Dự báo 2 kịch bản BĐS năm 2023, hé lộ thời điểm thị trường nóng lên | BĐS

Dự báo 2 kịch bản BĐS năm 2023, hé lộ thời điểm thị trường nóng lên

| BĐS

Đẩy giá quá cao, thị trường không khủng hoảng

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2022, tại Diễn đàn BĐS 2022 với chủ đề Proptech – Xu hướng tất yếu của thị trường, TS Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam – VARS cho biết, từ năm 2018 nguồn cung mới đã giảm đáng kể. và chủ yếu liên quan đến các sản phẩm cao cấp, giá trị cao.

Giá bất động sản bị đẩy quá cao, dù đã giảm trong những tháng cuối năm nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018 (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2018 có gần 200.000 sản phẩm mới được cung cấp ra thị trường. Năm 2019, nguồn cung giảm gần một nửa, chỉ còn 110.000 sản phẩm. Năm 2020, trong đợt dịch Covid-19, nguồn cung tiếp tục khan hiếm, bị giảm xuống còn hơn 90.000 sản phẩm (tức 50% trong năm 2018).

Đầu năm 2021, thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng vẫn đón nhận hàng loạt cơn sốt đất quy mô lớn. Số lượng nhà đầu tư bất động sản tham gia thị trường tăng chưa từng thấy. Nguồn cung căn hộ mới tiếp tục giảm xuống còn hơn 50.000 căn.

Do nguồn cung giảm mạnh nên giá bất động sản bị đẩy lên quá cao. Áp lực tăng giá các yếu tố đầu vào như vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc, nhân công, giá đất, giá vốn… và lạm phát tăng cao đã tạo sức ép lên giá bất động sản.

“Những tháng cuối năm giá nhà dù có giảm nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018. Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn”, ông Đính nói.

Dự báo về thị trường bất động sản thời gian tới, ông cho biết có hai kịch bản. Thứ nhất, thị trường BĐS năm 2023 vẫn khó khăn do dòng vốn chưa được khơi thông.

Thứ hai, sau Tết Nguyên đán Chính phủ sẽ có chính sách điều chỉnh. Thị trường sẽ ấm dần lên và ổn định cho đến cuối năm. Theo ông Định, kịch bản này có nhiều khả năng xảy ra.

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản trầm lắng - thời cơ cho các nhà đầu tư tài chính vững mạnh | BĐS

Trong khi đó, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV dự báo, đến cuối năm 2022 thị trường BĐS vẫn trầm lắng và chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chặt chẽ hơn. từ năm 2023 thông qua những cải tiến trong môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cũng như đà tăng trưởng của hoạt động thương mại, đầu tư và tiêu dùng; phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ 4.0; các nguồn tài chính khác nhau…

Theo ông Lực, bên cạnh các phân khúc truyền thống (nhà ở, khu công nghiệp, resort, văn phòng…), dự kiến ​​sản phẩm của thị trường BĐS sẽ ngày càng đa dạng, với sự xuất hiện và phổ biến rộng rãi hơn của các loại hình. một số phân khúc nhất định như bất động sản nghĩa trang, bất động sản số, bất động sản tâm linh, chăm sóc sức khỏe…

Cơ sở dữ liệu đất đai phải được xây dựng tập trung

Theo Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, để thích nghi, DN BĐS sẽ chủ động cơ cấu lại sản phẩm, phát triển dự án theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Đồng thời, tập trung phát triển thêm dòng sản phẩm BĐS bình dân tại các dự án mới. Khi đó thị trường sẽ lưu thông và thanh khoản tốt hơn.

Bất động sản chuyển đổi số mang đến nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng với chi phí thấp hơn, giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai các chiến dịch marketing hấp dẫn, hiệu quả và kịp thời (Ảnh: Diễn đàn Bất động sản 2022 với chủ đề Proptech)

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, chuyển đổi số đang được các doanh nghiệp lựa chọn và tích cực áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Cung cấp thông tin, dữ liệu thị trường, giúp thị trường bất động sản minh bạch, phát triển bền vững và tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Nói cụ thể về xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Khắc Thế, Trưởng phòng Khảo sát và Cơ sở dữ liệu, Tổng cục Quy hoạch sử dụng đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Nếu muốn phát triển minh bạch và bền vững, thị trường bất động sản, dữ liệu thị trường bất động sản phải được liên kết với dữ liệu đất đai và trong đó chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu.

Đọc thêm :  Đất nền tại Đà Nẵng và vùng phụ cận giảm giá | BĐS

“Nhưng theo quy định hiện hành, cần lưu ý rằng dữ liệu quy hoạch đô thị và kế hoạch sử dụng đất có thể được công khai, nhưng với thông tin địa chính liên quan đến chủ đất, đó là thông tin cá nhân phải được bảo vệ. Và để làm gì Việc chia sẻ thông tin này ở mức độ nào thì Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phải ngồi lại bàn bạc”, ông Lê nói.

Theo ông Lê, để thị trường BĐS minh bạch và bền vững hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến ​​nghị Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về đất đai, trong đó duy trì cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. xây dựng theo hướng tập trung, đồng bộ, đa mục tiêu, liên thông toàn quốc, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ trong việc xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống thông tin đất đai băng tần.

Cùng chung quan điểm, ông Đặng Tùng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, thời gian qua, Bộ TT&TT đã tham mưu cho Chính phủ công bố nhiều văn bản. liên quan đến chuyển đổi số như Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030… Đây là những văn bản quan trọng trong chiến lược thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trên 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số, xã hội số.

Đọc thêm :  Chủ tịch nước tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC: Việt Nam mong muốn thu hút các dự án FDI công nghệ cao | BĐS

Trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, ông Tùng Anh cho rằng bất động sản cũng sẽ phải chuyển mình mạnh mẽ, bởi chỉ có chuyển đổi số giai đoạn này mới giúp mang lại nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng với bất động sản. Doanh nghiệp dễ dàng thiết lập các chiến dịch marketing hấp dẫn, hiệu quả và nhanh chóng.

“Chuyển đổi số là quá trình tổng hợp nhiều mặt, không có con đường hay mô hình chung nào. Chuyển đổi số trong bất động sản cũng vậy, các vấn đề như hành lang pháp lý, nhận thức, ứng dụng công nghệ hay hạn chế về nguồn lực là bài toán khó, đòi hỏi sự quyết tâm của Bộ Bộ Xây dựng cũng như các bộ, ngành liên quan”, ông Tùng Anh cho biết.

Liệu bơm 240.000 tỷ đồng vào nền kinh tế có làm tan băng bất động sản?Việc nới hạn mức (hạn mức) tín dụng từ 1,5 lên 2%, sẽ có 240 nghìn tỷ đồng cung ứng ra nền kinh tế đến cuối năm được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS đang phát triển.

TP.HCM lấy ý kiến ​​về tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023Sau 3 năm giữ nguyên mức cũ, UBND TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1,0 lần so với năm 2022 để từng bước đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường.

Thành lập tổ công tác của Thủ tướng giải quyết hàng loạt dự án bất động sảnTổ công tác gồm 8 thành viên do Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng và các thành viên đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Chính phủ.

.#Dự #báo #kịch #bản #BĐS #năm #hé #lộ #thời #điểm #thị #trường #nóng #lên

https://vietnamnet.vn/du-bao-2-kich-ban-bat-dong-san-2023-he-lo-thoi-diem-thi-truong-am-len-2090769.html