Phân khúc nhà ở sẽ chiếm lĩnh thị trường thời gian tới | BĐS

Phân khúc nhà ở sẽ chiếm lĩnh thị trường thời gian tới

| BĐS

Một phân khúc nhà ở sẽ chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới - Ảnh 1.

Phát triển phân khúc nhà ở vừa túi tiền là hướng đi của thị trường BĐS trong thời gian tới. (Ảnh: Quốc tế)

Căn hộ bình dân “mất tích”

Câu chuyện mất cân đối cung cầu đã được nhiều đơn vị nghiên cứu BĐS cho biết từ năm 2020. Chẳng hạn, ngay từ quý III/2020, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết hiện thị trường TP. trường học. HCM chưa thấy dự án bình dân nào mở bán, phân khúc này gần như “biến mất”. Tại Hà Nội, từ năm 2018 đến 2020 lác đác vài dự án chung cư bình dân xuất hiện; Tuy nhiên, đến nay phân khúc này gần như “biến mất” khỏi thị trường.

Số liệu của Bộ Xây dựng trước đó cũng cho thấy thị trường đang mất cân đối về quan hệ cung cầu BĐS. Trong khi nhu cầu nhà ở riêng lẻ của phân khúc nhà ở trung bình và cao cấp chỉ chiếm 20 đến 30% thì nguồn cung nhà ở dạng này chiếm hơn 65% sản phẩm và dư thừa khoảng 70 đến 100 triệu m2. . Ngược lại, những dự án nhà ở thương mại giá rẻ dưới 25 triệu đồng/m2 lại thiếu trầm trọng.

Số liệu của Savills Việt Nam cũng ghi nhận sự mất cân đối giữa nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Sự sụt giảm này do nhiều nguyên nhân, thứ nhất là nguồn cung mới trên thị trường rất thấp, giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 2.500 căn hộ. Tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ ở mức 20% so với mức thông thường 60-70% trước đây. Tỷ lệ hấp thụ cao của các năm trước được lý giải là do nguồn cung ở phân khúc nhà bình dân loại C.

Đọc thêm :  HoREA: Khó khăn chồng chất khiến doanh nghiệp BĐS giảm một nửa nhân viên, chiết khấu lên tới 40% sản phẩm...thị trường nhà đất đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái | BĐS

Tuy nhiên, đến nay xu hướng này đã thay đổi, với 80% nguồn cung đến từ phân khúc hạng A và B, chỉ 20% là căn hộ hạng C phù hợp với nhu cầu chính của thị trường.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam hiện rất cao do tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng lên 47%. Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong quá trình đô thị hóa.

“Trong khi đó, nguồn cung hạng C khan hiếm do các chủ đầu tư tìm kiếm sản phẩm ở phân khúc cao hơn. Do đó, nhu cầu căn hộ hạng C chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài”, ông Troy phân tích thêm.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, số lượng nhà có diện tích từ 60 – 80 m2 chiếm tỷ lệ lớn nhất, khoảng 22%; số hộ có nhà ở dưới 25 m2 chiếm khoảng 8%; 30% hộ gia đình có nhà diện tích lớn hơn 100 m2 ở đô thị. Điều này cho thấy khoảng cách giàu nghèo đang có xu hướng nới rộng, đặt ra câu hỏi về mục tiêu tăng diện tích ở bình quân nhưng vẫn đảm bảo diện tích ở tối thiểu phù hợp cho tất cả mọi người.

Theo các chuyên gia, phân khúc nhà ở dành cho người mua ở thực sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2023 và những năm tới. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội có giá 1-2 tỷ đồng/căn được kỳ vọng và sẽ tạo cú hích cho thị trường chung.

Đọc thêm :  Quảng Trị yêu cầu công ty thuộc FLC chấm dứt dự án chậm tiến độ | BĐS

Hơn hết, trong bối cảnh nguồn cung trung cấp phổ biến và tính thanh khoản thấp như hiện nay, nguồn cung vừa túi tiền với đại đa số người dân sẽ là điểm tích cực dẫn dắt thị trường giúp thanh khoản thị trường tăng cao.

Việc phát triển phân khúc bình dân nhằm

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, hiện nay tại thị trường Hà Nội, phân khúc biệt thự, nhà liền kề, nhà ở thấp tầng đang có mức giá khá cao.

Năm 2023, nếu không có sản phẩm giá phù hợp và pháp lý dự án không được đẩy nhanh để có nguồn cung thì thanh khoản ở phân khúc biệt thự – nhà liền kề vẫn là một trong những vấn đề cần giải quyết.

Thực sự có quá nhiều sản phẩm căn hộ hạng B trên thị trường, mức giá trung bình 47 triệu đồng/m2 – đây là mức giá rất tiêu biểu cho phân khúc căn hộ hạng B – cho thấy thị trường hiện nay đang thiếu sản phẩm vừa túi tiền với các nhu cầu của người mua. Đây là một trong những vấn đề bất động sản phải giải quyết bởi dù có nhiều sản phẩm nhưng không phù hợp với số đông nhu cầu, thanh khoản và dòng tiền không mạnh khiến sức khỏe thị trường không thể cải thiện nhanh chóng.

Nhận định về thị trường BĐS 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, cần ban hành chính sách theo 3 hướng: Thúc đẩy phát triển dự án gắn với nhu cầu thị trường; cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ; cải thiện điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông thoáng hơn nhưng vẫn được kiểm soát.

Đọc thêm :  Bắc Giang: Không quy hoạch các khu dân cư 1 đến 2 dãy nhà liền kề bám dọc quốc lộ, tỉnh lộ | BĐS

Ông Đính cho rằng nguồn cung thị trường BĐS đầu năm sẽ không có nhiều biến động. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh chính sách vĩ mô, từ cuối quý I, các dự án đáp ứng nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội sắp hoàn thành, vướng mắc giai đoạn trước có khả năng bị ảnh hưởng. , giúp mang lại một ưu đãi mới cho thị trường.

Khi “bắt mạch” thị trường BĐS, Bộ Xây dựng và nhiều chuyên gia đều có chung nhận định, cung – cầu lệch pha là nguyên nhân khiến luôn thừa nhà, thiếu nhà. Số liệu tổng hợp cho thấy nhà đắt tiền khó bán, trong khi nhà vừa túi tiền hầu như không có. Phát triển nhà ở xã hội là hướng các doanh nghiệp hướng đến từ đầu năm.

.#Phân #khúc #nhà #ở #sẽ #chiếm #lĩnh #thị #trường #thời #gian #tới

https://cafef.vn/mot-phan-khuc-nha-o-sedan-dat-thi-truong-thoi-gian-toi-20230130062842457.chn