Lo suy thoái toàn cầu, World Bank vẫn kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3% trong năm 2023 | BĐS

Lo suy thoái toàn cầu, World Bank vẫn kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3% trong năm 2023

| BĐS

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP toàn cầu năm 2023 sẽ tăng trưởng 1,7%, thấp hơn nhiều so với mức 3% mà WB công bố hồi tháng 6/2022. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng 6,3%.

XÁC NHẬN GIẢM GIÁ TOÀN CẦU

Theo AfDB, sau khi phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, tăng trưởng ở khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã chậm lại rõ rệt vào năm 2022, xuống còn khoảng 3,2%, thấp hơn 1,2% so với dự báo trước đó.

Tăng trưởng chậm lại gần như hoàn toàn do Trung Quốc (chiếm khoảng 85% GDP của khu vực), nơi tăng trưởng giảm xuống 2,7%, thấp hơn 1,6 điểm phần trăm so với dự kiến ​​vào tháng 6 năm 2022. Trung Quốc phải đối mặt với các đợt bùng phát Covid-19 lặp đi lặp lại và hạn chế đi lại, hạn hán chưa từng có và tình trạng căng thẳng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, tất cả những yếu tố này đang làm giảm tiêu dùng, sản xuất lương thực và năng lượng cũng như hoạt động sản xuất lương thực cũng như đầu tư.

“Sự hỗ trợ của các chính sách tài chính và tiền tệ đối với nhu cầu trong nước và việc nới lỏng các hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản chỉ bù đắp được một phần những khó khăn này”, báo cáo nhận định.

Đọc thêm :  Quảng Nam phát triển đô thị theo mô hình các cụm đô thị động lực | BĐS

Ở khu vực bên ngoài Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng cũng tăng hơn gấp đôi, lên 5,6% vào năm 2022. Các hoạt động kinh tế được thúc đẩy nhờ nhu cầu bị dồn nén đã được giải phóng, với nhiều quốc gia tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế và lệnh cấm đi lại liên quan đến đại dịch.

Tăng trưởng trong khu vực (trừ Trung Quốc) năm 2022 cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với dự báo tháng 6 năm 2022, phản ánh tốc độ tăng trưởng tích cực ở Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, hầu hết các quốc gia này đều được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu hàng hóa.

Tăng trưởng ở Fiji mạnh hơn nhiều so với dự kiến, chủ yếu là do hoạt động du lịch quốc tế được nối lại sau khi các hạn chế đi lại được nới lỏng đáng kể. Sự phục hồi của ngành du lịch ở nhiều nền kinh tế đảo nhỏ ở Thái Bình Dương nhìn chung chậm hơn so với phần còn lại của thế giới khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại và các hạn chế biên giới vẫn còn.

“Lạm phát giá tiêu dùng đang gia tăng trên toàn khu vực vào năm 2022. Bất chấp sự gia tăng này, áp lực tăng giá ở Đông Á và Thái Bình Dương nhìn chung yếu hơn so với các khu vực khác. C” có phần đáng lo ngại. Phản ánh chênh lệch sản lượng âm do sự kết hợp của hai yếu tố : tiềm năng tăng trưởng tương đối cao và quá trình phục hồi kéo dài, cũng như các biện pháp kiểm soát giá và trợ cấp phổ biến”, các chuyên gia chỉ ra.

Đọc thêm :  Lễ đón chính thức chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính | BĐS

TĂNG TRƯỞNG CỦA VIỆT NAM VẪN ỔN ĐỊNH

Tăng trưởng ở Đông Á và Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ ổn định ở mức 4,3% vào năm 2023, do việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch cho phép hoạt động ở Trung Quốc dần khôi phục. Những dự đoán này thấp hơn so với hồi tháng 6 năm ngoái, khi tăng trưởng trong khu vực dự kiến ​​vượt quá 5% trong năm 2023-2024.

Việc điều chỉnh giảm diễn ra phổ biến và phản ánh sự gián đoạn liên quan đến đại dịch Covid-19 cũng như sự yếu kém kéo dài trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa yếu hơn dự kiến ​​trên toàn khu vực. Lạm phát dự kiến ​​cũng sẽ chậm lại một chút sau khi đạt đỉnh vào năm 2022.

Tại Indonesia, GDP dự kiến ​​sẽ tăng trung bình 4,9% từ năm 2023 đến năm 2024, thấp hơn một chút so với năm 2022, phản ánh chi tiêu tư nhân giảm nhưng vẫn mạnh.

Sau khi phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022, tăng trưởng ở Malaysia, Philippines và Việt Nam dự kiến ​​sẽ chậm lại do tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm chậm lại. Tăng trưởng được dự báo ở mức 4% tại Malaysia, 5,4% tại Philippines và 6,3% tại Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 được WB dự đoán gần giống mục tiêu Quốc hội đề ra.

Đọc thêm :  Chỉ số giá bất động sản nhà ở và văn phòng có xu hướng tăng | BĐS
Lo suy thoái toàn cầu, WB vẫn kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3% vào năm 2023 - Ảnh 1

Ngược lại, tốc độ tăng trưởng của Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,6% vào năm 2023 do các lĩnh vực chịu rủi ro cao như du lịch và vận tải phục hồi chậm. Tăng trưởng sản lượng ở các quốc đảo phụ thuộc vào du lịch ở Thái Bình Dương cũng được dự kiến ​​sẽ tăng tốc hơn nữa khi các hạn chế về biên giới được nới lỏng và lượng khách du lịch quốc tế tăng (Palau, Samoa).

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cũng lưu ý rằng những rủi ro tiêu cực đối với dự báo cho khu vực bao gồm khả năng tiếp tục xảy ra gián đoạn liên quan đến đại dịch, khó khăn tiếp diễn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và các hiện tượng thời tiết liên quan đến biến đổi khí hậu. đang diễn ra thường xuyên hơn.

Một rủi ro khác được đề cập là cuộc chiến kéo dài ở Ukraine và những bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng có thể làm suy yếu thêm niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp toàn cầu, đồng thời dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu.

“Các nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa và xuất khẩu như Campuchia, Malaysia, Mông Cổ và Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương do nhu cầu xuất khẩu giảm, kể cả từ Trung Quốc. Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tiếp tục hứng chịu các hiện tượng thời tiết liên quan đến biến đổi khí hậu với những hậu quả nghiêm trọng với tần suất ngày càng tăng,” các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới lưu ý.

.#suy #thoái #toàn #cầu #World #Bank #vẫn #kỳ #vọng #tăng #trưởng #GDP #của #Việt #Nam #đạt #trong #năm

https://vneconomy.vn/lo-suy-thoai-toan-cau-wb-van-du-bao-tang-truong-gdp-viet-nam-dat-6-3-trong-nam-2023.htm