Kỳ vọng thị trường BĐS chuyển mình năm 2023 | BĐS

Kỳ vọng thị trường BĐS chuyển mình năm 2023

| BĐS

Giá bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng

Năm 2022 là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với thị trường bất động sản. Dù nhiều người tự tin vào sự phục hồi của thị trường vào năm 2023, nhưng nhiều chuyên gia dự báo cho rằng tâm lý người dân vẫn còn khá e dè.

Với 10 năm kinh nghiệm thị trường BĐS, anh Minh Quang, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết: “Nhiều nhà đầu tư BĐS kỳ vọng thị trường nhà đất sẽ phục hồi vào năm 2023. Tuy nhiên, đến nay, dựa trên các số liệu rất khó dự đoán chính xác thời điểm nào. thị trường bất động sản sẽ hồi phục.

Ông Quang cũng cho rằng, ngay cả khi thanh khoản thị trường bất động sản đang giảm thì việc bắt đáy và mua với giá hời là thời điểm tốt. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm nên cẩn trọng bởi thị trường giai đoạn này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là về thanh khoản.

“Thị trường bất động sản đột ngột chững lại do tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ. Sau nhiều tháng cầm cự đến nay chủ đầu tư phải bán để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Những trường hợp cần “cắt lỗ” là những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm phá vỡ đòn bẩy. Trong khi đó, nhiều “tay to” vẫn đang trục lợi từ việc gom đất tại các khu vực BĐS tiềm năng. Cơ hội tốt để mua BĐS giá rẻ khi có tiền trong tay”, nhà đầu tư này nhận định.

Đọc thêm :  Động lực từ quy hoạch đô thị tạo đà cho bất động sản Nha Trang | BĐS
Kỳ vọng chuyển mình của thị trường BĐS năm 2023 - Ảnh 1.

Theo ông Quang, do có sẵn tài chính nên việc nhà đầu tư kỳ vọng lịch sử sốt đất lặp lại là điều bình thường. Có thể cơn sốt đất nền không diễn ra như kỳ vọng của giới đầu tư nhưng giới đầu tư BĐS vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ tăng. Họ cũng là những người nắm giữ tài sản dài hạn nên kỳ vọng về lợi nhuận của họ cũng cao hơn so với những nhà đầu tư ngắn hạn. Như vậy, nếu đầu năm 2023 cơn sốt đất trở lại, nhóm nhà đầu tư này sẽ thắng thế vì đi trước đón đầu.

Tâm lý thị trường khá tích cực

Là người trong ngành, từng chứng kiến ​​những thăng trầm của thị trường BĐS, nhận định về 2023, ông David Jackson, Giám đốc điều hành Colliers Việt Nam cho biết: “Tôi có 2 niềm tin lớn về thị trường BĐS năm 2023. Đó là thị trường vốn, trong đó có trái phiếu và chứng khoán, sẽ được cải thiện sớm nhất, nhất là khi nghị quyết 01 mới có hiệu lực, cùng với tín dụng, đây là hai kênh huy động vốn chủ yếu của thị trường vốn. sẽ thúc đẩy giao dịch bất động sản và đảm bảo việc tiếp tục triển khai dự án.

Ông David Jackson cũng tin rằng tâm lý thị trường sẽ ngày càng tích cực và niềm tin của nhà đầu tư sẽ hồi phục nếu có sự can thiệp kịp thời của chính phủ. Nhìn chung, tiềm năng tăng trưởng của thị trường BĐS Việt Nam còn rất lớn nhờ các nền tảng dài hạn như tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được cải thiện và nhu cầu mạnh mẽ. Do đó, cơ hội đầu tư hiện diện ở hầu hết các phân khúc với tiềm năng sinh lời cao và tăng giá vốn.

Đọc thêm :  Ngôi nhà rêu mốc đẹp mê mẩn sau cải tạo, không gian sống đậm chất Hàn Quốc | BĐS

Ông David Jackson cho rằng, nếu để đánh giá triển vọng bất động sản năm 2023 thì từ “chuyển đổi” là phù hợp. Bởi đã đến lúc thị trường chuyển sang hướng lành mạnh và bền vững hơn, với nhiều kinh nghiệm rút ra sau một năm 2022 đầy biến động. Đó là bài học huy động vốn, vay mua, đầu tư bất động sản an toàn; giải pháp pháp lý, các hình thức đầu tư mới rõ ràng hơn.

“Tùy theo phân khúc và vị trí địa lý, thị trường bất động sản nên ổn định ở mức tương đối hợp lý từ giữa năm 2023. Đối với nhà đầu tư trong nước, đây là cơ hội để cơ cấu lại nợ vay, củng cố năng lực tài chính và danh mục dự án, tái cơ cấu phát triển sản phẩm. Quan trọng nhất, các doanh nghiệp BĐS đang theo dõi sát sao các động thái điều tiết thị trường cũng như thay đổi luật pháp trong thời gian tới của Chính phủ”, ông David Jackson nói.

.#Kỳ #vọng #thị #trường #BĐS #chuyển #mình #năm

https://cafef.vn/ky-vong-thi-truong-bat-dong-san-chuyen-minh-trong-nam-2023-20230122090503276.chn