Sau thời gian tăng giá bằng lần, đất nông thôn “xì hơi”, im lìm ngày cận Tết | BĐS

Sau thời gian tăng giá bằng lần, đất nông thôn “xì hơi”, im lìm ngày cận Tết
| BĐS

Đất nông thôn tăng từng lần

Một năm trước, lô đất trên đường xã Yên Phú (Ý Yên, Nam Định), mặt tiền 5m, được rao bán với giá 1 tỷ đồng. 3 tháng sau, chủ đất rao bán giá 1,2 tỷ đồng, chỉ gia lộc cho khách thiện chí.

Thời điểm đầu năm 2021, giá trung bình của lô đất chỉ dao động này từ 700-800 triệu đồng. Một người dân ở đây cho biết, cách đây hơn 10 năm, họ chỉ cần bỏ ra 300.000 đồng để mua lô đất này. Sau vài năm, lô đất này tăng giá 70 triệu đồng. Khoảng cách 4 năm trước, định giá trung bình lô đất dao động này từ 300-400 triệu đồng.

Nhà đầu tư Tây ngang nh (ý yên, nam định) kể, cuối năm 2020, anh hùn vốn với người bạn dự định mua lô ở gần trụ sở ubnd xã với mức giá chỉ 800 triệu đồng. Một năm sau, Giá Lô ất Điều này được định giá lên tới 2,9 tỷ đồng, tức là đã tăng giá gần gấp 4. Chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây, hầu gạt ất vùng điều tăng giá lần.

Sau thời gian tăng giá bằng lần, đất nông thôn “xì hơi”, im lìm cận Tết - Ảnh 1.

Lô đất mặt tiền 5m trên trục đường xã Yên Phú, Ý Yên, Nam Định từng được định giá lên tới 1,2 tỷ đồng. Ảnh: Triệu Vương.

Không chỉ là đất trong dân, những mảnh đất bám sát vùng ven khu công nghiệp cũng tăng nhanh mặt. Năm 2020-2021 là thời điểm vàng của đất ven khu công nghiệp. Nhà đầu tư NH kể, nếu nắm bắt được thông tin quy hoạch khu công nghiệp mới, chỉ cần mua đất sát khu công nghiệp, chắc chắn sẽ bị lóa. Câu chuyện bỏ 1 đồng tiền vốn, ăn 3 đồng tiền lời không phải là xa lạ khi đất nông thôn trở nên “đắt” giá. Đương nhiên, nhà đầu tư phải phân tích được vị trí lô đất, thửa đất đẹp hay không và đảm bảo tính pháp lý, không có nhà trong quy.

Đọc thêm :  Bình Định dự kiến phát triển 101 dự án nhà ở năm 2022 | BĐS

“Nhưng hầu như, đó là thời điểm, cứ mưa là thắng. Bởi lẽ, các tiêu chí lựa chọn đất đẹp gần như không thay đổi”, nhà đầu tư H. kể lại.

Đất nông thôn tăng nhanh “hút” nhà đầu tư từ Hà Nội về “săn” hàng. Cũng chí, nhiều nhà đầu tư còn kể lại, họ tranh thủ đợt Tết về quê khảo sát thị trường, tìm kiếỻ lô đất và ng. Những loại hình đất đấu giá tại khu vực nông thôn được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. By chỉ cần trả tiền, đấu giá trúng thưởng, họ có thể “bán lại” và kiếm lời.

Hết thời mua đất nông thôn là thắng

Thế nhưng, bức tranh giá đất tăng lần, nhà đầu tư kiếm tiền tỷ từ đất nông thôn chỉ là câu chuyện của cách đây 1 năm. Trong gam màu trầm lắng của thị trường chung, đất nông thôn trở nên im lìm, thanh khoản ” đóng băng”.

“Mới một năm trước, lô đất nhà tôi đang ở, người lạ từ đâu vào hỏi mua nhiều. Có lúc thì bác hàng xóm sang hỏi con, có thời điểm thì người trong xã quen thân sơ tới hỏi. Hay như mấy lô đất trống dọc đường, tôi thấy, người mua- người bán trao đổi liên tục. Lúc đó, một số người dân quê tôi cố giữ đất, vì sợ bán hớ, chờ tăng giá. Nhưng đến hiện tại, không còn thấy ai hỏi mua đất hay hàng xóm xung quanh náo nhiệt khá nhau về giá đất, dự tính bán bao nhiêu”, chị HD kể.

Đọc thêm :  Xác định giá đất theo thị trường: Cơ sở dữ liệu giá đất đầu vào chưa đáng tin cậy | BĐS

Chỉ vào căn nhà rộng khoảng hơn 100m2, chị hd cho biết, 8 tháng trước, một người đến trả lô đất 5m tiền mặt với giá 1,2 tỷ đồng nhưng bàng hoàng xóm không bán. Đến cuối năm nay, lô đất này được người khác trả giá 950 triệu đồng.

Nhà đầu tư NH cũng cho biết, hơn nửa năm nay, anh tập trung hoàn toàn vào công việc chính là nhân viên văn phòng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. “Thị trường trầm như hiện tại, người mua gần như không có. Công việc môi trường làm thêm cũng khó khăn”, anh H. cho biết.

Hiện tại nhà đầu tư này đang “ôm” 2 lô đất nằm ở Sát khu công nghiệp tại Hải Hậu, Nam Định và một lô đẰãt nằm nghħ trƝ c. Những lô đất này nếu muốn thanh toán, buộc phải hạ giá sâu. Tuy nhiên, anh H. quyết định “ôm hàng”. “May quá, tôi không dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Thu tiền mua đất hiện tại đều nhờ buôn lời từ các thương vụ trước”, anh H. tâm sự.

Theo chia sẻ anh Trần Văn Ánh, môi trường lâu năm (Nam Định), thực tế, từ thời điểm tháng 4/2022, nhiều nhà đầu tư phải “thoát” hàng nhưng ế ẩm. By, nhu cầu về nhà ở của người dân quê không cao. Hạ tầng không thay đổi biến. Trong khi đó, giá đất nông thôn tăng gấp nhiều lần trong nhiều năm qua. Anh Trần Văn Ánh nhận định, ra Tết sẽ còn nhiều nhà đầu tư cắt lỗ để thoát hàng.

Đọc thêm :  Hai phân khúc 'ruột' của thị trường BĐS sẽ ra sao trong cuối năm? | BĐS

.#Sau #thời #gian #tăng #giá #bằng #lần #đất #nông #thôn #xì #hơi #lìm #ngày #cận #Tết

https://cafef.vn/sau-thoi-gian-tang-gia-bang-lan-dat-nong-thon-xi-hoi-im-lim-ngay-can-tet-20230121092441236.chn