Giải tỏa nghĩa trang để xây công viên, trường học | BĐS

Giải tỏa nghĩa trang để xây công viên, trường học

| BĐS

10 năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn chưa hoàn thiện Dự kiến ​​toàn bộ đất nghĩa trang sau khi di dời mộ sẽ được xây dựng công viên, trường học.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là một nghĩa trang lớn của TP.HCM, nằm trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Nghĩa trang này được lập từ những năm 1970, hiện có gần 54.000 ngôi mộ.

Bên cạnh mục tiêu cải thiện môi trường sống của hơn 300.000 hộ dân sống xung quanh nghĩa trang, việc rà phá bom mìn nghĩa trang Bình Hưng Hòa còn góp phần làm đẹp đô thị và giải quyết tình trạng tệ nạn xã hội tại khu vực này.

Diện tích giải tỏa Nghĩa trang Bình Hưng Hòa khoảng 40,6ha.

Toàn bộ Khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa rộng 53,6 ha, đất phải thu hồi khoảng 40,6 ha. Để giải phóng mặt bằng diện tích này, chính quyền địa phương đã phải di chuyển gần 54.000 ngôi mộ và ảnh hưởng đến 97 hộ dân.

Ban đầu, TP dự kiến ​​di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa theo hình thức đối tác công tư. Tuy nhiên, do số lượng lăng mộ quá lớn, không thu hút được nhà đầu tư nên thành phố chọn phương án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Đến nay, 29.072 ngôi mộ ở đây đã được di chuyển.

Dự án dọn dẹp nghĩa trang Bình Hưng Hòa được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án được triển khai từ năm 2014, dự kiến ​​giải phóng mặt bằng 12 ha. Kết quả đã di chuyển được 13.626 ngôi mộ. Đến nay vẫn còn 1.913 ngôi mộ chưa di chuyển do không liên lạc được với thân nhân.

Đọc thêm :  Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng ở Nghĩa Hưng | BĐS
Vẫn còn 40% số mộ chưa di chuyển.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai từ năm 2019, dự kiến ​​GPMB 11,54 ha. Kết quả đã bốc thăm được 11.327 ngôi mộ. Trong số 5.521 ngôi mộ còn lại từ đợt này, có 385 ngôi mộ được thân nhân báo tin, số còn lại vô thừa nhận.

Giai đoạn 3 của dự án đã di chuyển 4.119 mộ, để lại 21.564 mộ. Năm 2022, UBND quận Bình Tân di chuyển 1.059 ngôi mộ, đạt 21% chỉ tiêu năm.

Một số hộ dân vẫn sống trong nghĩa trang.

Tính cả 3 giai đoạn, đến nay tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã di chuyển được 29.072 ngôi mộ, đạt 60% kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt – Chủ tịch UBND quận Bình Tân, khó khăn lớn nhất của dự án rà phá bom mìn nghĩa trang Bình Hưng Hòa là chính quyền địa phương không liên lạc được với thân nhân. Số lượng mộ quá lớn nên cần có thời gian.

Công việc dọn hàng nghìn ngôi mộ gặp khó khăn do chính quyền địa phương không liên lạc được với thân nhân.

Nằm trong khuôn viên của nghĩa trang là Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa. Công trình này cũng sẽ được di dời, nhưng phải đợi bốc hết số mộ tại nghĩa trang thì mới kết thúc hoạt động của trung tâm.

Sau khi giải tỏa, đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa nên xây dựng công viên, trường học.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết ban đầu TP muốn dành 12 ha đất cho nghĩa trang làm khu chức năng thương mại và dân cư để hoàn vốn. Nhưng địa phương đề nghị dành toàn bộ diện tích đất sau GPMB để xây dựng không gian xanh, quảng trường và trường học.

Đọc thêm :  Top 10+ bán chung cư an hội gò vấp tốt nhất, đừng bỏ qua | RBN

.#Giải #tỏa #nghĩa #trang #để #xây #công #viên #trường #học

https://vietnamnet.vn/nghia-trang-binh-hung-hoa-dang-giai-toa-de-xay-cong-vien-truong-hoc-2100407.html