Kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô một cách có hệ thống | BĐS

Kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô một cách có hệ thống

| BĐS

Mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô một cách bài bản - Ảnh 1
Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh 2

Thưa ông, nhìn lại năm 2022, việc điều hành chính sách tiền tệ gặp nhiều áp lực từ tỷ giá, lãi suất, thanh khoản… Theo ông, NHNN đã vượt qua những thách thức này như thế nào?

Trong bối cảnh nêu trên, trong 8 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tăng nhanh và áp lực lạm phát trong nước ngày càng lớn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp. .

Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2022, lạm phát toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục điều chỉnh nhanh, mạnh các mức lãi suất điều hành và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Hệ quả là đồng USD tăng giá mạnh, gia tăng áp lực lên lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo áp lực lên lạm phát.

Để tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, NHNN đã tăng gấp đôi lãi suất điều hành và nâng cao hiệu quả hoạt động (đây là giải pháp kịp thời). , phù hợp với xu hướng toàn cầu). Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục giấy tờ và các chi phí không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn.

Nhờ chủ động theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô, điều chỉnh chính sách kịp thời và thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nên thị trường ngoại hối cơ bản ổn định. Đến nay, tỷ giá USD/VND chỉ tăng khoảng 3,81% so với cuối năm 2021, mức phá giá của VND so với USD thấp hơn so với các đồng tiền khác trên thế giới. Hoạt động trên thị trường ngoại hối cơ bản diễn ra tốt đẹp, các tổ chức tín dụng đáp ứng được các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu xăng, dầu góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, trong khi 80 nước trên thế giới lạm phát kỷ lục trên 10% thì lạm phát Việt Nam đang được kiểm soát tốt: lạm phát bình quân là 3,02%, lạm phát cơ bản bình quân là 2,38%, góp phần tạo cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế. nền kinh tế. Kết quả này cũng là cơ sở để các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng phát triển của Việt Nam.

Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh 3

Thưa ông, cao điểm của chính sách tiền tệ trong năm 2023 sẽ là bao nhiêu?

Như đã đề cập, nền tảng vĩ mô năm 2022 vẫn được duy trì và có nhiều điểm tích cực. Đây sẽ là khởi đầu rất thuận lợi cho việc điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2023. Tuy nhiên, năm 2023 vẫn sẽ có những áp lực và khó khăn cần vượt qua. Đặc biệt, Fed tiếp tục xem xét tăng lãi suất vào năm 2023 và dự kiến ​​bắt đầu cắt giảm vào cuối năm 2024. Như vậy, mức lạm phát cao và lãi suất cao sẽ vẫn duy trì trong năm 2023. Điều này cho phép xu hướng dịch chuyển vốn trong thị trường toàn cầu để tiếp tục.

Trong nước, lạm phát cơ bản tiếp tục tăng nhanh. Chúng tôi kỳ vọng lạm phát cơ bản của Việt Nam năm 2022 ở mức trên 5,2%, mức tăng cao nhất trong 10 năm qua, thể hiện áp lực lạm phát rất lớn cho năm 2023. Ngoài ra, quy mô nền kinh tế của Việt Nam mặc dù nhỏ nhưng rất mở. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 là hơn 730 tỷ USD. Với việc mở cửa rộng như vậy, áp lực lạm phát từ nhập khẩu và tỷ giá năm 2023 sẽ còn rất lớn.

Đặc biệt, Việt Nam luôn bị các tổ chức kinh tế quốc tế cảnh báo về rủi ro an ninh hoạt động qua lăng kính của Bộ Tài chính trên tổng dư nợ tín dụng/GDP. Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng trên 12%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP sẽ tác động không nhỏ đến rủi ro an toàn hệ thống, nhất là khi năng lực tài chính của các ngân hàng nước ta còn yếu.

Vì vậy, NHNN luôn hỗ trợ, cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế nhưng không chủ quan, luôn lấy mục tiêu kiểm soát lạm phát là mục tiêu quan trọng nhất trong điều hành tăng trưởng tín dụng.

Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh 4

Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% được cho là nhằm giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch nhưng tốc độ triển khai chậm, đâu là nguyên nhân dẫn đến ách tắc và NHNN sẽ làm gì để đẩy nhanh tiến độ, thưa ông?

Thực tế, đây cũng là bài toán Ngân hàng Nhà nước phải giải trong năm 2023. Khảo sát và báo cáo từ các ngân hàng thương mại và ngân hàng trong nước cho thấy, vấn đề lớn nhất là tâm lý e ngại của nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, khách hàng muốn tiếp cận các gói tín dụng phải có khả năng trả nợ và có khả năng thu hồi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng như các ngân hàng thương mại nhận thấy, dù có khả năng trả nợ nhưng cũng chưa thể khẳng định họ có khả năng phục hồi hay không, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia và thế giới đang có những biến động như hiện nay.

Ngoài ra, còn một số khó khăn khác khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn như nhiều hộ sản xuất, kinh doanh không có đăng ký kinh doanh nên không đủ điều kiện, một số khách hàng muốn vay bằng ngoại tệ…

Hiện nay, có một số kiến ​​nghị nên mở rộng đối tượng thụ hưởng. Ngân hàng Nhà nước là cho các bộ phận tìm kiếm chức năng. Trong trường hợp có thể, chúng tôi sẽ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để xem xét và sửa đổi.

Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh 5

Thưa ông, NHNN Việt Nam sẽ có định hướng hoạt động như thế nào trong năm 2023?

Năm 2023, NHNN vẫn kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và bảo đảm sự phát triển an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng. . Để làm được điều này, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập một số tổ công tác trọng điểm.

đầu tiên, NHNN tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới và trong nước để điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát quanh mức 4,5%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng; điều hành tiền tệ hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Thứ hai, điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng trong chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Thứ ba, triển khai quyết liệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; tăng cường kiểm tra, nâng cao hiệu quả giám sát an ninh vĩ mô và vi mô; nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả của các tổ chức tín dụng…

Thứ Tưtiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, bảo đảm thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh, thông suốt và bền vững.

thứ năm, triển khai hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ngân hàng để áp dụng các mô hình kinh doanh mới, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích, an toàn, đáp ứng nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp. đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống CNTT ngành ngân hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng…

Mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô một cách bài bản - Ảnh 6

VnEconomy 23/01/2023 9:00 sáng

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh 7

.#Kiểm #soát #lạm #phát #ổn #định #kinh #tế #vĩ #mô #một #cách #có #hệ #thống

https://vneconomy.vn/kien-dinh-muc-tieu-kiem-soat-lam-phat-on-dinh-kinh-te-vi-mo.htm

Đọc thêm :  HoREA: Giá bán nhà ở xã hội có thể lên tới 40 triệu đồng/m2 | BĐS