Hà Nội sắp kiểm tra việc thực hiện hạ tầng một số khu đô thị | BĐS

Hà Nội sắp kiểm tra việc thực hiện hạ tầng một số khu đô thị

| BĐS

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch công tác thanh tra năm 2023 của Thanh tra Sở Xây dựng.

Theo kế hoạch, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra việc tuân theo pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn các quận: Hoàng Mai, Long Hảo. , Bắc Từ Liêm, Thạch Thất , Hoài Đức, Gia Lâm, Ứng Hòa. Đối tượng thanh tra là chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Không thể triển khai các dự án bãi đậu xe, nhiều bãi xe không phép mọc lên ở nhiều khu đô thị (Ảnh: Minh Hoàng)

Thanh tra Sở Xây dựng cũng tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý xây dựng trong khuôn khổ giấy phép xây dựng với UBND một số thị trấn, phường, thị trấn trên địa bàn và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đối với một số khu đô thị của thủ đô.

Ngoài thanh tra theo lịch, Sở Xây dựng còn chú trọng thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; kiểm tra và yêu cầu thực hiện kết quả kiểm tra…

“Nóng” hạ tầng đô thị, “khát” trường học, bãi đỗ xe

Theo báo cáo giám sát của Thường trực HĐND TP.Hà Nội, đến năm 2022, TP đang triển khai 266 dự án khu đô thị và nhà ở có quy mô từ 2ha trở lên. Trong đó, có 168 dự án chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chiếm 63%.

Đọc thêm :  Qua tay 3 chủ, dự án 'đất vàng' trung tâm TP Thanh Hóa vẫn vướng nhiều sai phạm | BĐS

Tại nhiều khu đô thị, khu dân cư, hệ thống chiếu sáng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng không được hoàn thiện, không đồng bộ hoặc có hư hỏng nhưng chậm được sửa chữa. Trong đó, tình trạng thiếu bãi đậu xe diễn ra phổ biến.

Nhiều khu đất quy hoạch xây trường học ở Hà Nội bị bỏ hoang, một số trường được quy hoạch ở những nơi khó khăn như khuôn viên nghĩa trang, ao đình… (Ảnh: Minh Hoàng)

Bên cạnh đó, nhiều khu đô thị, khu dân cư chậm đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, vệ sinh môi trường không đảm bảo; thiếu vườn hoa, cây xanh, trường học, khu thể thao, dịch vụ công cộng…

Có thể thấy, tình trạng thiếu hạ tầng như trường học, bãi đỗ xe… tại nhiều khu đô thị của Hà Nội đang là vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm thời gian gần đây. Trong đó, nghịch lý là nhiều địa phương để hoang hóa, dự án bỏ hoang, một số khu vực nội thành thiếu đất xây trường.

Tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), nơi phụ huynh phải bốc thăm để giành suất cho con vào trường mầm non công lập, có 33 ô đất có chức năng trường học (mẫu giáo 20, tiểu học 5, cao đẳng 5, trung học phổ thông). 3) trong đó 15 lô đã đầu tư, hiện còn 18 lô chưa xây dựng.

Một số khu vực phát triển trường học trên bản đồ khác với hiện trạng thực tế (phát triển trên ao làng, nghĩa trang, hội trường thị trấn, v.v.). Đất đô thị chưa giao cho chủ đầu tư có công trình kiên cố, khó giải tỏa, không đảm bảo tính khả thi của đề xuất đầu tư.

Đọc thêm :  Bình Thuận: Triển vọng tạo kỳ tích từ những dự án đẳng cấp | BĐS

Ngoài ra còn có thực trạng thừa trường, thiếu trường ở một số địa bàn phát triển nhanh các dự án nhà ở nhưng việc xây dựng trường lớp lại rất chậm.

Trước nghịch lý có đất quy hoạch trường học nhưng chủ đầu tư bỏ hoang, gây áp lực cho ngành giáo dục, UBND quận Hoàng Mai kiến ​​nghị được đầu tư bằng ngân sách của quận đối với 7 lô đất đã bán của ngành các công ty. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND quận Hoàng Mai khẩn trương làm việc với Đầu tư phát triển nhà và đô thị . Tổng công ty (HUD) đôn đốc bàn giao đất xây dựng trường học cho huyện quản lý, đầu tư trong năm 2022

Đánh giá về công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống bãi đỗ xe hiện nay, Bộ Xây dựng cho biết, hiện các bãi đỗ xe trong đô thị, nhất là các đô thị trung tâm lớn (như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…) vẫn còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu của người dân. Tỷ lệ đất dành cho xây dựng bến tàu, bãi đậu xe trên đất xây dựng đô thị thực tế còn rất thấp so với tiêu chuẩn và yêu cầu của các dự án phát triển.

Theo ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, ghi nhận thực trạng nhiều chủ đầu tư xây dựng dự án khu đô thị thiếu hạ tầng đồng bộ như trường học, bãi đỗ xe…

Đọc thêm :  Bí quyết trang trí văn phòng ngày Tết, cho một năm ngọt ngào và thịnh vượng | BĐS

“Năm 2023, Thanh tra Bộ Xây dựng vẫn đang tập trung vào vấn đề hạ tầng đô thị ở nhiều địa phương”, ông Uy thông tin.

Nghịch lý quận đông dân nhất Hà Nội: Bốc thăm, sân trường “móc” vào nghĩa trangTrong khi hàng trăm học sinh phải bốc thăm để giành một suất vào trường mầm non công lập thì nhiều khu đất quy hoạch xây trường bị bỏ hoang, một số trường được quy hoạch ở những nơi khó như bãi trang, ao hồ…

Bộ Xây dựng: Đất làm bãi đỗ xe trong đô thị rất thấpTheo Bộ Xây dựng, thực trạng phát triển bãi đỗ xe của thành phố còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu. Tỷ lệ đất xây dựng bến tàu, bãi đỗ xe trên đất xây dựng đô thị thực tế rất thấp so với tiêu chuẩn và yêu cầu của các dự án phát triển.

Bộ Xây dựng thanh tra nhiều điểm nóng trong lĩnh vực bất động sảnÔng Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, dư luận nổi lên vấn đề trong lĩnh vực bất động sản, nhiều chủ đầu tư xây dựng dự án khu đô thị thiếu hạ tầng đồng bộ như trường học, bãi đỗ xe… .

.#Hà #Nội #sắp #kiểm #tra #việc #thực #hiện #hạ #tầng #một #số #khu #đô #thị

https://vietnamnet.vn/ha-noi-sap-thanh-tra-viec-thuc-hien-ha-tang-tai-mot-so-khu-do-thi-2105626.html