Khoảng 30 tỷ USD được “chôn” vào bất động sản | BĐS

Khoảng 30 tỷ USD được “chôn” vào bất động sản

| BĐS

Đây là thông tin được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra trong báo cáo gửi tới Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh (do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 17/2).

80% MÔI GIỚI PHẢI CẮT

Cũng trong báo cáo, VNREA cho biết, đến cuối năm 2022, có gần 1.200 doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản hoặc giải thể, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ quý IV/2022, số doanh nghiệp BĐS thành lập mới quá thấp.

Các doanh nghiệp BĐS còn hoạt động nên giảm quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh, giảm tối đa bộ máy, lao động. Thậm chí dừng, đình chỉ hoạt động đầu tư, xây dựng dở dang công trình; dừng triển khai dự án mới; ngừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO…;

Việc kinh doanh môi giới bị lỗ nặng. Nhiều đơn vị cạn tiền mặt, phải nghỉ Tết sớm, cắt biên chế, cắt lương, đóng cửa trụ sở. Tháng 1/2023, nhiều chủ doanh nghiệp môi giới vừa và nhỏ phải bán tài sản cá nhân để duy trì hoạt động của văn phòng. Hàng vạn môi giới, chiếm 80% lực lượng, phải ngừng hoạt động.

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhà máy, công xưởng thuộc hơn 30 ngành nghề liên quan cũng phải ngừng hoạt động, hàng triệu công nhân mất việc làm do ảnh hưởng trực tiếp từ việc chủ đầu tư chậm thanh toán. .

Nhận định về nguyên nhân của tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng giám đốc VNREA cho rằng, những vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa được giải quyết dứt điểm đã gây khó khăn cho việc triển khai dự án của các doanh nghiệp BĐS, gây ra tình trạng trầm trọng. nguồn cung BĐS sụt giảm, cơ cấu nguồn cung chủ yếu là sản phẩm cao cấp. Còn thiếu chính sách điều tiết thị trường, định hướng tiêu dùng, hạn chế đầu cơ. Không có chính sách hạn chế các sản phẩm hoặc dự án cao cấp. Mặt khác, chưa có chính sách phát triển nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Đọc thêm :  Chủ đầu tư KLB vinh danh các đại lý xuất sắc phân phối Feliz Homes | BĐS

Cùng với đó là “khối” vốn tín dụng, vốn trái phiếu và “khối” vốn huy động từ khách hàng. Doanh thu giảm, chi phí tăng do chi phí tiếp cận tài chính tăng, chi phí đầu vào tăng, lãi suất vay tăng… buộc nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng “khát vốn”, tạm dừng triển khai dự án. .

CẦN BƠM VỐN CHO NỀN KINH TẾ NHƯNG KIỂM SOÁT TIỀN TỐT

“Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hoàn toàn ủng hộ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Cần thực hiện chính sách tín dụng chặt chẽ để kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá. Nhưng chúng ta không thể để nền kinh tế suy thoái, doanh nghiệp phá sản, người dân đói khổ”, ông Đính nói , cho biết thêm VNREA đã có nhiều giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Đặc biệt, về nguồn vốn, VNREA đã kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh việc bơm vốn ra nền kinh tế, trong đó có hoạt động phát triển bất động sản để các dự án được triển khai minh bạch, giảm áp lực cho thị trường. Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt dòng tiền, hướng đến phân khúc sản phẩm phù hợp và dự án ưu tiên.

Đối với các công ty bất động sản đang gặp khó khăn. Ngân hàng Nhà nước cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản vay đến hạn như trong thời kỳ dịch Covid. Trong trường hợp công ty bị chuyển sang nhóm nợ tồi tệ nhất, nó sẽ được khôi phục. Không nên áp dụng lãi suất mới cho các khoản vay cũ; Hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho các công ty phát triển dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Đọc thêm :  Thuê nhà dưới 20m2 không được đăng ký thường trú tại Hà Nội? | BĐS

Đặc biệt, cần có chính sách hỗ trợ cho vay đối với các công ty phát hành trái phiếu hoặc mua lại trái phiếu đã phát hành gặp khó khăn và chứng minh được việc sử dụng tiền trái phiếu phát hành là đúng mục đích; Xem xét cấp vốn để phát triển các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới đáp ứng được “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030” coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; Có chính sách phát triển các kênh vốn mới như quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), chứng khoán hóa bất động sản, quỹ nhà ở… đến thủ đô. Đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, công nhân, người lao động. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành các điều chỉnh của Sắc lệnh 65 để việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thuận lợi và hiệu quả hơn. Nên kéo dài thời hiệu thi hành Sắc lệnh 65 đến năm 2025.

Về cơ sở pháp lý, VNREA kiến ​​nghị đẩy nhanh tiến độ sửa luật để ổn định phát triển lâu dài; “Cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để thúc đẩy nhà ở xã hội nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng thị trường, kích thích giao dịch và khởi động chu kỳ sản xuất kinh doanh cho cả nền kinh tế. Đồng thời cũng cần có chính sách khuyến khích, kích cầu phát triển nhà ở thương mại với mức giá phù hợp. Vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, vừa tạo nguồn thu cho ngân sách”, VNREA nhìn nhận.

Đọc thêm :  Đề xuất 70 tỷ đồng làm hệ thống chiếu sáng qua cầu Cửa Hội | BĐS

Lãnh đạo VNREA cũng khuyến nghị các công ty có nhiều dự án khó xác định lại chiến lược kinh doanh, cơ cấu lại phân khúc sản phẩm của dự án theo hướng “gia tăng phân khúc sản phẩm giá rẻ” để dễ hấp thụ và sớm giải ngân; Điều chỉnh dự án hoặc một phần dự án (ở giai đoạn thủ tục đầu tư) sang nhà ở theo nhu cầu thị trường để hưởng cơ chế hỗ trợ và dễ được phê duyệt hơn; Xem lại danh sách các dự án. Giữ các dự án khả thi; Chuyển nhượng, chuyển nhượng dự án không đủ nguồn lực để thực hiện…

.#Khoảng #tỷ #USD #được #chôn #vào #bất #động #sản

https://vneconomy.vn/khoang-30-ty-usd-dang-chon-trong-bat-dong-san.htm