Chuyên gia dự đoán thị trường nhà đất năm 2023 | BĐS

Chuyên gia dự đoán thị trường nhà đất năm 2023

| BĐS

Chuyên gia dự đoán thị trường nhà đất năm 2023 - Ảnh 1.

Chuyên gia có những dự đoán khác nhau về thị trường BĐS 2023 – Ảnh: ZEN REALTY MEDIA

Doanh nhân Mỹ bi quan cho năm 2023

Chỉ số niềm tin của thị trường xây dựng nhà ở Mỹ đã giảm 62% trong năm 2022. Đây là chỉ báo về một cuộc “hạ cánh cứng” của nền kinh tế Mỹ trong năm tới.

Hạ cánh cứng là một thuật ngữ kinh tế mô tả tình huống trong đó một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng đột ngột sụp đổ.

Theo Quartz, Hiệp hội các nhà xây dựng nhà quốc gia Mỹ và Ngân hàng Well Fargo (Mỹ) vừa công bố chỉ số thị trường bất động sản Mỹ đã giảm từ 83 hồi đầu năm xuống 31 vào tháng 12 vừa qua sau khi giảm đều đặn. .Qua tháng.

Đây cũng là chỉ báo mức độ tin cậy thấp nhất cho thị trường này kể từ giữa năm 2012, ngoại trừ mùa xuân năm 2020.

Nhận thức của giới xây dựng nhà về thị trường là một chỉ số phản ánh diễn biến của số lượng nhà mới sẽ được xây dựng nhiều hay ít trong tương lai.

Hoa Kỳ vẫn đang thiếu hàng triệu ngôi nhà kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Do đó, tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở trong tương lai có thể khiến giá nhà tăng đáng kể và số người vô gia cư tiếp tục tăng.

Trong bối cảnh lạm phát cao và chi phí thế chấp gia tăng, giá thiết bị và đồ nội thất không giảm do khó khăn trong chuỗi cung ứng. Nguồn cung thị trường sẽ giảm.

Đọc thêm :  Bình Dương xây dựng Khu liên hợp công nghiệp thể thao 200 ha | BĐS

Mặc dù các nhà xây dựng đang cố gắng đưa ra những ngôi nhà giá cả phải chăng hơn để thu hút người mua, nhưng chi phí xây dựng cũng đã tăng 30% trong năm nay tại Hoa Kỳ.

Chuyên gia dự đoán thị trường nhà đất năm 2023 - Ảnh 2.

Một khu nhà ở đang được xây dựng tại Mỹ – Ảnh: REUTERS

Tạp chí Forbes cũng ghi nhận nhận định ban đầu về thị trường năm 2023 của các chuyên gia bất động sản.

Danielle Hale, Nhà kinh tế trưởng tại Realtor.com:

Sau vài năm thị trường nhà ở sẽ thuộc về người bán, năm 2023 thị trường sẽ thuộc về người mua. Nhưng nhà để bán vẫn sẽ đắt hơn, với giá trung bình dự kiến ​​sẽ tăng 5,4% vào năm 2023.

Điều này cho thấy rằng chủ sở hữu có khả năng từ bỏ việc bán với số tiền ít hơn dự kiến.

Tuy nhiên, nhìn chung, chúng tôi dự đoán doanh số bán nhà sẽ thấp hơn đáng kể, giảm 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do người mua và người bán rút lui khỏi thị trường nhà ở và nền kinh tế chậm lại.

Ông Nick Bailey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của RE/MAX, LLC:

Một điều tôi có thể chắc chắn về thị trường nhà đất vào năm 2023 là bất kể điều kiện kinh tế vĩ mô như thế nào, người Mỹ sẽ tiếp tục mua và bán hàng triệu căn nhà.

Thị trường sẽ chạm đáy hay chúng ta đã đạt đến đỉnh? Đó là một cuộc tranh luận quan trọng. Nhưng sự thật là, mọi người kết hôn, ly hôn, chuyển đến chăm sóc những người lớn tuổi trong gia đình, chuyển ra ngoài để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp… mỗi ngày.

Đọc thêm :  Khi đầu tư căn hộ không còn là “tiêu sản” | BĐS

Và đối với những người này, điều quan trọng không phải là lãi suất, mà trên hết là tình hình tài chính hiện tại của họ.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do RE/MAX hợp tác với SWNS Media Group thực hiện, 84% Gen Zers, 79% Millennials và 61% số người được hỏi từ 77 tuổi trở lên dự định mua nhà hoặc căn hộ trong vài năm tới. một vài năm.

Ông Jacob Channel, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại LendingTree:

Thị trường nhà ở sẽ vẫn khó khăn cho nhiều người muốn mua. Mặc dù lãi suất thế chấp ổn định, nhưng giá có thể giảm và người mua có thể thương lượng nhiều hơn với người bán vào năm 2023.

Nhưng điều đó không có nghĩa là việc mua nhà đột nhiên trở thành một cuộc dạo chơi trong công viên.

Người vay không nên kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống gần mức thấp kỷ lục vào năm 2021, hoặc thậm chí là mức thấp vào đầu năm 2022.

Ông Lawrence Yun, Chuyên gia kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới quốc gia:

Hiện có 4,78 triệu căn nhà được rao bán, giá sẽ vẫn ổn định và thành phố Atlanta, Georgia sẽ là thị trường bất động sản hàng đầu của Hoa Kỳ để theo dõi vào năm 2023.

Giá nhà trung bình vào năm 2023 sẽ đạt $385,800 – chỉ tăng 0,3% so với năm 2022 ($384,500).

Ông Taylor Marr, Phó Giám đốc Kinh tế của Redfin:

Đọc thêm :  Nghiêm cấm cán bộ văn phòng đăng ký đất đai đi nộp và nhận kết quả thay người sử dụng đất | BĐS

Lạm phát chậm lại và hy vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất vừa phải trong năm mới sẽ tiếp tục hạ lãi suất thế chấp và qua đó cải thiện nhu cầu mua nhà.

Nhưng đừng gọi đó là sự phục hồi, nhu cầu vẫn giảm so với mức đỉnh.

Selma Hepp, quyền trưởng phòng kinh tế trưởng tại CoreLogic:

Sau khi tỷ lệ thế chấp tăng lên trên 7% gần đây, hoạt động bất động sản và niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường nhà đất đã sụp đổ.

Một số thị trường nhà ở đã trải qua những đợt điều chỉnh đáng kể từ mức giá cao nhất vào mùa xuân và có khả năng bị lỗ vào năm 2023.

Ông Jeff Tucker, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Zillo:

Thị trường cho thuê đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy khả năng tiếp cận có thể cải thiện trong những tháng tới.

Tăng trưởng tiền thuê hàng năm chậm lại từ mức tăng kỷ lục 17,2% theo năm vào tháng Hai xuống còn 8,4% theo năm vào tháng 11.

Giá thuê vẫn cao hơn so với trước đại dịch, vì vậy vẫn cần có sự cân bằng và linh hoạt vào năm 2023.

.#Chuyên #gia #dự #đoán #thị #trường #nhà #đất #năm

https://cafef.vn/gioi-chuyen-gia-du-doan-thi-truong-nha-o-trong-nam-2023-20221220181039314.chn