng đối với BĐS trong thời gian gần đây. Năm 2022, tất cả các thành phần tham gia thị trường sẽ gặp khó khăn”, ông Quốc Anh nói.

Khi nào bất động sản đảo chiều?

Chia sẻ khi nào thị trường có thể hồi phục, ông Quốc Anh phân tích dựa trên bài học của giai đoạn khủng hoảng nhà đất 2008 – 2012. Theo các chuyên gia, nếu theo chu kỳ trước, từ thời điểm ngân hàng nguyên nước hạ trần trần lãi suất cho đến khi thị trường bất động sản bắt đầu đảo chiều và hồi phục sau 1,5 năm.

Đọc thêm :  Philippe Starck sẽ thiết kế biệt thự bán đảo Hollywood Hills | BĐS

“Vì vậy, nếu chỉ dựa vào chỉ tiêu lãi suất, với bối cảnh hiện tại, với kịch bản tích cực nhất, trần lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh vào quý I/2023. Vì vậy, sẽ phải đợi quý II hoặc III. của 2024 để bất động sản đảo chiều”, ông Nguyễn Quốc Anh chỉ ra.

Chuyên gia này cho rằng, trong 3 yếu tố vĩ mô tác động đến khả năng suy thoái của thị trường BĐS (tăng trưởng tín dụng – lãi suất – chính sách điều hành của Chính phủ) thì tăng trưởng tín dụng và chính sách của Chính phủ là quan trọng hơn cả. mang lại những tác động tích cực và đẩy nhanh quá trình phục hồi thị trường nhà ở.

“Nếu tăng trưởng tín dụng chậm lại vào đầu năm 2023, thị trường cũng sẽ theo đà này và phục hồi nhanh chóng. Tin vui cho thị trường là đến cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho bất động sản và luật đất đai sửa đổi đang trong quá trình trình Quốc hội thông qua. Như vậy, với bức tranh tăng trưởng và chính sách tín dụng tích cực, bất động sản hoàn toàn có thể kỳ vọng thời tiết đảo chiều và hồi phục sớm hơn, dự kiến ​​vào cuối năm 2023”, ông Quốc Anh phân tích.

Một cuộc khảo sát về dự báo phục hồi thị trường, được thực hiện dựa trên ý kiến ​​của gần 500 nhà môi giới, cho thấy 34% số người được hỏi cho rằng cuối quý 3 và đầu quý 4 năm 2023 sẽ là thời điểm phục hồi. bất động sản đang phục hồi, 23% có cái nhìn tích cực hơn khi cho rằng thị trường sẽ hồi phục vào quý II/2023 và 19% ý kiến ​​cho rằng phải đến quý II/2024 tín hiệu tích cực mới quay trở lại. trở lại với bất động sản.

Đọc thêm :  Sức hút của bất động sản giá trị thật | BĐS

Qua khảo sát, các ý kiến ​​đều nhận định năm 2023 sẽ là một năm khó khăn của thị trường, nhưng khó khăn này sẽ không kéo dài và giải pháp lấy lại sức bật cho bất động sản vẫn có. Mọi sự phát triển tiếp theo sẽ phụ thuộc vào chính sách quản lý và dòng vốn thông thoáng của chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết: “Từ năm 2023, nguồn cung và pháp lý của bất động sản đã được loại bỏ dần. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp là một thách thức cần giải quyết. Thị trường sẽ được đục phá, tái cơ cấu và phục hồi dần.

.#Chuyên #gia #Cần #đến #quý #để #thị #trường #BĐS #đảo #chiều

https://cafef.vn/chuyen-gia-phai-mat-4-6-quy-thi-truong-bat-dong-san-moi-co-the-dao-chieu-20221216165836902.chn