Đăng ký biến động đất đai tại Long An chỉ 1 ngày nhận kết quả | BĐS

Đăng ký biến động đất đai tại Long An chỉ 1 ngày nhận kết quả

| BĐS

Thay vì mất ít nhất 10 ngày để giải quyết hồ sơ đăng ký biến động đất đai như trước đây, người dân Long An nay chỉ chờ 1 ngày là có kết quả.

UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính và quy trình nội bộ giải quyết hai vụ khiếu kiện về đất đai.

Động thái này được chấp thuận nằm trong kế hoạch rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đất đai theo chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường Long An.

Hai thủ tục đất đai sẽ được rút ngắn thời gian giải quyết là các trường hợp đăng ký biến động mục đích sử dụng đất và thu hồi đất do ngừng sử dụng đất.

Từ 10 ngày làm việc, thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Long An rút xuống còn 1 ngày.

Các trường hợp đăng ký biến động bao gồm: Đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin người được cấp Giấy chứng nhận; giảm diện tích đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; sửa đổi nghĩa vụ tài chính; điều chỉnh tài sản gắn liền với đất.

Quy trình này có 10 bước, nhưng UBND tỉnh Long An quy định mỗi bước trung bình chỉ mất một giờ làm việc.

Đồng thời, thời gian giải quyết hồ sơ hợp lệ là không quá 1 ngày làm việc. Đối với các tỉnh vùng sâu, vùng xa thời gian thanh toán là 10 ngày.

Đọc thêm :  Panamera Bảo Lộc - Giá Gốc 08/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

Theo quy định trước đây, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký biến động đất đai trên địa bàn tỉnh Long An mất ít nhất 10 ngày.

Về thủ tục nhận lại đất do chấm dứt việc sử dụng đất hợp pháp, tự nguyện trả lại đất đối với trường hợp nhận lại đất của tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn nước ngoài, quy trình giải quyết trải qua 13 bước.

Tuy nhiên, theo quy định mới của UBND tỉnh Long An, thời gian giải quyết thủ tục nhận lại đất đối với các trường hợp trên không quá 60 ngày làm việc. Thời gian này không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính và thời gian xác minh hành vi vi phạm của người sử dụng đất.

Trước đây, để hoàn thành việc GPMB, cơ quan chức năng tỉnh Long An phải mất ít nhất 90 ngày.

.#Đăng #ký #biến #động #đất #đai #tại #Long #chỉ #ngày #nhận #kết #quả

https://vietnamnet.vn/dang-ky-bien-dong-dat-dai-o-long-an-chi-1-ngay-la-co-ket-qua-2101473.html