Làm sao để được gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ? | BĐS

Làm sao để được gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ?

| BĐS

Thông tin gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho doanh nghiệp và người mua nhà ở xã hội được xem là một trong những tín hiệu tích cực nhất sau hội nghị thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì ngày 17/2.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, việc trấn áp thị trường bất động sản được Chính phủ quan tâm khiến doanh nghiệp rất vui mừng. Sau hội nghị, thị trường đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan, mặc dù giải pháp đưa ra tại hội nghị vẫn cần thời gian để thực hiện.

Về một số gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, ông Quyết cho rằng thị trường, DN BĐS và người mua nhà rất cần.

Tuy nhiên, ông Quyết thừa nhận hiện dòng sản phẩm dành cho người thu nhập trung bình khá tốt, 30-50 triệu đồng/m2, khá hiếm tại Hà Nội và TP.HCM. Còn những dòng sản phẩm tầm 20-30 triệu đồng/m2 tại các thành phố lớn gần như “tuyệt chủng”, phải lặn lội về tỉnh xa mới có được… Do đó, việc chuyển dịch cơ cấu sản phẩm là vô cùng quan trọng.

Hơn nữa, quỹ đất riêng để phát triển nhà giá rẻ rất hạn chế. Vì vậy, ngoài việc doanh nghiệp cần suy nghĩ lại, cũng mong nhà nước có chính sách phát triển phân khúc nhà ở giá trung bình.

Đọc thêm :  Chỉ thị 13 giải quyết những vướng mắc, khó khăn trên thị trường bất động sản | BĐS
Doanh nghiệp cho rằng sau hội nghị BĐS sẽ tác động đến tâm lý thị trường, tăng niềm tin và mang đến một số thay đổi… (Ảnh: Hoàng Hà)

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết câu chuyện thị trường chững lại, thiếu thanh khoản phần lớn nằm ở nguồn vốn.

“Khó khăn cơ bản trong ngắn hạn là vốn. Vì vậy, để thị trường giao dịch trở lại, người mua phải tiếp cận được với nguồn tiền. Vì vậy, việc đưa ra gói tín dụng ngắn hạn là giải pháp quan trọng, quan trọng nhất”, ông Định nói.

Cùng với điều này, theo ông, các giải pháp tháo gỡ bài toán trái phiếu cũng sẽ giúp tạo niềm tin cho thị trường, cho doanh nghiệp và sẽ lấy lại phần nào niềm tin của người mua nhà.

Định nói, thị trường bất động sản cũng giống như cơ thể, nên phải đưa thức ăn theo sự tiếp nhận của cơ thể. Vì vậy, các DN phải cơ cấu lại sản phẩm, cân đối cung cầu như lời Thủ tướng; phải hạ giá sản phẩm ngay thì thị trường mới hấp thụ được.

Là một trong những công ty bất động sản tham gia hội nghị, chia sẻ với PV. VietNamNet khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành CTCP Đầu tư BĐS Toàn Cầu (GP.Invest) đánh giá: Điều đầu tiên mà thị trường BĐS và DN nhìn thấy là chính quyền. bắt tay với kinh doanh.

“Thị trường thường có tâm lý đám đông nên tôi nghĩ tác động đầu tiên là tâm lý, có chút tự tin, thay đổi chút chứ không nghĩ đến bi đát, đen tối quá”, ông Hiệp nói.

Đọc thêm :  Cơ hội để BĐS Bình Long - Bình Phước bứt phá | BĐS

Chia sẻ quan điểm về các giải pháp đưa ra tại hội nghị, ông Hiệp cho biết các giải pháp về trái phiếu, xử lý nợ và tín dụng là những điểm sẽ được xử lý nhanh nhất. Còn thủ tục pháp lý thì còn phải chờ.

“Với những rào cản pháp lý, những cái vướng vào luật, luật không cho phép thì không thể tháo ngay được. Phải có giới hạn nhất định, cái gì bỏ được, cái gì phải chờ luật, doanh nghiệp cũng phải thấy rõ”, ông Hiệp nhìn nhận.

Sẽ có gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng lãi suất ưu đãi cho bất động sảnThống đốc NHNN cho biết sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp xây dựng và người mua nhà với lãi suất thấp hơn 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng nói trên trên thị trường trong từng lĩnh vực. Giai đoạn. .

Đề xuất “hoán đổi trái phiếu lấy BĐS” và 2 giải pháp đặc biệtKiến nghị giải pháp với Thủ tướng, các chuyên gia kinh tế đề xuất cho phép thực hiện 2 giải pháp đặc thù và cần có hướng dẫn về “đổi trái phiếu lấy bất động sản”…

.#Làm #sao #để #được #gói #tín #dụng #ưu #đãi #nghìn #tỷ

https://vietnamnet.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-khap-khoi-truoc-goi-tin-dung-120-000-nghin-ty-2111629.html