Doanh nghiệp BĐS còn nhiều thách thức | BĐS

Doanh nghiệp BĐS còn nhiều thách thức

| BĐS

Trong thông cáo báo chí về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2022 và cả năm 2022 phát hành ngày 30/1, Bộ Xây dựng chỉ rõ các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động trên phải đối mặt với điều kiện khó khăn hiện nay.

ƯU ĐÃI GIỚI HẠN

“Khó tiếp cận vốn, lãi suất vốn vay, tỷ giá hối đoái, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến chi phí cho doanh nghiệp tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nộp và thực hiện các nghĩa vụ về thuế Người mua nhà khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng ảnh hưởng gián tiếp đến tính thanh khoản của các sản phẩm, dự án BĐS dẫn đến DN không bán được hàng để thu hồi vốn và tái đầu tư; DN có khó phát hành trái phiếu và huy động vốn, dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán và trả nợ đúng hạn”, Bộ Xây dựng lý giải trong thời gian gần đây.

Thông tin từ Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cũng cho biết, năm 2022, các dự án BĐS được cấp phép mới sẽ tiếp tục sụt giảm so với năm 2021 khiến nguồn cung BĐS và nhà ở đặc biệt yếu. .

Quý cuối năm, giá nhà đất không tăng so với quý trước. Trong đó, có một số dự án nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các dự án ở một số khu vực có xu hướng giảm nhưng không nhiều. Chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách cam kết, chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất… để kích cầu thị trường nhưng lượng giao dịch không có sự thay đổi lớn.

Đọc thêm :  Khẩn trương xây dựng đề án xã hội hoá sân bay Chu Lai, luồng Cửa Lở đón tàu lớn tại Quảng Nam | BĐS

NHIỀU GIẢI PHÁP ĐƯỢC ĐỀ XUẤT ĐỂ THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG

Dự báo về diễn biến thị trường trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng một số công ty sẽ chịu áp lực mua lại trái phiếu sớm cho nhà đầu tư vì nhiều lý do. Trong khi đó, tình hình thị trường còn nhiều khó khăn. Năm 2023, nguồn cung nhà ở còn hạn chế, giao dịch chưa thành công ngay.

Cả nước quý IV/2022 có 22 dự án với 5.995 căn hộ được cấp phép, bằng 61,1% so với quý III/2022 và khoảng 45% so với cùng kỳ năm 2021; có 466 dự án với 228.029 căn đang xây dựng, đạt 40,6% so với quý III/2022 và 44,6% so với cùng kỳ năm 2021; Khởi công được 28 dự án với 3.258 căn, đạt 164,7% so với quý III/2022 và khoảng 60% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước bối cảnh đó, để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản và phát triển bất động sản.

Đồng thời, đẩy mạnh công bố, công khai, minh bạch thông tin, cụ thể là kịp thời tuyên truyền, phổ biến, công khai các chính sách, quy định, giải pháp mới của Nhà nước về tín dụng, cổ phần, cổ phiếu, tình hình thị trường bất động sản.. .

Đọc thêm :  Khu vực nào trong đô thị được chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức 'phân lô, bán nền'? | BĐS

Bộ cũng đề nghị các địa phương rà soát, lên danh mục các dự án bất động sản, nhà ở trên địa bàn; đánh giá cụ thể nguyên nhân, lý do các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai.

Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý và chuẩn bị thủ tục đầu tư các dự án nhà ở để tăng nguồn cung trên thị trường. Ngoài ra, cũng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tránh tình trạng buông lỏng, chậm giải quyết thủ tục triển khai các dự án bất động sản trên địa bàn; Đẩy mạnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư giúp tăng nguồn cung dự án nhà ở thương mại trên thị trường…

.#Doanh #nghiệp #BĐS #còn #nhiều #thách #thức

https://vneconomy.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-van-doi-mat-voi-nhieu-kho-khan.htm