Giải tỏa ùn tắc đột ngột, bộ phận check-in thông báo hàng lỗi vẫn qua được cửa check-in | BĐS

Giải tỏa ùn tắc đột ngột, bộ phận check-in thông báo hàng lỗi vẫn qua được cửa check-in

| BĐS

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới khắc phục tình trạng ùn tắc dịp Tết.

TP.HCM CHỈ CÓ 8/17 TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH, ĐẠT TRÊN 40% CÔNG SUẤT

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu kiểm định xe cơ giới dịp Tết và trong bối cảnh một số trung tâm đăng kiểm tạm ngừng hoạt động, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản số 5239/DKVN-VAR chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm tăng cường vai trò, trách nhiệm, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm, nhất là khu vực TP.HCM, do lượng phương tiện cơ giới đến kiểm định dịp cuối năm tăng cao, trong khi Các đơn vị đăng ký lại Series A đã bị đình chỉ do vi phạm.

Ngày 20/12, Công an TP. TP.HCM cho biết đã đột kích 9 trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn và miền Tây, khởi tố, bắt tạm giam 23 bị can để điều tra vì bỏ qua lỗi cho gần 70.000 phương tiện.

Theo thống kê, TP.HCM có khoảng 850.000 ô tô trên tổng số gần 5 triệu ô tô của cả nước. TP.HCM có 17 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, trong đó có 5 trung tâm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, 9 trung tâm đăng kiểm tư nhân và 3 trung tâm thuộc Bộ Giao thông vận tải TP.HCM.

Như vậy, hiện chỉ còn 8/17 trung tâm đăng kiểm hoạt động hết công suất gồm: 50-01S, 50-02S, 50-03S, 50-04V, 50-50-06V, 50-08D, 50-12D và 50-14D. . Trong đó, có 23 dây chuyền kiểm định, hoạt động với công suất tối đa 1.290 xe/ngày, đạt 43% so với trước (53 dây chuyền).

Sau khi nhận được thông tin quá tải trong hoạt động kiểm định, Sở GTVT TP đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tăng cường ứng dụng công nghệ trong kiểm định để giải quyết nhanh nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân. Các trung tâm phát phiếu, hẹn thời gian cho các chủ phương tiện có nhu cầu đến kiểm tra, tránh tình trạng dừng chờ, ùn tắc trước khu vực trung tâm đăng kiểm.

Đọc thêm :  Chuyển đổi số dữ liệu kinh tế vùng Trung du và miền núi phía Bắc | BĐS

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở các tỉnh lân cận đang hoạt động với công suất gấp đôi nhưng vẫn không đáp ứng được lượng xe đến đăng kiểm trong ngày, trong đó có lượng xe từ TP.HCM đổ về.

GIẤY CHỨNG NHẬN KIỂM ĐỊNH VẪN ĐẠT

Để từng bước khắc phục tình trạng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới không được tự ý đóng, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định đối với phương tiện, xe cơ giới. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp hàng loạt hạng mục được đánh giá là khiếm khuyết hoặc lỗi không quan trọng, không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, những trường hợp này vẫn cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Đối với những xe mà các hạng mục kiểm tra được đánh giá là khiếm khuyết, hư hỏng không đáng kể, không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (MINOR DEFECTS – MiD) thì Đăng kiểm cũng yêu cầu Đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định tại Thông tư số .16/2021/TT-BGTVT.

Để các đơn vị đăng kiểm thực hiện giám định một cách thống nhất, nhanh chóng và thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra các hạng mục giám định khiếm khuyết, hư hỏng không đáng kể. và bảo vệ môi trường luôn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (MINOR DEFECTS – MiD).

Đọc thêm :  Top 45 dự án nhà ở ven sông tại TP.HCM 09/2022 | BĐS

Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới hoàn thiện hướng dẫn trên Trang thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo rõ các chủ phương tiện chủ động đăng ký lịch kiểm định; Chủ động kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện trước khi đưa đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Do đó, đầu tiên, màu sơn không đúng với màu sơn ghi trên Giấy đăng ký xe; tự dán lên thân, vỏ xe.

Thứ hai, thân xe, buồng lái, thùng hàng bao gồm: khí rò rỉ từ động cơ, khí thải trong khoang xe, buồng lái; trường hợp trầy xước lớp sơn xe không gây móp méo không ảnh hưởng đến nhận diện xe; Lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng thay thế có hình dáng, kích thước, chất liệu như lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe.

Đối với xe tải đã sử dụng nhiều năm được phép thay vỏ thùng mới mà không làm thay đổi kích thước, trọng lượng, kết cấu của thùng cũ.

Trường hợp xe có mui bạt, phủ bạt có thêm các tấm tôn che nắng, mưa không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, Trung tâm đăng kiểm sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư này. Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11 tháng 3 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải đảm bảo việc lắp đặt không làm ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

Đọc thêm :  Thế giới nghỉ dưỡng thượng lưu tại Làng quý tộc Nhật | BĐS

Thứ ba, Bậc lên xuống: rỉ sét, thủng (kể cả bậc lắp thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng, khoảng sáng gầm xe).

Thứ tư, lắp đặt thêm các vật thể hạn chế tầm nhìn của người lái xe theo hướng phía trước và bên, chẳng hạn như tấm che nắng, kính chắn gió phía trước, camera hành trình, v.v.

Thứ năm, đèn trước, kể cả thấu kính, chóa đèn bị mờ, bị nứt, gồm: đèn thay thế đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng vàng hoặc trắng và có hướng chiếu xuống.

Thứ sáu, Kiểm tra bánh xe: áp suất lốp không đúng. Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp, thường được liệt kê trong phần thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán ở vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên website thông tin từ nhà sản xuất. .

Không kiểm tra, đánh giá hình dáng vành bánh xe; Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung các thông số kỹ thuật của lốp có thể thay thế theo thông tin của nhà sản xuất trên Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng yêu cầu các Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thể hiện công khai nội dung nêu tại Mục 2 dưới hình thức biển quảng cáo nền trắng hoặc xanh, chữ xanh hoặc trắng hoặc bảng điện tử), móc treo dễ nhìn, đọc được. vị trí tại địa điểm chờ làm thủ tục kiểm định; được quảng bá trên các phương tiện truyền thông để cá nhân, doanh nghiệp hiểu rõ.

.#Giải #tỏa #ùn #tắc #đột #ngột #bộ #phận #checkin #thông #báo #hàng #lỗi #vẫn #qua #được #cửa #checkin

https://vneconomy.vn/xoa-canh-un-tac-dot-bien-cuc-dang-kiem-cong-bo-hang-muc-khiem-khuyet-van-qua-cua-dang-kiem.htm