Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần | BĐS

Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần

| BĐS

Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần - Ảnh 1
Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần - Ảnh 2

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam là một trong 5 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu do phần lớn dân số sống ở các vùng trũng thấp ven biển. Nếu không có biện pháp ứng phó nhanh, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm tới 3,5% GDP của Việt Nam vào năm 2050.

Trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, các dự án tài chính tăng trưởng xanh đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Xu hướng tăng trưởng xanh của các tổ chức đầu tư quốc tế mở ra nhiều cơ hội huy động vốn cho DN Việt Nam nói chung và DNNN nói riêng.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Giám đốc điều hành FiinRatings, với Tổng sơ đồ điện VIII, dự kiến ​​10 năm tới sẽ cần khoảng 100 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo, điều mà hệ thống ngân hàng không đáp ứng được và buộc phải huy động. trái phiếu xanh quốc tế; tương tự ngành nước cần 6 tỷ USD.

Nhu cầu này không thể chỉ được đáp ứng trên cơ sở thị trường vốn quốc gia, do đó cần có sự kết hợp đồng bộ giữa các nguồn lực công và tư; ưu đãi nguồn lực nước ngoài để tạo điều kiện kỹ thuật và tài chính cho con đường phát triển mới ở Việt Nam.

Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần - Ảnh 3

Ngoài ra, nguồn vốn quốc tế dưới hình thức bơm vốn chiến lược hay trái phiếu xanh sẽ có thời hạn dài. Khi đáp ứng các tiêu chí xanh, nhà đầu tư chấp nhận tài trợ và đầu tư dài hạn, điều mà các ngân hàng thương mại không thể đáp ứng được; Nhờ đó, các công ty sẽ giảm áp lực thanh khoản ngắn hạn. Đây cũng là cách để các công ty Việt Nam đa dạng hóa cơ sở đầu tư; nâng cao uy tín của mình trên thị trường quốc tế.

Là ngành kinh tế mũi nhọn, hoạt động trên nhiều lĩnh vực then chốt, nắm giữ nhiều nguồn lực của nền kinh tế, DNNN được kỳ vọng là động lực trong quá trình tái cơ cấu theo hướng phát triển xanh, bền vững. Từ đó lan tỏa ra các ngành kinh tế khác.

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác với các quỹ đầu tư để huy động nguồn tài chính xanh cho tăng trưởng bền vững và tái cơ cấu DNNN” diễn ra vào ngày 25/11/2022, thu hút gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Đáng chú ý, hơn 30 định chế tài chính và quỹ đầu tư nước ngoài đã có mặt tại sự kiện này.

Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần - Ảnh 4

Tại sự kiện, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, trở ngại lớn nhất hiện nay đối với thu hút vốn cho phát triển bền vững ở Việt Nam là khung pháp lý.

Dưới góc độ các dự án ODA, các nhà tài trợ cho rằng Nghị định 114/2021/NĐ-CP hướng dẫn về ODA còn thiếu rõ ràng về thủ tục đối với công ty con do công ty, doanh nghiệp trong nước sở hữu. Ngoài ra, Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến thủ tục nhận hỗ trợ từ Quỹ đầu tư khí hậu (CIF) và Quỹ khí hậu toàn cầu (GCF).

Tiếp đến là rào cản về việc thiếu khung pháp lý cho các giải pháp mua bán carbon ở cấp quốc gia và địa phương, điều mà các thành phố như TP.HCM và Đà Nẵng rất quan tâm.

Về thị trường tài chính, các chuyên gia cho rằng trái phiếu xanh, cổ phiếu xanh ở Việt Nam vẫn nối gót. Quy mô, loại hình và bối cảnh cung cầu đối với các sản phẩm tài chính xanh là không chắc chắn. Hệ thống pháp lý về phát hành và đầu tư các sản phẩm tài chính xanh còn yếu, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Nhiều nhà đầu tư quốc tế kỳ vọng khung pháp lý và quy định của Việt Nam sẽ mang lại sự chắc chắn về quy định cho lĩnh vực tài chính xanh của đất nước.

Họ kỳ vọng các công cụ và sản phẩm tài chính mới sẽ sớm được các cơ quan quản lý thị trường tài chính của Việt Nam cấp phép để thích ứng với quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng. Như các nhà đầu tư lưu ý, thiết kế một sản phẩm tài chính có cấu trúc tốt là cách tốt nhất để tạo điều kiện và khuyến khích quá trình chuyển đổi.

Tái cơ cấu theo hướng xanh hóa trước cổ phần - Ảnh 5

Trao đổi với VnEconomy bên lề sự kiện, ông Eugene Chua, Phó chủ tịch phụ trách Ngân hàng đầu tư và Thị trường vốn của Quỹ đầu tư Jefferies (Singapore), cho rằng các công ty Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc sớm tái cơ cấu để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. người cho vay quốc tế và các tiêu chí ESG toàn cầu.

Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến giá trị phi tài chính mà một tổ chức tạo ra cho các bên liên quan và giá trị đó được đo lường như thế nào.

Trên thế giới, nhiều công ty lớn đã bắt đầu lập báo cáo tài chính hợp nhất. Do đó, tác động của rủi ro phi tài chính (chẳng hạn như biến đổi khí hậu) đối với giá trị của doanh nghiệp và dòng doanh thu trong tương lai được ghi nhận trực tiếp trên báo cáo tài chính.

Để thích ứng với xu hướng giảm lượng khí thải carbon toàn cầu, các công ty cũng phải đánh giá tiềm năng biến đổi của danh mục đầu tư của họ.

Các công ty và chính phủ cần tự hỏi mình ba câu hỏi trong quá trình này.

Cái đầu tiên, Những lĩnh vực nào đang chuyển đổi nhờ các mục tiêu giảm phát thải toàn ngành do chính phủ, chính trị gia và cơ quan quản lý đặt ra?

Thứ hai, Công ty nào có kế hoạch chuyển đổi?

Thứ ba, Những công ty nào sẽ cần hỗ trợ thêm để đạt được mục tiêu của họ trên hành trình chuyển đổi?

Huang, giám đốc đầu tư của CNIC Group, một tập đoàn nhà nước Trung Quốc, cho biết nước này đã đưa các tiêu chuẩn môi trường vào đánh giá các công ty nhà nước từ vài năm nay.

Sau khi thoái vốn nhà nước khỏi các lĩnh vực không thiết yếu, Chính phủ Trung Quốc đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi công nghệ cũ sử dụng nhiều năng lượng sang công nghệ mới, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch, tiết kiệm…

Ông Huang cho biết thêm, trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc sẽ tăng đầu tư khoảng 20% ​​vào nghiên cứu và phát triển nguyên liệu mới, vật liệu mới, nguồn năng lượng tái tạo, v.v. 20% là mức tăng trưởng lợi nhuận ròng trung bình của Trung Quốc. doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua.

Tái cấu trúc theo hướng xanh hóa trước khi kích hoạt - Ảnh 6

VnEconomy 12/02/2022 07:00

.#Tái #cơ #cấu #theo #hướng #xanh #hóa #trước #cổ #phần

https://vneconomy.vn/tai-cau-truc-theo-huong-xanh-hoa-truoc-khi-co-phan-hoa.htm

Đọc thêm :  Nghệ An: Chiến lược “5 sẵn sàng” thu hút FDI | BĐS