Đã đến lúc “ném” tiền mua BĐS chờ tăng giá | BĐS

Đã đến lúc “ném” tiền mua BĐS chờ tăng giá

| BĐS

Theo các chuyên gia, thời gian tới sẽ khó đầu tư bất động sản sinh lời cao hơn 20-30%/năm chỉ bằng cách mua bất động sản chờ tăng giá.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản sẽ giao dịch trở lại và tăng trưởng từ giữa hoặc cuối năm nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, bất động sản chỉ có thể phục hồi giao dịch ở một số phân khúc có khả năng khai thác lợi nhuận kinh doanh dịch vụ thực.

Chia sẽ với VP ViệtNetÔng Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch Hội đồng quản trị Khang Land cũng kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi và ổn định, nguồn cung sản phẩm ra thị trường sẽ nhiều hơn. Các yếu tố pháp lý của dự án sẽ sớm được “mở”, hạn mức tín dụng sẽ được mở rộng, dòng tiền sẽ rộng mở hơn trong năm nay.

Bản thân công ty cũng có kế hoạch cắt giảm nhân sự, tối ưu hóa chi phí; lựa chọn và trao đổi những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thiết thực của cuộc sống với giá trị và chất lượng.

Đầu tư BĐS trong tương lai gần sẽ không còn lợi nhuận cao chỉ bằng hình thức mua BĐS chờ tăng giá. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đối với sản phẩm đầu tư, ông Cao cho rằng nên tập trung vào giá trị sản phẩm, khả năng sinh lời thực tế của doanh nghiệp, dịch vụ… chứ không nên đầu tư bất động sản theo kiểu “vứt” tiền vào đó chờ tăng giá.

Đọc thêm :  Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành “hình mẫu” xanh của cả nước | BĐS

“Mặt bằng có GDP cao, BĐS chưa tăng giá sẽ có nhiều cơ hội và dư địa phát triển. BĐS vùng ven, ở tỉnh chỉ đầu tư, đầu cơ bỏ đi, không có nhu cầu thực về chung cư, đầu tư theo ‘sóng’ quy hoạch, sản phẩm dùng quá nhiều đòn bẩy… sẽ đẩy giá xuống, ” Cao nói.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, tầm nhìn đến 2024 – 2025 và nhiều năm tới, rất khó để kinh doanh, đầu tư BĐS kiểu cũ sinh lời cao hơn từ 20 – 30%/năm chỉ với điều này. hình mua bất động sản chờ tăng giá.

Theo ông, đất không thể đô thị hóa, tức là khó có thể hình thành một cộng đồng cư dân đến sinh sống ở đó hoặc không thể khai thác du lịch quá đông đúc, không thể khai thác cho các mục đích thương mại, chẳng hạn như nhà kho, nhà máy và bến cảng. … hầu như sẽ chỉ chịu giá và rớt giá.

Nhận định thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ phục hồi dần vào quý IV/2023, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết dòng vốn đang rất mạnh, NHNN sẽ phân luồng tín dụng và khi tháo gỡ thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn. để các công ty huy động vốn từ kênh này.

Cùng với đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi nhẹ và dự kiến ​​tăng 10-15%. Điều này có ý nghĩa tích cực đối với thị trường bất động sản.

Đọc thêm :  Đồng Nai: Thi công 8 dự án nhà ở xã hội quy mô gần 9,6 ngàn căn | BĐS

Như vậy, theo ông Lực, quý I và II/2023 là thời điểm tương đối tốt để mua nhà đất.

Nhà đất gắn với nhu cầu thực như nhà ở, đất nền hay các sản phẩm đất ở, nhà ở quanh KCN phục vụ chuyên gia, công nhân trong KCN… là một số gợi ý sản phẩm đầu tư theo nhu cầu BĐS theo quan điểm của chuyên gia này quan điểm.

khống chế giá trần từng phân khúc BĐS?

Khi bất động sản phục hồi sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung, ông Nguyễn Vũ Cao kỳ vọng đến đầu quý II, thị trường bất động sản sẽ hồi phục. Tất cả các ngành công nghiệp đều chịu sự kiểm soát chi phí của chính phủ để đảm bảo thị trường cân bằng không bị lạm phát và suy thoái.

“Giá bất động sản cần được kiểm soát chặt chẽ hơn để tránh tình trạng tăng giá đột biến. Cùng với đó, nhà nước cũng cần kiểm soát năng lực chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng để tránh tình trạng chủ đầu tư làm ăn “chộp giật” ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Chính sách pháp luật được rà soát, điều chỉnh tránh trùng lắp. Bộ Xây dựng cần ban hành các quy định về quản lý loại hình nhà ở và quản lý chất lượng. Nhiều chủ đầu tư công khai dự án vẫn trong tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó” nên cần được quản lý, giám sát chặt chẽ hơn”, ông Cao nói.

Đọc thêm :  Hết thời đầu tư nhà cũ nát | BĐS

Vị lãnh đạo này cũng kiến ​​nghị cần có cơ chế kiểm soát giá, kiểm soát trần giá ở từng phân khúc, khu vực BĐS để tránh tình trạng “đẩy” giá, “thổi” giá. Cần đảm bảo cân đối cung – cầu để đảm bảo an sinh xã hội.

“Việc giải ngân tài chính nên giao cho các nhà đầu tư được xếp hạng uy tín. Nên có bảng xếp hạng nhà đầu tư dựa trên các tiêu chí về kinh nghiệm triển khai dự án, năng lực triển khai dự án, sức khỏe tài chính, năng lực quản lý…”, ông Cao đề xuất thêm.

BĐS chững lại, nhà đầu tư ‘bán không được, giữ không được’Trong bối cảnh giao dịch thị trường bất động sản sụt giảm, nhiều nhà đầu tư đồng ý bán giá rẻ để thu hồi vốn, bởi sau một thời gian dài đầu tư không thể “thoát hàng”.

Nhà đầu tư ‘hụt hơi’, áp lực giảm giá BĐS hút dòng tiềnCác chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư cần tiếp tục giảm giá hàng hóa trên diện rộng để thu hút dòng tiền và có thêm nguồn cầu mới.

.#Đã #đến #lúc #ném #tiền #mua #BĐS #chờ #tăng #giá

https://vietnamnet.vn/dau-tu-bat-dong-san-khong-con-kieu-nem-tien-va-cho-tang-gia-2108186.html