Hiếm: Không chịu cắt lỗ, chủ nhân tặng biệt thự chục tỷ cho khách thiện chí | BĐS

Hiếm: Không chịu cắt lỗ, chủ nhân tặng biệt thự chục tỷ cho khách thiện chí

| BĐS

Thị trường trầm lắng kéo dài từ giữa năm 2022 đến nay khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn. Thanh khoản bết bát, thậm chí “đóng băng”, lãi suất ngân hàng tăng cao đã khiến một số chủ bất động sản chấp nhận rời cuộc chơi.

Mới đây, một nhà đầu tư nước ngoài tuyên bố tặng biệt thự trị giá gần 10 tỷ đồng cho Bình Thuận. Theo chia sẻ, ông N.N mới mua căn biệt thự này và đóng 15% giá trị căn biệt thự, tương đương 1,3 tỷ đồng.

Ban đầu, anh N mua với mục đích lướt sóng kiếm lời, tận dụng chính sách miễn lãi suất 0% của chủ đầu tư để chờ giá lên rồi bán. Tuy nhiên, đúng thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, chủ đầu tư bất ngờ gặp khó khăn nên dừng chính sách ưu đãi 0% buộc người mua phải trả lãi suất và sẽ đền bù sau.

Tuy nhiên, ông N tính toán hợp đồng của mình sắp ký với ngân hàng để tiếp tục vay 70% giá trị căn biệt thự. Nếu vay ngân hàng, hàng tháng MN phải trả gốc và lãi cho hơn 6 tỷ đồng vay ngân hàng, tương đương 60 triệu đồng/tháng. “Nếu tiếp tục vay ngân hàng, tôi không thể gánh nổi nợ lãi”, M.N nói

Anh N đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu thanh lý hợp đồng nhưng không được chấp nhận. Nếu không tiếp tục ký vay ngân hàng và bị thu giữ số tiền, anh N đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng.

Đọc thêm :  Dự thảo sửa đổi Thông tư số 39/2019 gây lúng túng cho chủ phương tiện, người thuê tàu, thuyền | BĐS

“Mặc dù trước đó tôi đã rao bán cắt lỗ nhưng không có người mua. Nhưng sắp đến kỳ thanh toán tiếp theo của chủ đầu tư, tôi cũng đã nghiên cứu và tính đến phương án mua bán, hủy hợp đồng và thu hồi một phần tiền. , nhưng người bán dự án cho biết: “Nếu hủy hợp đồng là mất trắng. Nên tôi muốn nhượng lại cho nhà đầu tư nào thiện chí có đủ tiền để tiếp tục đóng nốt số tiền còn lại vì nếu tôi thoái thác thì rất tiếc”. phí chuyển nhượng là của người thụ hưởng. Tôi mong họ có thể cho tôi một khoản tài sản nhỏ để bù đắp cho sự mất mát “, MN nói

Hiếm: Không chịu cắt lỗ, chủ nhân tặng biệt thự chục tỷ cho khách thiện chí - Ảnh 1.

Trước đó, trên diễn đàn mua bán nhà đất, bà NO cũng từng ngỏ ý muốn tặng căn biệt thự cho bạn mình. Theo đó, căn biệt thự này có giá 8,7 tỷ đồng. Chính chủ đã trả 2,6 tỷ và sẵn sàng sang lại cho ai, phí chuyển nhượng khách chịu.

Hiếm: Không chịu cắt lỗ, chủ nhân tặng biệt thự chục tỷ cho khách thiện chí - Ảnh 2.

Biệt thự giảm lỗ còn 3 tỷ đồng.

Hiếm: Không chịu cắt lỗ, chủ nhân tặng biệt thự chục tỷ cho khách thiện chí - Ảnh 3.

Anh NTA, một nhà đầu tư có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS tiết lộ, một số chủ biệt thự đã đặt cọc tiền thậm chí 30%, không có khả năng chi trả nữa buộc phải bán BĐS với giá 0 đồng. Đây là trường hợp “bất đắc dĩ” và hy hữu khi chủ đầu tư không thể tiếp tục đóng số tiền tùy theo tiến độ của dự án.

Đọc thêm :  Colliers Việt Nam: Người nắm giữ tiền mặt đang “làm chủ cuộc chơi” trên thị trường bất động sản | BĐS

Ông NTA dự báo, tình trạng này có thể xảy ra đối với một dự án tại Hà Nội khi lãi suất vay ngân hàng cao, chủ đầu tư mất khả năng “trả” lãi vay, nhất là khi tình trạng giảm lỗ trở nên bất thường và đang diễn ra khá phổ biến.

Theo phân tích của một doanh nhân địa ốc tại Hà Nội: “Khi sốt nóng, nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng chính sách ân hạn của chủ đầu tư để mua biệt thự. Họ kỳ vọng sau 12 đến 18 tháng, thời gian ân hạn gốc sẽ hết và giá biệt thự sẽ tăng. Khi đó họ vừa đẩy hàng vừa kiếm lời. Nhưng kỳ vọng này không xảy ra ở thời điểm hiện tại với bức tranh thị trường bình lặng. Thậm chí, bán bớt lỗ một căn biệt thự xuống 2, 3 tỷ đồng cũng rất khó. Nhưng để tiếp tục trả góp cho căn biệt thự, một số nhà đầu tư không thể “ra đi”.

Tôi được biết, có nhà đầu tư mua căn biệt thự 12 tỷ, vốn tự có 4 tỷ, vay ngân hàng 8 tỷ. Hết thời gian ân hạn, lãi suất thả nổi lên tới 12-13%, họ phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Nhưng kinh doanh khó khăn, không có nguồn thu nhập. Nếu không trả sẽ mắc nợ khó đòi. Đó là lý do khiến họ phải nhượng lại cho người khác để tiết kiệm chi phí. Hoặc cũng có thể đó là quyết định của một số khách hàng muốn tác động, gây sức ép lên chủ đầu tư dự án”.

Đọc thêm :  5 huyện ở Hà Nội được uỷ quyền lập đề án lên quận | BĐS

.#Hiếm #Không #chịu #cắt #lỗ #chủ #nhân #tặng #biệt #thự #chục #tỷ #cho #khách #thiện #chí

https://cafef.vn/hy-huu-khong-the-cat-lo-chu-nha-tang-biet-thu-gia-tri-chuc-ty-cho-khach-thien-chi-20230317173731752.chn