Giám đốc quốc gia AfDB: Dòng vốn FDI là lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam | BĐS

Giám đốc quốc gia AfDB: Dòng vốn FDI là lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

| BĐS

Chiều 17/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp toàn thể cấp cao lần thứ 5 Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với chủ đề “Toàn cảnh kinh tế Việt Nam năm 2022 và định hướng hoạt động năm 2023”.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá và làm rõ các yếu tố cơ bản có thể tác động đến các nền tảng vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam, các rủi ro đối với các cân đối kinh tế… nền kinh tế ; phải phát huy các nền tảng, sức mạnh nội tại, khai thác và phát huy dư địa chính trị, các nguồn lực để phục vụ cho sự phát triển đến năm 2023 và những năm tiếp theo; đồng thời thẳng thắn nhìn nhận, phân tích những hạn chế, yếu kém, điểm nghẽn lớn của sự phát triển.

Các ý kiến ​​cũng đưa ra các kịch bản phát triển, đưa ra các khuyến nghị, đề xuất phương hướng, chính sách hoặc biện pháp cụ thể để chủ động ứng phó và quản lý hiệu quả các vấn đề Việt Nam đặt ra cả trước mắt trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (AfDB) tại Việt Nam cho biết, kinh tế châu Á tiếp tục phục hồi nhưng yếu hơn, bên cạnh nguy cơ lạm phát do giá dầu thực tế tăng. giảm so với đầu năm nhưng vẫn ở mức cao, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng do lạm phát tăng cao.

Ông Andrew Jeffries nêu bật nhiều thành tựu của kinh tế Việt Nam như xuất khẩu bùng nổ với xuất khẩu tăng 13% trong 11 tháng đầu năm, vốn FDI giải ngân cao nhất trong 5 năm, tiêu dùng nội địa tăng 17,5% so với cùng kỳ. Trong cùng thời gian, du lịch nội địa đạt gần 100 triệu lượt trong gần 11 tháng.

Đọc thêm :  Đà Nẵng quy hoạch phân khu công nghệ cao hơn 3.655ha | BĐS

Hiệu suất trên tất cả các lĩnh vực đã giúp Việt Nam tăng trưởng 8,8% trong ba quý đầu năm 2022. Sự bùng nổ xuất khẩu của Việt Nam, được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu phục hồi và giá cả tăng cao, đã giúp tạo ra thặng dư thương mại 10,6 tỷ USD trong 11 tháng năm 2022. tăng bởi 7,8%, ước đạt 7,7 tỷ USD, mức giải ngân cao nhất trong 5 năm…

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết Việt Nam tăng lãi suất hai lần kịp thời và dứt khoát vào cuối năm 2022; đồng thời, hiện tại không có nhiều lo ngại về hệ thống tài chính nói chung, nhưng rủi ro đối với trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Ông cho biết AfDB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam là 7,5% và có thể đạt 8% vào năm 2022.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những “cơn gió ngược” đang xuất hiện, bao gồm thắt chặt tiền tệ, nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam suy yếu và những bất thường trên thị trường trái phiếu. Những “cơn gió ngược” này khiến chuyên gia AfDB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 từ 6,7% xuống 6,3%.

Với bối cảnh trên, các phản ứng chính sách của Việt Nam cần tập trung vào việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo sự vận hành của hệ thống tài chính. AfDB khuyến nghị và cảnh báo Việt Nam cẩn trọng với lạm phát năm 2023

Đọc thêm :  Khơi thông dòng vốn tháo gỡ nút thắt nguồn cung nhà ở | BĐS

Ông bày tỏ tin tưởng rằng với nền tảng kinh tế vững chắc và sự lãnh đạo mạnh mẽ, Việt Nam có thể vượt qua “những cơn gió ngược vào năm 2023”.

“Triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn rất tích cực trong trung và dài hạn và sự xuất hiện của dòng vốn FDI là một lá phiếu tín nhiệm đối với Việt Nam,” ông nói.

.#Giám #đốc #quốc #gia #AfDB #Dòng #vốn #FDI #là #lá #phiếu #tín #nhiệm #cho #Việt #Nam

https://vneconomy.vn/giam-doc-quoc-gia-adb-dong-von-fdi-la-mot-la-phieu-tin-nhiem-voi-viet-nam.htm