Hãy để thị trường bất động sản tự “tháo băng”! | BĐS

Hãy để thị trường bất động sản tự “tháo băng”!

| BĐS

LTS: Bất động sản là ngành đóng góp 11% GDP và có mối quan hệ hữu cơ với nhiều ngành. Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp triển khai dự án bất động sản.

Hãy để thị trường bất động sản tự “tháo băng”!  -Bức tranh 1.

Mới đây, một số doanh nghiệp bất động sản cho biết họ gặp khó trước những thay đổi chính sách đột ngột như “thắt chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp”.

Tìm ra “thủ phạm”

Tuy nhiên, nhìn thẳng vào thực tế, “thủ phạm” khiến dòng tiền trên thị trường BĐS đóng băng không phải là hoạt động mua bán BĐS. Bởi vì nếu một công ty thiếu tiền, có thể khẳng định rằng sản lượng của công ty này đã giảm. Nhưng nếu toàn thị trường BĐS, DN hết tiền, nghĩa là sản phẩm bán chậm, không tiêu thụ được nên không có nguồn thu.

Nguồn thu không đủ trả nợ khi công ty đã vay quá nhiều vốn, ngay cả những công ty có nòng cốt là sản xuất kinh doanh cũng bỏ tiền túi đầu tư vào các dự án bất động sản để thu về lợi nhuận cao. Họ đã không tập trung vốn vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình.

Nhìn vào thị trường có thể thấy, thời gian gần đây, những nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường và có khả năng vay vốn đang quá “sính” vào nhà đất. Giá nhà đất tăng quá cao, từ làng quê đến thành phố giá cả tăng chóng mặt. Dòng tiền đang ở khắp mọi nơi trong bất động sản với giá cao, lãi suất và lợi nhuận của nhà đầu tư chỉ là “trên giấy”.

Đọc thêm :  The Oasis Riverside - Giá Gốc 10/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

Bất kỳ chủ doanh nghiệp đầu tư bất động sản nào cũng nói rằng ngành bất động sản rất quan trọng. Nhưng nói về tầm quan trọng của ngành BĐS phải đứng sau các ngành khác như nông nghiệp, cơ khí… Vì vậy, nếu nhận định sai thì mọi định hướng kinh tế sẽ sai.

Phải thừa nhận rằng không có bất động sản sụp đổ, sau đó nền kinh tế sụp đổ. Cho đến nay, kinh tế toàn cầu qua các thời đại đều có sự chững lại của kinh tế quốc gia và khu vực do hậu quả của việc giá bất động sản tăng cao và đầu tư tràn lan. Nền kinh tế của chúng ta không yếu kém như Thái Lan năm 1997 hay Hoa Kỳ năm 2008.

Kết quả suy yếu hiện nay ở tầm vi mô là khó khăn của nhiều công ty lớn, còn ở tầm vĩ mô, nền kinh tế phải vượt qua những rủi ro của hệ thống tài chính.

giải pháp toàn cầu

Nhìn vào giải pháp tổng thể, nhà nước có những quyết định đúng đắn để tái cấu trúc hệ thống tài chính nhằm phát triển kinh tế bền vững. Đó là sự cứu trợ của nhà nước đối với bất động sản, nhưng khác với những người mua bất động sản và chờ đợi tăng giá, họ cho rằng những chính sách này làm cho bất động sản khó khăn.

Nhiều đề xuất được đưa ra để “cứu” thị trường BĐS nhưng cách cung tiền giai đoạn này để tạo thanh khoản cho BĐS sẽ chỉ như “đổ thêm dầu vào lửa”, là giải pháp không nên thực hiện. .

Đọc thêm :  Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2023 | BĐS

Cách giải cứu này cho thấy các DN không nhận ra sự bất công của thị trường này, mọi sự chê trách, mọi đòi hỏi phải bỏ vốn không phục vụ trực tiếp cho thực tiễn sản xuất và DN đều sai lầm.

Hãy để thị trường bất động sản tự “tháo băng”!  -Tranh 2 .

Cần thời gian để thị trường BĐS “nghẹt thở” trở lại hợp lý

Và không khác gì tiếp tục nuôi sống thị trường BĐS phát triển theo hướng đầu cơ, thiếu ổn định dẫn đến kiệt quệ về kinh tế, tài chính.

Cách tốt nhất lúc này là cần thời gian để thị trường “tháo băng”, hợp lý trở lại. Không một Nhà nước nào có đủ quyền lực để tài trợ cho một hệ thống tài chính, các công ty tận dụng triệt để nguồn vốn đầu cơ, thiếu những sản phẩm thiết thực và cạnh tranh.

Đồng thời, bản thân công ty phải nhận ra sai lầm của mình. Mỗi công ty trong chiến lược phát triển của mình phải biết cách quản lý dòng tiền của mình, nhằm sử dụng dòng vốn vào đầu tư tương xứng với số vốn huy động được.

Nhìn ở góc độ tích cực cũng là một cuộc thanh lọc để lành mạnh hóa thị trường, dòng vốn chảy vào đúng lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế phục hồi, phát triển và đưa BĐS về đúng giá trị của nó.

Hãy để thị trường bất động sản tự “tháo băng”!  - Tranh 3 .

TS Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế

.#Hãy #để #thị #trường #bất #động #sản #tự #tháo #băng

https://cafef.vn/de-thi-truong-bat-dong-san-tu-tan-bang-20221203144303863.chn

Đọc thêm :  Môi giới bất động sản bắt đầu nếm “trái đắng” của nghề? | BĐS