Điểm sáng BĐS công nghiệp | BĐS

Điểm sáng BĐS công nghiệp

| BĐS

Điểm tích cực của BĐS công nghiệp - Ảnh 1.

Giá thuê đất từ ​​các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là ở thị trường phía Nam do khan hiếm nguồn cung. Nguồn ảnh: Khu công nghiệp Becamex.

Bất động sản khu công nghiệp là điểm sáng trên thị trường bất động sản năm 2022 nhưng giá thuê đất khu công nghiệp đang tăng mạnh, trong đó giá thuê đất khu công nghiệp tại TP.HCM đắt nhất, tiếp đến là tỉnh Long An và Bình Dương. , Đồng Nai.

Theo Hiệp hội môi giới và đại lý bất động sản Việt Nam (VARS), giá thuê đất khu công nghiệp trên cả nước năm 2022 sẽ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021. VARS báo cáo, tại khu vực phía Nam, diện tích đất giá thuê năm ngoái cao hơn so với khu vực phía Bắc. Tại TP.HCM, giá thuê đất khu công nghiệp được ghi nhận cao nhất cả nước, dao động từ 180 – 300 USD/m2/chu kỳ thuê. Tiếp đến là Long An với giá thuê 125-175 USD/m2/chu kỳ thuê, Bình Dương 100-250 USD/m2/chu kỳ thuê, Đồng Nai 100-200 USD/m2/chu kỳ thuê.

Đến hết năm 2022, cả nước có khoảng 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch của 61/63 tỉnh, thành phố. Trong đó có 397 khu công nghiệp được thành lập, 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tổng diện tích đất tự nhiên của các khu công nghiệp đã đưa vào hoạt động trên cả nước theo ghi nhận của VARS là khoảng 87.100 ha, trong đó đất công nghiệp khoảng 58.700 ha.

Đọc thêm :  Biệt thự châu Âu 20 tuổi ở Đà Lạt hóa xứ sở thần tiên sau 60 ngày cải tạo | BĐS

Theo báo cáo nghiên cứu của VARS, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước hiện đạt khoảng 80%, riêng các tỉnh, thành phía Nam đạt hơn 85% tổng diện tích. Trong đó, Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cao nhất cả nước với 29 khu công nghiệp đang hoạt động tại tỉnh này với tỷ lệ lấp đầy hơn 95%. Ngoài ra, một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang đến nay đã gần như lấp đầy.

Theo VARS, đến hết năm 2022, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đã thu hút hơn 10.000 dự án đầu tư trong nước, gần 11.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư tăng gấp đôi. Đăng ký vào các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt hơn 340 tỷ USD.

Trong một báo cáo phân tích, Công ty Chứng khoán SSI từng tổng kết 4 lý do khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam bùng nổ trong năm 2022. Đầu tiên là nhu cầu đón đầu năm 2022 khi hộ chiếu vắc xin có hiệu lực. Thứ hai, nhu cầu thuê tiếp tục tăng mạnh do dịch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Thứ ba là hoàn thiện cơ sở hạ tầng hỗ trợ liên kết các khu công nghiệp. Và cuối cùng, giá đất khu công nghiệp của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực, thấp hơn 20-33% so với Indonesia và Thái Lan, những quốc gia có lợi thế về FDI như Việt Nam. .

Đọc thêm :  Ảm đạm thị trường cho thuê kinh doanh ở trung tâm TP.HCM | BĐS

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, phân khúc BĐS công nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt khi giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng. Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, dù vốn đăng ký có thể sụt giảm nhưng vốn đầu tư công và vốn giải ngân tiếp tục tăng sẽ trở thành yếu tố quyết định BĐS công nghiệp tiếp tục tăng mạnh. Theo ông Thịnh, nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh nên giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiện 5 tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp hoạt động mạnh nhất là Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An và Bắc Ninh. Giá thuê đất khu công nghiệp cũng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ở thị trường phía Nam do khan hiếm nguồn cung.

.#Điểm #sáng #BĐS #công #nghiệp

https://cafef.vn/diem-sang-bat-dong-san-cong-nghiep-20230118080711748.chn