Giá đất đền bù tăng cao, sắp thu hồi dự án ‘đất vàng’ của Bitexco | BĐS

Giá đất đền bù tăng cao, sắp thu hồi dự án ‘đất vàng’ của Bitexco

| BĐS

Lãnh đạo thu hồi dự án “tứ giác vàng” ở Mã Lạng

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư và đề xuất phương án đầu tư dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (còn gọi là khu Mã Lạng) .

Là dự án khu phức hợp, khách sạn, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại rộng 6,8 ha được trao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. với tư cách là nhà đầu tư từ năm 2007.

Từ đó đến nay, dự án này vẫn “bất động” và mới đây UBND TP.HCM đã ra lệnh rà soát, chấm dứt dự án. (Xem chi tiết)

Một con ngõ ở khu Mả Lạng. (Ảnh:BT)

Sau khi có văn bản chính thức về việc thu hồi dự án từ cấp có thẩm quyền, UBND quận 1 cho biết sẽ hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân về đất đai, xây dựng. Đồng thời, UBND quận 1 sẽ thu hồi các thông báo thu hồi đất đã ban hành trước đó. (Xem chi tiết)

Hỏi người dân về lý do tại sao họ không nhận được giấy chứng nhận nhà ở

Ban Đô thị HĐND TP.HCM đang nghiên cứu việc cấp giấy chứng nhận nhà ở cho người dân tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Mục đích của cuộc khảo sát này là để có cơ sở thống kê đầy đủ, chính xác, nhằm tháo gỡ, loại bỏ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận nhà ở.

Đọc thêm :  Thực hư thị trường căn hộ bất ngờ giảm giá, cam kết 'khủng' | BĐS

Ngoài thông tin về dự án, chủ đầu tư, thời điểm khu nhà đi vào hoạt động đến nay, Ban Đô thị HĐND TP.HCM cũng tìm hiểu nguyên nhân khu nhà chưa nhận được giấy chứng nhận. (Xem chi tiết)

Cư dân bị ép đóng phí quản lý cao, liên tục bị cắt nước

Đây là câu chuyện xảy ra tại tòa nhà Ricca (33/2 Gò Cát, phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức). Dự án này do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư. là nhà phát triển.

Cư dân khu chung cư Ricca phản đối việc thu phí quản lý và cắt nước. (Ảnh: Anh Phương)

Theo phản ánh của cư dân chung cư Ricca, tháng 1/2023 chủ đầu tư bàn giao nhà trong 1 năm. Đến đây là hết thỏa thuận phí quản lý 13.200đ/m2/tháng.

Trong thời gian chờ cuộc họp đầu tiên của tòa nhà để bầu ban quản trị, cư dân đề nghị đóng phí quản lý bằng 50% giá cũ, tương đương 9.000 đồng/m2/tháng nhưng ban quản lý không đồng ý, chấp nhận. Đây cũng là nguyên nhân khiến các hộ dân tại tòa nhà Ricca bị cắt nước sinh hoạt nhiều ngày liền. (Xem chi tiết)

Giá đất đền bù mới ở TP.HCM trên 810 triệu đồng/m2

UBND TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi lấy ý kiến ​​người bị thu hồi đất đến năm 2023.

Đọc thêm :  Hoang vu, lạnh lẽo ở khu biệt thự 'ma' Hà Nội, tung thương vụ bạc tỷ | BĐS

Trong đó hệ số K của đất ở cao gấp 3 đến 25 lần so với giá đất nhà nước. Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% đất ở liền kề, đất nghĩa trang, giáo dục, tôn giáo tính bằng 60% đất ở liền kề.

Tùy theo quận, đất nông nghiệp có hệ số K dao động từ 5 đến 38 lần, mức tối đa sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2022. (Xem chi tiết)

Người Việt “cày” bao nhiêu năm mới mua được nhà?

Theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, giá bán trung bình của nhà mặt phố tại Hà Nội là 22,8 tỷ đồng/căn, biệt thự có giá 17,8 tỷ đồng/căn và nhà riêng. Giá bán 6,3 tỷ/căn và căn hộ 3,1 tỷ/căn.

Thu nhập bình quân của người dân Hà Nội năm 2023 ước đạt 135 triệu đồng/năm. Nếu người dân dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì phải mất 169 năm để sở hữu nhà mặt phố, 132 năm đối với biệt thự, 47 năm đối với nhà riêng và 23 năm đối với căn hộ.

Với thu nhập 148 triệu đồng/năm, người dân TP.HCM phải mất 169 năm mới mua được nhà mặt phố. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân TP.HCM vào năm 2023 ước đạt 148 triệu đồng/năm. Tại đây, giá bán nhà mặt phố trung bình là 25 tỷ đồng, tương đương 169 năm thu nhập bình quân. Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng tương đương với 162 năm thu nhập.

Đọc thêm :  Danh sách 10+ bán nhà chung cư hồ đền lừ hay nhất, đừng bỏ lỡ | RBN

Giá nhà riêng khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. Chung cư được rao bán với giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng lợi tức 24 năm. (Xem chi tiết)

Giá BĐS khu Nam giảm mạnh, nhiều chủ đầu tư “bán chui” nhà ở xã hộiGiá nhà đất trên thị trường thứ cấp giảm mạnh; tiếp tục lấy ý kiến ​​về việc thí điểm đánh thuế đối với trường hợp chuyển nhượng nhà thứ hai trở lên; nhiều chủ đầu tư “bán chui” nhà ở xã hội… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

.#Giá #đất #đền #bù #tăng #cao #sắp #thu #hồi #dự #án #đất #vàng #của #Bitexco

https://vietnamnet.vn/gia-dat-boi-thuong-tang-sap-thu-hoi-du-an-tren-dat-vang-cua-bitexco-2122086.html