Tâm lý chờ “bắt đáy”, “săn giá đúng” bao trùm thị trường BĐS TP.HCM và vùng ven | BĐS

Tâm lý chờ “bắt đáy”, “săn giá đúng” bao trùm thị trường BĐS TP.HCM và vùng ven

| BĐS

Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) về thị trường TP.HCM và vùng phụ cận, năm 2022, phân khúc đất nguồn cung mới tăng 9% so với năm 2021, trong đó 2 tỉnh Long An và Bình Dương chiếm khoảng 74,5% nguồn cung toàn thị trường. Nguồn cung tập trung chủ yếu trong 6 tháng đầu năm (khoảng 4.561 sản phẩm), tức là gấp đôi nguồn cung trong 6 tháng cuối năm (khoảng 2.245 sản phẩm). Riêng quý IV/2022 chỉ khoảng 14% tổng nguồn cung cả năm.

Nhu cầu chung toàn thị trường giảm nhẹ, sản lượng tiêu thụ được ghi nhận giảm khoảng 2% từ năm 2021, hai tỉnh Long An và Bình Dương chiếm gần 85% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Nhu cầu thị trường bắt đầu giảm mạnh từ giữa năm cho đến hết quý IV và chưa có dấu hiệu thay đổi nhiều trong ngắn hạn.

Mặt bằng giá sơ cấp ít biến động và duy trì xu hướng đi ngang trong năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường khó khăn 6 tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư đang đưa ra chính sách chiết khấu (6% – 16%) cho phương thức thanh toán nhanh, chương trình cam kết mua lại… để kích cầu thị trường.

Thị trường thứ cấp trong năm có nhiều biến động, thanh khoản giảm mạnh trong nửa cuối năm 2022. Mặt bằng giá thứ cấp giảm mạnh so với năm 2021, mức giảm được ghi nhận trung bình 12% – 20%, nhiều nhà đầu tư Đồng ý hạ giá bán giảm giá, cắt giảm một phần lợi nhuận nhằm thu hồi dòng vốn, giảm áp lực tài chính khi lãi suất cho vay tăng cao. Tuy nhiên, tâm lý chờ “bắt đáy”, “săn đúng giá” khiến giao dịch thành công khá khiêm tốn.

Đọc thêm :  Chiến lược huy động vốn trong hoàn cảnh mới | BĐS

Về phân khúc căn hộ , năm 2022, ưu đãi mới của TP. HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận mức tăng 22% so với năm 2021 nhưng vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2019 trở về trước. Thành phố. TP.HCM và Bình Dương dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, lần lượt chiếm 64,8% và 31,4% tổng lượng hàng tung ra trong năm.

Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 74,8% tổng nguồn cung tại TP.HCM. Hồ Chí Minh trong năm, hầu hết các dự án đều tập trung ở khu Đông.

Tổng cầu thị trường yếu, suy giảm trong nửa cuối năm 2022 do siết chặt kiểm soát tín dụng, trái phiếu bất động sản, hầu hết các dự án chỉ hấp thụ được 30% đến 65% rổ hàng chào bán.

Một số chủ đầu tư áp dụng chính sách chiết khấu thanh toán nhanh lên đến 40% giá chào để kích cầu thị trường và nhanh chóng thu hồi dòng tiền, từ đó đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ 2% – 4% so với cuối năm 2021 do áp lực chi phí đầu vào, tuy nhiên thị trường thứ cấp ghi nhận mức sụt giảm từ 3% – 8% với thanh khoản giảm mạnh kể từ khi ra mắt trong quý III quý 2022, tập trung vào các dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chậm tiến độ thi công, hết thời gian ân hạn nợ gốc và lãi hoặc chủ đầu tư cần thu hồi dòng tiền trước khi nợ vay leo thang.

Đọc thêm :  YouNet ra mắt báo cáo theo dõi dự án BĐS đang mở bán | BĐS

Đối với phân khúc biệt thự , nguồn cung đã giảm mạnh khoảng 71% so với năm 2021, các dự án tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP.HCM. TP.HCM chiếm gần 55% nguồn cung mới toàn thị trường.

Nhu cầu thị trường giảm mạnh, lượng tiêu thụ mới ghi nhận giảm 42% so với năm 2021. Trong đó, thị trường Đồng Nai ghi nhận lượng tiêu thụ giảm mạnh nhất với mức giảm khoảng 73% so với năm trước.

Mặt bằng giá sơ cấp có nhiều biến động trong năm, giá bán ngược lại có sự sụt giảm ở một số dự án trong nửa cuối năm 2022 khi thị trường gặp khó khăn. Để kích cầu thị trường, nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng với chiết khấu hấp dẫn, phương thức thanh toán linh hoạt cho nhà đầu tư, cá biệt có chủ đầu tư chiết khấu lên đến 50% cho khách hàng lựa chọn thanh toán 95% giá trị sản phẩm nhưng thanh khoản ở mức trung bình. cấp độ.

Trên thị trường thứ cấp, chủ đầu tư dưới áp lực tài chính đồng ý hạ giá bán, cắt lời và sẵn sàng chiết khấu thêm cho khách hàng giao dịch nhanh, mức giảm phổ biến từ 10% đến 18% so với thị trường thứ cấp. với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên giao dịch thành công rất hiếm.

Thanh tra dự án, tắc nghẽn dòng tiền, lãi suất cao… đã tạo ra nhiều khó khăn và thách thức cho các nhà đầu tư cũng như các nhà đầu tư trong năm 2022.

Đọc thêm :  Top 10+ chung cư man thiện bán tốt nhất | RBN

.#Tâm #lý #chờ #bắt #đáy #săn #giá #đúng #bao #trùm #thị #trường #BĐS #TPHCM #và #vùng #ven

https://cafef.vn/tam-ly-cho-bat-day-san-gia-tot-bao-trum-thi-truong-bat-dong-san-tphcm-va-vung-phu-can-20230129152439815.chn