EVN và EIB ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện | BĐS

EVN và EIB ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện

| BĐS

Nhân chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Châu Âu, ngày 10/12/2022, tại trụ sở Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) tại Luxembourg, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Việt Nam Tập đoàn Điện lực Quốc gia Nam (EVN) Dương Quang Thành và Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters đã ký Biên bản ghi nhớ, mở đường cho những đóng góp của EIB vào lộ trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững của EVN.

Biên bản ghi nhớ mở ra cơ hội để EIB tham gia hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các dự án đầu tư điện tại Việt Nam và tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực phát điện, truyền tải, phân phối và bán lẻ điện, cũng như chuyển đổi năng lượng theo hướng khử cacbon.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters, Giám đốc Điều hành EIB khu vực Đông Nam Á nhấn mạnh: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ với EVN là cần thiết để đẩy nhanh các cuộc thảo luận, trao đổi thông tin quan trọng và tạo tiền đề cho EIB . tham gia các dự án năng lượng lớn tại Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ quá trình chuyển đổi các-bon thấp của Việt Nam sang các hệ thống năng lượng hiện đại đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng và bền vững môi trường. »

Đọc thêm :  Khởi động Lynn Times Phú Yên, cơ hội nào cho nhà đầu tư? | BĐS

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho biết, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước chủ lực, có vai trò quan trọng trong cung ứng điện của Việt Nam. Tham gia hành trình thực hiện mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam, EVN đã xây dựng lộ trình chuyển đổi năng lượng cho riêng mình, trong đó nhiều dự án nằm trong top đầu. thủy điện, mở rộng thủy điện, mạng lưới truyền tải, v.v. có thể được hưởng lợi từ tài trợ của EIB.

“Sự hợp tác giữa EVN và EIB sẽ giúp Việt Nam phát triển lượng khí thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi công bằng và khử cacbon của hệ thống điện, phát triển các cơ hội kinh tế mới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế không phát thải thuần tương lai,” Tổng giám đốc EVN Dương Quang Thành cho biết.

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) là tổ chức tín dụng của Liên minh Châu Âu (EU), có cổ đông là 27 quốc gia thành viên. EIB là tổ chức tài chính đa phương lớn nhất trên thế giới và là một trong những nhà tài trợ chính cho các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu. Được thành lập vào năm 1958, EIB đã đầu tư hàng tỷ euro tập trung vào các lĩnh vực: khí hậu và môi trường, phát triển, đổi mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở hạ tầng… EIB cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng như cho vay, bảo lãnh đầu tư chứng khoán, dịch vụ tư vấn, v.v.

Đọc thêm :  Đã xong móng nhà ga sân bay Long Thành, sẵn sàng khởi công | BĐS

EIB đã ký hiệp định khung hợp tác tài chính với Việt Nam từ năm 1997. Đến nay, EIB đã ký với chính phủ Việt Nam 05 hiệp định, trong đó có 02 hiệp định tín dụng môi trường và 03 hiệp định dự án tàu điện ngầm.

.#EVN #và #EIB #ký #kết #biên #bản #ghi #nhớ #hợp #tác #trong #lĩnh #vực #điện

https://vneconomy.vn/evn-va-eib-ky-ket-bien-ban-ghi-nho-hop-tac-trong-linh-vuc-dien-nang.htm